Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Đổi món nhé !

     

     1/Bánh mì nướng tình nhân

    Hãy mạnh dạn thể hiện tình cảm và dành bất ngờ cho “người ấy” bằng món bánh mì trứng lãng mạn, đầy ngụ ý.

    Nguyên liệu:

    - Bánh mì sandwich, trứng,

    - Gia vị, nước sốt cà chua.

    Cách làm:

    - Lấy khuôn trái tim tạo hình trên từng lát bánh mì sandwich.

    - Cho ít dầu ăn vào chảo, tốt nhất là dùng chổi quét lớp mỏng, sau đó đặt lát bánh mì vào.

    - Đập trứng vào hình trái tim còn trống, cho ít dầu ô liu lên trứng. Khi thấy mặt trứng đã se se, thì cho gia vị lên.
    - Món này nên kếp hợp thêm vài lát dưa chuột ăn kèm và nước sốt cà chua.

    - Nếu không có khuôn hình trái tim, có thể dùng cốc, hay vẽ trên giấy rồi đặt lên bánh và dùng dao tạo hình.

    - Nên để lửa nhỏ, để tránh bánh mì bị cháy.
     
    2/Sò điệp đút lò
    Món này rất ngon khi dùng với rượu vang trắng.
    Trong tuần lễ ẩm thực Bắc Âu vừa qua, đầu bếp kỳ cựu Nicolas Wahlstiom (ảnh) của nhà hàng cổ Den Gyldene Freden nổi tiếng ở Thụy Điển đã giới thiệu nhiều điều thú vị về đặc trưng ẩm thực vùng Scandinavia.
     
    Nicolas Wahlstiom cho biết: “Nhắc đến ẩm thực Bắc Âu không thể không nhắc đến món hải sản xông khói, với hai phương pháp xông khói nóng (còn gọi là nướng) và xông khói lạnh ở nhiệt độ thấp hơn. Thực phẩm để xông khói thường là những loại cá có nhiều mỡ. Cá xông khói lạnh có thể trữ được khoảng vài tháng.
     
    Còn món ăn nổi tiếng nhất của Thụy Điển là món cá trích lên men. Đây là món từng được xếp trong danh sách những món ăn… kinh dị trên thế giới, bởi mùi vị hơi khó ngửi đối với người nước ngoài”. Có lẽ vì thế, Nicolas Wahlstiom giới thiệu một món “dễ làm và dễ ăn” hơn là: sò điệp đút lò với loại xốt đặc biệt từ vùng Bắc Âu.

    Nguyên liệu

    Sò điệp: 5-6 con loại lớn, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 trái dưa leo, 1 trái cà chua chín loại nhỏ, 2-3 miếng hành tây, 1 chén nhỏ rượu vang trắng, 50g thì là, 1 muỗng dầu ô-liu, 50 ml kem tươi.

    Cách làm

    Sò điệp tách lấy phần thịt, ướp thịt sò với nước cốt chanh và một ít muối, để khoảng 5 - 10 phút cho thấm.

    Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ô-liu vào, sau đó cho sò điệp vào áp chảo khoảng 2 - 3 phút. Lưu ý: đảo nhanh tay để sò điệp vừa chín tái.

    Dưa leo gọt vỏ, xắt hạt lựu. Cà chua và hành tây cắt hạt lựu.

    Làm xốt: cho rượu vang vào nồi nấu sôi, sau đó cho kem tươi và thì là vào rồi tắt bếp, đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, cuối cùng nêm ít muối và tiêu. Để phù hợp với khẩu vị người châu Á, có thể cho thêm vào xốt một ít hạt cải xay nhuyễn.

    Dọn sò điệp ra đĩa, rắc dưa leo và cà chua, hành tây cắt hạt lựu xung quanh. Món này rất ngon khi dùng với rượu vang trắng.
    3/Mắm tép và mắm tép chưng thịt
    Những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, nhưng khi kết hợp lại, tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của miền Bắc, đó là món mắm tép.
     Đây là món ăn yêu thích của nhà mình, mình xin chia sẻ cách làm mắm tép với các bạn nhé!
    Món mắm tép tự làm ở nhà, bao giờ vẫn yên tâm về mặt chất lượng lẫn vệ sinh thực phẩm.

    Nguyên liệu:

    - 800 gr tép biển tươi
    - 90-100 gr muối 
    - 50 gr thính
    - 20 ml rượu trắng

    Cách làm:
     
    Tép biển tươi trong

    - Tép rửa sạch, để thật ráo nước (khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bị hỏng)
     
    Thính gạo
     
    - Gạo đem rang thật vàng, xay nhuyễn (thính gạo)
     
    Các nguyên liệu sau khi trộn với nhau

    - Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.
     

    - Đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được) 
    - Khi phơi được 1 tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.
    - Khi tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là được.
     

    Mắm tép phơi nắng sau 10-15 ngày



    Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Hà Nội.
     
    Mắm tép chưng thịt

     Nguyên liệu:
    - 1/3 bát cơm mắm tép
    - 1-2 muỗng cà phê đường
    - Hành khô tím
    - 200 gr thịt nạc xay
    - Tiêu
    - Có thể cho thêm chút riềng giã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
     

     
    Cách làm:

    Phi hành và dầu ăn thật thơm, cho mắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảo đều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.
    Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng với cơm và dưa leo/chuột. 
    Món này cực tốn cơm đấy các bạn ạ!

     
    Mắm tép và mắm tép chưng thịt
    Những nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, nhưng khi kết hợp lại, tạo nên một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của miền Bắc, đó là món mắm tép.
     Đây là món ăn yêu thích của nhà mình, mình xin chia sẻ cách làm mắm tép với các bạn nhé!
    Món mắm tép tự làm ở nhà, bao giờ vẫn yên tâm về mặt chất lượng lẫn vệ sinh thực phẩm.

    Nguyên liệu:

    - 800 gr tép biển tươi
    - 90-100 gr muối 
    - 50 gr thính
    - 20 ml rượu trắng

    Cách làm:
     
    Tép biển tươi trong

    - Tép rửa sạch, để thật ráo nước (khâu này rất quan trọng, bởi vì nếu còn nước, khi làm mắm sẽ không ngon hoặc bị hỏng)
     
    Thính gạo
     
    - Gạo đem rang thật vàng, xay nhuyễn (thính gạo)
     
    Các nguyên liệu sau khi trộn với nhau

    - Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau, cho vào hũ thủy tinh.
     

    - Đem phơi nắng khoảng 10 - 15 ngày (nếu nắng to chỉ 10 ngày là được) 
    - Khi phơi được 1 tuần, mở nắp, trộn đều rồi đóng nắp lại, phơi tiếp.
    - Khi tép đã chuyển dần sang màu đỏ cam là được.
     

    Mắm tép phơi nắng sau 10-15 ngày



    Với món mắm tép này, mình chế biến thành món mắm tép chưng thịt, một món ăn ngon của người Hà Nội.
     
    Mắm tép chưng thịt

     Nguyên liệu:
    - 1/3 bát cơm mắm tép
    - 1-2 muỗng cà phê đường
    - Hành khô tím
    - 200 gr thịt nạc xay
    - Tiêu
    - Có thể cho thêm chút riềng giã nhuyễn tùy theo khẩu vị mỗi nhà.
     

     
    Cách làm:

    Phi hành và dầu ăn thật thơm, cho mắm tép vào xào cho đến khi chuyển màu đỏ cam, cho tiếp thịt nạc xay vào, đảo đều trên bếp, nêm đường, rim cho đến khi thịt săn lại và mắm tép ngấm vào thịt.
    Nhấc ra rắc tiêu, dùng nóng với cơm và dưa leo/chuột. 
    Món này cực tốn cơm đấy các bạn ạ!
     
    4/Tôm chiên hoàng kim
    Con tôm được bao bọc bởi lớp trứng muối vàng óng, bùi bùi, đậm đà, tôm chiên hoàng kim chấm kèm tương ớt rất hợp.
     Nguyên liệu: 1 phần ăn

    -Tôm sú: 5 con (: 30)

    -Trứng vịt muối: 1 quả

    -Hành lá: 2 tép

    -Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê

    -Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê

    -Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
     Chế biến & trình bày:
    Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt sống lưng, bỏ chỉ đen.
     
    Chiên tôm ngập dầu vừa vàng vớt ra thấm ráo dầu.
     
    Trứng muối luộc chín, lấy lòng đỏ tán mịn. Phi vàng hành lá cắt nhỏ, tỏi, hành tím.
     
    Cho tôm vào xóc đều với lòng đỏ trứng muối cho trứng bao đều tôm là được.
     
    Có thể chấm tôm với tương ớt.
     
    5/Chân gà tàu xì
    Đây là một trong những món Dim-sum phổ biến và truyền thống của người Hoa. Chân gà tàu xì cũng có thể trở thành một món ăn khá hấp dẫn cho bữa ăn người Việt.
    Nguyên liệu:

    - Chân gà: 12 chiếc ( chọn loại chân to, mập)
    - Sốt đậu đen Black bean galic sauce của Lee Kum Kee
    - Nước dừa: 100ml
    - Nước tương, dầu mè, gừng, tỏi, rượu trắng, gia vị, đường và hạt điều màu
     
    Nước tương, sốt đậu đen

    Thực hiện:
     
     

    - Gừng, tỏi giã nhỏ, vắt lấy mỗi loại 1 thìa cà phê nước cốt

    - Chân gà làm sạch, chặt bỏ móng , ướp với chút gia vị, đường, nước cốt tỏi, gừng và 1 muỗng súp rượu trắng ( để chân gà ngấm gia vị và không bị hôi) trong khoảng 30 phút.
     
     

    - Cho chân gà đã ướp vào chiên vàng, vớt ra để ráo rồi hấp khoảng 15 phút cho mềm

    - Phi hạt màu điều với dầu mè, cho thêm nước tương, sốt đậu đen, đường vào đun, cho chân gà vào đảo đều
     - Thêm nước dừa vào om tới khi thấy nước sốt trở nên sánh là được.
     
     
    6/Cá basa om mẻ
    Ăn phi lê cá basa có cái tiện là không phải nhằn xương, mất chút thời gian thôi sẽ chế biến được thành nhiều món ăn ngon lắm.
    Ví dụ như món cá basa om mẻ chẳng hạn, mùi vị tương tự như chả cá Lã Vọng các bạn ạ.
    * Nguyên liệu:

    - Phi lê cá basa
    - Riềng, nghệ/bột nghệ, mẻ, mắm tôm
    - Hạt tiêu, hành lá, thì là

    * Cách làm:
     

    - Riềng xay/giã nhỏ, mẻ lọc lấy nước. Cá thái miếng nhỏ vừa ăn (không thái mỏng quá vì cá dễ bị vỡ)
     
     

    Xóc với nghệ cho thấm đều màu (mình dùng bột nghệ thấy cũng tiện, đỡ mất công giã giã, lọc lọc rồi vàng hết móng tay)



    - Cho mắm tôm, riềng giã nhỏ, mẻ, ít nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu vào ướp khoảng 20 phút

     

    - Xếp cá lên vỉ, cho vào nướng xém vàng miếng cá. Lấy ra cho dầu ăn vào chảo, cho cá vào đảo nhẹ tay cùng hành và thì là


    - Hoặc bọc giấy bảo quản thức ăn, đặt vào lò vi sóng khoảng 8 - 10 phút. Cho hành, thì là và 1 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều. Bọc giấy bảo quản , cho vào lò quay 45 giây ở chế độ High
     
     
     
     
     
     

     



    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 23:09 25/10/2010
    Số lượt xem: 179
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE