Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > Bạn có biết >

  GIÚP BÉ CỘNG ,TRỪ ,NHÂN ,CHIA NHANH BẰNG CÁCH ĐẾM NGÓN TAY  Thông thường các bé lớp 2, 3 cộng trừ rất chậm và lâu. Khi còn nhỏ chúng ta thường chỉ trẻ đếm từ 1 đến 10 bằng 2 bàn tay. Nhưng đếm đến 50, 60,... 99 thì sao? Làm sao giúp trẻ cộng, trừ thành thạo mà không phải nhớ nhiều, không sợ trẻ tốn quá nhiều thời gian làm các bài toán cộng trừ?

  Câu trả lời nằm ngay ở đôi bàn tay của trẻ.

  Việc dùng hai bàn tay để tính toán đã được các nước áp dụng từ lâu rồi. Và người ta gọi chúng là Math finger. Tuy nhiên hiện nay có lẽ còn rất ít các bạn giáo viên tiểu học biết về chúng.


  Dạy bé cộng, trừ nhanh hơn máy tính - 1
  Phương pháp dạy bé học toán Finger Math đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước. (Ảnh minh họa).

  Phương pháp học toán Math finger - dùng 2 bàn tay để tính toán đã được các nước áp dụng dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công. Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 1h cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng hai tuần đối với các bé từ 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

  Tác dụng của phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Ví dụ 45 - 24 + 52 - 18 - 29 + 13. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

  Cách chỉ cho bé vị trí các số trên đôi tay

  Đầu tiên các mẹ chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Và quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải. Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải... tương tự đến số 9 là ngón út.

  Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1,2,3,4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.

  Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Gần như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái.... đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái... tương tự đến 90 là ngón út tay trái.

  Khoảng 2 - 4 ngày các bé sẽ xoè ra được các số từ 1 - 9. Để ý rằng các bé sẽ học rất nhanh nếu cha mẹ biết cách biến chuyện học các ngón tay thành trò chơi, và đố bé thường xuyên. Trẻ em rất thích chơi đố. Nếu cha mẹ chỉ cho hai bé cùng lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

  Sau khi đã nhận biết được các số. Cha mẹ cần chỉ bé cộng trừ các số trong phạm vi 9 trước.


  Tôi đã viết bài này trên diễn đàn Webtretho với mục đích hỗ trợ các mẹ hướng dẫn bé cùng học và chơi với các phép toán cộng, trừ, nhân và chia.

  Chúng ta biết rằng các bé tốn hàng giờ đồng hồ để làm toán với mấy phép toán cộng trừ, nhân. Tôi hy vọng rắng các thầy, cô giáo thấy tâm huyết sẽ dành khoảng 20 phút mỗi buổi học toán và cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng 10 lần (đối với các bé từ 6-8 tuổi) thì các bé sẽ cộng, trừ thành thạo. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

   Tác dụng của phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Ví dụ 45-24+52-18-29+13. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé. Đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

   

  Tôi hy vọng các thầy cô giáo áp dụng thử. Dưới đây là một số ví dụ minh hoạ cho phương pháp này:


  Ví dụ: Bé Kim Ngân 7 tuổi học lớp 2. .

  ……..

  Cô em Khánh Hà 5 tuổi đang học lớp lá :

  VÀ Ở NƯỚC NGOÀI , CẬU BÉ NÀY CŨNG TÍNH BẰNG TAY NHƯ THẾ :


  NẾU KHÔNG HIỂU THÌ CÁC BẠN HÃY XEM CÁCH GIẢI THÍCH SAU:
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 04:54 27/09/2012
  Số lượt xem: 321
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE