Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Giòn, ngọt bao tử khìa nước dừa

     
       
   

   Gắp một miếng thịt bao tử khìa chấm vào chén nước tương ớt cho vào miệng nhai chậm rãi. Mùi ngọt, thơm, dai, giòn của bao tử kèm theo vị chua, giòn, cay của cà chua, dưa leo, tương ớt … thấm vào vị giác, len xuống tận cổ...

  Nội tôi khéo nữ công gia chánh và rất thương con cháu. Tôi còn nhớ nội luôn thay đổi thực đơn cuối tuần: khi thì nấu lẩu chua, lẩu mắm; lúc là chả giò, gỏi cuốn; khi thì bao tử nấu tiêu xanh..., nhưng món cả nhà ưa thích bao tử khìa nước dừa.

  Để làm món này, nội phải đi chợ sớm mua một cái bao tử, trọng lượng khoảng 700 gram (ít nhiều tùy người ăn), 2 trái dừa tươi, cùng các gia vị khác (hành tím, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt…).


  Theo nội, làm món này rất dễ, nhưng xử lý mùi hôi của bao tử là cả một bí quyết. Đây là phần quan trọng định đoạt chất lượng món ăn.

  Bao tử mua ở chợ phải lựa bao tử (dạ dày) có màu trắng sáng, thịt dầy dặn. Trước hết, nội dùng dao “thẻo” những lớp mỡ dính bao quanh bao tử và lộn ngược bao tử ra cạo sạch, rửa với nước lạnh, để ráo, và lộn bao tử trở lại như cũ.

  Bắc chảo lên bếp cho bao tử vào cùng với 1 nắm muối hột xào cho săn lại. Lấy bao tử ra chà với nước cốt chanh (cả 2 mặt), và xả với mước lạnh nhiều lần cho sạch mùi hôi.

  Cũng có bí quyết khác là chà xát bao tử với bột mì tinh, rồi rửa với nước lạnh. Tiếp đến, nội ướp bao tử với gia vị (muối + đường + bột ngọt + củ hành tím bằm nhuyễn + ngũ vị hương) bên trong lẫn bên ngoài bao tử cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 30 phút. Cuối cùng, nội cho dầu (mỡ) vào chảo phi thơm, bỏ bao tử vào xào, trở đều 2 mặt vài lần rồi đổ nước dừa tươi vào ngập xâm xấp với bao tử. Điều chỉnh lửa liu riu, cho đến khi nước dừa rút sền sệt, bao tử ngã sang màu vàng nhạt, là nhắc xuống.

  Sau rốt, nội dùng dao bén thái bao tử thành miếng vừa đũa gắp. Chuẩn bị rau sống (dưa leo, cà chua, xà lách…) xếp ra dĩa. Cho bao tử lên, rắc ít tiêu xay vào, dọn lên bàn là xong. Món ăn này phải ăn kèm với bánh mì nóng chấm nước tương ớt chua ngọt mới ngon.

  Thật hạnh phúc khi cả nhà sum họp đầy đủ cuối tuần để thưởng thức món bao tử khìa nước dừa do nội chế biến. Gắp một miếng thịt bao tử khìa chấm vào chén nước tương ớt cho vào miệng nhai chậm rãi. Mùi ngọt, thơm, dai, giòn của bao tử kèm theo vị chua, giòn, cay của cà chua, dưa leo, tương ớt … thấm vào vị giác, len xuống tận cổ….Thêm một miếng bánh mì vào nhai nhai cho “vui miệng” nữa, thật tuyệt vời!...

  Nội tôi nay đã ra người thiên cổ. Mỗi lần vào quán ăn có món bao tử khìa nước dừa, tôi chạnh nhớ về hình dáng gầy gò của nội đang tỉ mẫn dưới bếp chế biến món ăn, khiến lòng tôi cảm thấy rưng rưng!... 

   
    Theo Vnexpress

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 09:42 08/10/2011
  Số lượt xem: 224
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE