Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > truyện ngắn >

  Hỏi đá có buồn không ?

   

      


  Cuối thu, một đám cháy đi qua mảng rừng nọ, nơi có cái cây lớn nhất khu rừng, ngọn lửa hung dữ thoáng chốc thiêu rụi cái cây chỉ còn lại là vài mẩu than nhỏ. Gió đến, biến những mẩu than cuối cùng còn đỏ lửa ngổn ngang trên mặt đất thành tro tàn rồi thổi tan đi. Khi mặt đất không chút sự sống và hơi ấm nào cũng là lúc gió mang cái lạnh giá của mùa đông đến ...  Dưới gốc cái cây có một hòn đá nhỏ, nó cứ nằm lặng lẽ ở đó tự bao giờ, cũng không ai biết tới sự có mặt của nó cho tới khi đám cháy đi qua. Mùa đông đến, không còn được cây che chở, nó run lên vì lạnh lẽo và cô đơn, bỗng nó nghe có tiếng nói khe khẽ.

  - Bạn lạnh lắm phải không? Để mình giữ ấm cho bạn nhé!

  - Bạn là ai thế? Bạn ở đâu sao mình không nhìn thấy?

  - Tớ là cây đây, à không, giờ thì tớ chỉ còn là một hòn than nhỏ nằm ngay cạnh cậu này, cậu không nhìn thấy tớ đâu vì còn lớp tro và những cái lá khô phủ trên tớ nữa. Nhờ có cậu cản mà gió không tìm thấy tớ, cảm ơn cậu nhiều lắm, chúng mình là bạn nhé và tớ sẽ sưởi ấm cho cả hai chúng ta.

  - Cậu là Cây thật đấy à? Thế thì tớ phải cảm ơn cậu mới đúng, trước giờ cậu luôn che chở cho tớ mà không biết đấy, tại tớ nhỏ bé quá nên chẳng thể nói cho cậu nghe thấy được, ai mà ngờ có lúc hòn đá nhỏ như tớ lại che chở được cho cậu chứ! Chúng mình làm bạn nhé, giờ tớ sẽ gọi cậu là Than!  Chỉ cần chúng mình ở bên nhau thì lúc nào tớ cũng thấy ấm lắm...
  Thời gian cứ trôi qua, tình bạn của hòn đá nhỏ và than lớn dần dù cho Đá chưa một lần nhìn thấy Than ... Than gắng giữ ấm cho Đá và Đá với những câu chuyện hàng ngày nhặt nhạnh được, nó giúp cho cả hai bớt thấy cô đơn. Nhưng rồi trời ngày càng lạnh, Than cảm thấy rõ việc giữ ấm cho bản thân ngày một khó nên càng thương Đá ở phía trên:

  - Cậu lạnh lắm phải không?

  Mặc cho Than hỏi biết bao nhiêu lần Đá luôn chỉ nhẹ nhàng trả lời nó:

  - Chỉ cần chúng mình ở bên nhau thì lúc nào tớ cũng thấy ấm lắm...Tớ không lạnh đâu, nói thật đấy!

  Càng thương Đá, Than càng muốn làm mình ấm hơn lên nhưng không thể. Nó cảm thấy rõ Đá ở phía trên càng ngày càng lạnh buốt. Bỗng nó chợt nghĩ, giá như nó có thể gần Đá hơn, dù chỉ một chút thôi chắc chắn nó sẽ làm Đá ấm hơn, chẳng kịp nghĩ thêm nó quát lên:

  - Này lá khô, này tro tàn hãy đi đi để tôi được gần Đá, các cậu có thể bay, hãy bay đi mà tìm nơi nào ấm áp ...

  Hòn đá giật mình hoảng hốt, nó chưa kịp cất lời ngăn thì những lá khô kia đã theo gió bay đi, rồi tới lớp tro tàn ...

  Than nhỏ vui mừng khi lần đầu tiên đựơc nhìn Đá rõ ràng chứ không phải là qua khe những chiếc lá khô, càng vui hơn khi nó thấy mình nóng dần lên ... nó tưởng rằng thấy nhau Đá sẽ cười vui lắm:

  - Cậu thấy ấm hơn chưa?

  Đáp lại lời nó, hòn đá nhỏ nước mắt tuôn rơi:

  - Sao cậu không tin chỉ cần chúng mình bên nhau thì lúc nào tớ cũng thấy ấm rồi !?

  ... Gió vồ lấy hòn than nhỏ bé, thổi nó cháy bùng lên rồi trong tích tắc nơi nó nằm chẳng còn chút dấu vết dù là một ít tro tàn ...

  Và... một ngày đông giá nào đó ... nếu trên đường bạn bắt gặp một hòn đá nhỏ, hãy thử cầm nó lên nhé, mặt dưới hòn đá luôn ướt ướt hoặc đọng thành những giọt nước nhỏ li ti đó chính là Đá khóc ...

  Hỏi rằng... đá... có... buồn... không?


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 05:02 01/09/2009
  Số lượt xem: 205
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE