Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > truyện ngắn >

  Giận dỗi với mẹ chồng

  Giận dỗi với mẹ chồng

   

  Cập nhật: 30/7/2009 | 1:48:40 PM
  Bực vì mẹ chồng bán đất, chia tiền cho cô em dâu nhiều hơn chồng mình, Vân kiên quyết đòi được ăn riêng

  Bước chân về làm dâu, Vân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã biết ngoài ngôi nhà đang ở, Tú – chồng cô còn đứng tên một mảnh đất khác ở vùng ngoại ô. Bố chồng mất sớm, cô em chồng cũng đã yên bề gia thất nên trong nhà chỉ còn vợ chồng Vân sống chung với mẹ chồng.

  Do làm ăn thua lỗ nên cô em dâu và mẹ chồng ngấm ngầm bán đất. Mẹ chồng Vân đưa lại cho con trai ¼ số tiền bán đất được mà không nói với con dâu nửa lời. Vân cảm thấy bất mãn vì cách cư xử của mẹ chồng. Dù gì từ hồi về làm dâu, Vân luôn cố gắng chu toàn mọi chuyện bên nhà chồng. Mỗi tháng một lần vào dịp lĩnh lương, Vân không quên mua biếu mẹ chồng khi thì hộp sữa giàu canxi, lúc thì chiếc áo mới… Thế mà, mẹ chồng Vân vẫn coi con dâu như người dưng, tự quyết định bán đất mà không thèm bàn bạc với cô một câu.

  Bất mãn vì cách cư xử của mẹ chồng, lại hậm hực với anh chồng nhu nhược, Vân đưa ý kiến xin mẹ chồng để vợ chồng cô được ăn riêng. Từ giờ, Vân quyết không “phục vụ” không công cho mẹ chồng nữa vì bản thân con dâu có tốt mà không được mẹ chồng đền đáp lại thì tách riêng cho đôi bên khỏi ức chế.

  Diệp Anh (Bình Dương) không thể chịu nổi tính “đỏng đảnh” của mẹ chồng. Có lần, mẹ đẻ Diệp Anh làm cơm tươm tất mời thông gia, mẹ chồng cô cũng đã đồng ý. Nhưng đến phút chót, bà gọi điện sang hủy hẹn với lý do: “Bỗng dưng mẹ không muốn ăn cơm. Thôi để mẹ ở nhà ăn tạm gói mỳ”.

  Lần Diệp Anh sinh con, mẹ chồng hứa chắc chắn sẽ qua nhà trông cháu cho con dâu đi làm. Tuy nhiên lại đến phút cuối, bà khất lần, bảo: “Con thuê người giúp việc đi. Mỗi ngày mẹ chỉ qua trông cháu được 1-2h đồng hồ thôi”. Năn nỉ mẹ chồng trông hộ cháu một thời gian, chờ Diệp Anh tìm được người giúp việc mà mẹ chồng cô dứt khoát “không”. Sau lần ấy, Diệp Anh chán hẳn mẹ chồng. Nhiều lần muốn gọi điện hỏi thăm sức khỏe mẹ chồng hay nhờ bà tư vấn cách chăm con nhỏ nhưng vì tự ái, Diệp Anh bỏ qua luôn. Mỗi lần chồng gợi ý về thăm mẹ, Diệp Anh nhăn nhó, rồi lấy hết lý do này đến lý do khác để chối.

  Bất mãn cực điểm với mẹ chồng, Thúy (quận Tân Bình, TP HCM) một câu gọi mẹ chồng là “bà này”, hai câu kêu mẹ chồng là “bà nọ”. Dưới mắt Thúy, mẹ chồng cô không đáng để được con dâu tôn trọng. Ai đời đã ngón nghét 60 tuổi đầu mà mẹ chồng Thúy còn nhuộm tóc màu hạt dẻ, xăm môi, xăm mày rồi váy ngắn, váy dài. Đã thế, bà còn nghiện lô đề, thường xuyên nói bậy, nóng giận là chửi chồng, mắng con.

  Nhiều lúc bị mẹ chồng trách oan, Thúy chống đối bằng cách coi thường mẹ chồng, đi làm về cũng không thèm chào hỏi bà.

  Nên giữ trọn đạo hiếu làm dâu

  Nếu mẹ chồng không tốt, con dâu có quyền giận mẹ chồng. Tuy nhiên, nếu với bố mẹ đẻ, con cái có thể dễ dàng góp ý thì với mẹ chồng, con dâu luôn có một khoảng cách nhất định. Chính khoảng cách này khiến con dâu tuy không bằng lòng với mẹ chồng nhưng không dám thể hiện ra mặt. Giận dỗi mẹ chồng nhưng luôn ngấm ngầm và thậm chí còn muốn lẩn tránh mẹ chồng.

  Con dâu có thể giận mẹ chồng nhưng không nên tỏ ra oán ghét hay thù địch với mẹ chồng. Cơn giận dỗi thường bắt nguồn từ lối sống, thói quen sinh hoạt hoặc do đạo đức của mẹ chồng. Thay vì phán xét đúng - sai, người vợ có thể trao đổi với chồng để tìm cách góp ý với mẹ chồng.

  Nếu cảm thấy không hợp, vợ chồng nên xin phép nhà chồng để được ở riêng. Khi không còn sống chung, mọi va chạm với mẹ chồng sẽ được giảm thiểu. Từ đó cũng tránh được những ấm ức không cần thiết của con dâu.

  Tuy nhiên, dù ở riêng hay vẫn phải sống chung, con dâu cũng nên giữ trọn đạo hiếu làm dâu, vì suy cho cùng, mẹ chồng là người sinh thành, nuôi dưỡng chồng mình.

  Theo Mẹ và bé

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 02:24 02/08/2009
  Số lượt xem: 219
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE