Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Dưa món ngày tết

   
   
     Tết về, trong mỗi gia đình người Quảng Nam quê tôi không thể thiếu mấy đòn bánh tét và vài lọ dưa món. Cứ khoảng 27 Tết là các bà nội trợ dạo một vòng quanh khu vườn nhà, chọn nguyên liệu làm dưa món.

   

  Ảnh minh họa: internet

  Để làm nên những lọ dưa với đầy đủ hương vị đặc trưng của dưa món xứ Quảng, người nội trợ phải rất công phu và khéo léo. Trước hết, phải cắt bỏ lá và rễ củ kiệu rồi ngâm với nước tro một ngày cho bớt hăng.  Buổi tối, vớt kiệu ra rửa sạch, để ráo. Để củ kiệu trắng, lại phải ngâm kiệu với phèn chua (đã được đốt trên lửa cho bớt chất độc) hòa với nước ấm để nguội thêm một đêm nữa. Củ cải gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dao chuyên dụng, cắt thành những lát dài, dày vừa ăn. Củ cải cũng được ngâm với nước tro một đêm để loại bỏ vị hăng.

  Từ tờ mờ sáng mẹ tôi đã dậy, vớt củ cải, củ kiệu ra, rửa sạch, để ráo. Lúc này những củ kiệu đã sạch, bóng và trắng ngần. Mẹ lại cẩn thận, tỉ mỉ gọt vỏ, cắt, tỉa những loại củ quả còn lại thành những hình tam giác, hình tròn, hoa, lá đẹp mắt. Khi nắng lên cũng là lúc công việc cắt tỉa đã hoàn tất. Mẹ phơi riêng từng loại củ quả trên những cái nia hay mẹt tre cho đến khi vừa héo là được.

  Nhớ những ngày giáp Tết xưa, cùng mẹ làm dưa món, mẹ luôn dạy tôi rằng, khâu phơi nguyên liệu là quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng của lọ dưa. Nếu phơi héo quá dưa sẽ bị dai, nếu dưa phơi chưa đủ độ héo sẽ nhũn, mau hư. Nếu phơi dưa đúng độ héo, khi thấm nước mắm, dưa sẽ giòn và thơm ngon.

  Những loại củ quả với đủ hình dạng khác nhau được mẹ xếp vào lọ thủy tinh sao cho đẹp mắt. Thường thì những chiếc lá, chiếc hoa được xếp bao bên ngoài thành lọ. Mọi người cũng không quên cho vào lọ dưa vài trái ớt chín đỏ tươi để lọ dưa có vị cay nhẹ. 

  Để có được những lát dưa món thơm ngon và đầy hương vị trong ngày Tết, phải chọn loại nước mắm ngon, nấu với đường trắng theo tỷ lệ: một chén nước mắm - một chén đường - nửa chén nước sôi. Người quê tôi thường thêm vào nước mắm một ít gừng già giã nhỏ để tăng thêm hương vị cho lọ dưa. Khi nấu phải dùng vá khuấy cho đường tan và để lửa nhỏ để nước mắm không bị tràn ra ngoài. Khi nước mắm đường đã nguội thì đổ vào lọ dưa sao cho nước mắm ngập dưa. Đậy kín miệng lọ, khi dưa thấm nước mắm và nở ra, lượng nước sẽ bị rút xuống. Lúc đó cần phải châm thêm nước mắm vào. Khoảng ba ngày sau là cả nhà có được những lọ dưa món đẹp mắt, thơm ngon.

  Dưa món ăn với cơm rất ngon. Nhưng có lẽ ngon nhất và góp phần  làm nên tên tuổi của dưa món trong nền văn hóa ẩm thực của quê nhà là “mối tình” dưa món - bánh tét. Những lát bánh tét dẻo, thơm dường như ngon hơn và tuyệt vời hơn rất nhiều khi được nhâm nhi cùng những lát dưa món với đầy đủ hương vị: mặn mà, nồng nàn của nước mắm, ngọt của đường, giòn thơm của củ quả, cay của ớt, ấm nóng của gừng già
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 17:45 03/02/2011
  Số lượt xem: 258
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE