Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Gia Lai: Độc đáo một “làng ma” giàu sự sống


               Người Bahnar luôn tin rằng có một thế giới dành cho người chết tồn tại song hành với cuộc sống dương gian, chính vì vậy họ đã xây cho những người chết một “cuộc sống trần gian” khá đầy đủ với một ngôi làng rộng lớn.

  Lòng tiếc thương người đã khuất của người Bahnar

   

  Mới vào làng ngỡ là làng của người sống
  Không rùng rợn như “khu rừng ma” kiểu huyền táng (bỏ người chết vào quan tài treo trên vách núi hoặc cành cây, bên dưới có suối chảy. Người ta không bao giờ đặt chân đến khu nghĩa địa này nữa chỉ vì sợ con ma theo về làm hại) của người Giẻ Triêng ở Kom Tum, hoặc  “nghĩa địa treo” ở A Lưới (Thừa Thiên- Huế), “làng ma” của người Bahnar, ở làng B’Yang, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, Gia Lai lại thân thiện, gần gũi đến mức nếu không biết, mọi người sẽ tưởng nhầm đó là ngôi làng của người còn sống.

   

  Ông Đinh Chrum, trưởng thôn cho biết, người Bahnar luôn tin những người đã khuất cũng có cuộc sống riêng của họ. Chính vì vậy, từ xa xưa người Bahnar luôn dành cho người đã khuất một “cuộc sống” như lúc họ chưa chết: cũng có nhà rông, có cây cối, nỏ, khung cửi, bát đũa… Làng B’Yang còn dành riêng cho khu nhà mồ của mình 4ha đất để những người chết có đất xây nhà và làm nương rẫy.

   

  Cũng như người Kinh, hàng năm người Bahnar đều vài lần lên thăm và thắp hương cho người đã khuất. Nhà mồ chỉ được làm sau lễ bỏ mả, người giàu có thể bỏ mả sau mùa lúa mới đầu tiên tính từ ngày chết, còn với những gia đình nghèo chỉ làm những mái nhà nhỏ...
   
  Cây Knêu cao vút là vật dẫn những linh hồn lên trời

   

  Ngày bỏ mả, mọi người dân trong làng phải tập trung đầy đủ. Ngày đầu tiên họ ca múa, uống rượu, ăn thịt… và ngủ lại suốt đêm ở ngoài nghĩa địa nhà mồ; ngày thứ hai họ sẽ ngủ lại ở ngôi nhà rông của làng và ngày thứ 3 những người họ hàng gần nhất sẽ đến ngủ ở nhà gia chủ.

   

  Ngoài ra, để thể hiện sự thương tiếc, đau xót của người sống với người đã khuất, trước đây trong đám tang nhiều người đã tự đập đầu mình vào cột hoặc tường gỗ cho đến khi chảy máu mới thôi.

   

  Những nóc nhà mồ

   

  “Ngôi nhà” này chứng tỏ gia chủ nghèo nên chưa làm lễ bỏ mả để xây nhà rông mới cho người đã khuất
   
  Mới nhìn khu nhà mồ, chúng tôi ngỡ đó là một ngôi làng nhỏ nép bên dòng sông Ba. Những nóc nhà mồ có hình mái nhà rông được trang trí bằng những cây Klao (một dạng cây nêu nhà mồ) sặc sỡ vút lên cao giữa rừng xanh, có mái lại được dựng hình cặp trai gái.

   

  Những ngôi nhà mồ nói cho mọi người biết chủ nhân của nó giàu hay nghèo. Và sự “đô thị hóa” đã làm xuất hiện với những ngôi nhà mồ được làm bằng những tấm tôn.

   

  Xung quanh các nhà mồ đều được trồng lương thực như mì, chuối, mía… Phía trước có bình đựng nước và gáo múc nước, trước nhà là một bếp củi đang đốt dở. Bên trong nhà có đầy đủ các vật dùng cần thiết cho sinh hoạt và công việc làm ăn như bát, gùi, chai đựng nước, rổ, một đống củi khô… Nhà nào của phụ nữ thì sẽ có khung dệt vải, của đàn ông sẽ là nỏ, cung tên.
   
  "Làng ma" được "đô thị hóa"

   

  Để cho người chết có cuộc sống đầy đủ, giàu sang và vui vầy, người Bahnar còn đẽo những bức tượng gỗ rất sống động với đủ loại hình khác nhau cho người chết. Đó là tượng những con chim công, chim cú, chó, mèo, khỉ bồng con… Tượng đi theo người chết thường được tạc theo ý thích, nghề nghiệp của người đó khi còn sống và nhất định phải theo cặp âm - dương, con vật cũng phải có lứa đôi.

   

  Giữa hàng chục ngôi nhà mồ của nghĩa địa làng B’Yang, ngôi nhà mồ của ông Đinh Gliu - nguyên Trưởng ban Văn hóa thị trấn Kông Chro - có diện tích khoảng 20m2, cao vút và được xây dựng kỳ công như một nhà rông thu nhỏ. Bốn cột nhà chính được trang trí bằng 4 cặp ngà voi tượng trưng, 2 cây Klao cao nhất nghĩa địa; mặt trước và mặt sau được gắn 2 cặp tượng nam nữ mặc quân phục và váy thời trang sơn phết đủ màu; trong nhà có nỏ dùng để săn bắn.
   
  Mọi vật dụng khi còn sống sẽ được mang theo tới nhà mồ

   

  Ông Chrum cho biết thêm: tất cả những vật dụng người đó dùng khi còn sống sẽ được mang theo. Người sống sẽ lo cho người chết một cuộc sống thật sung túc.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 05:30 03/08/2010
  Số lượt xem: 192
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE