Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > giải khát >

  Diệu kỳ trà Việt

   
   

                   Trà không chỉ để pha nước uống mà còn là "linh hồn" cho rượu và nhiều món ăn nên thuốc khác...

  Ông Nguyễn Phúc Ưng Viên, sành y thực (ăn thay thuốc), ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho rằng ông bà ta rất khôn ngoan khi chọn cây trà (chè) làm thức uống hằng ngày. Bởi lá và đọt non trà có chủ vị chát đắng nhưng hậu ngọt bùi. Và theo các sách Phú Thang, Phú Mạch, Phú Nhân Thân, Thần Nông Bản Thảo, bất cứ đồ ăn thức uống nào tốt cho cơ thể phải có dư vị ngọt bùi.

   

  Thăng trầm

  Cũng theo ông Viên, cây trà Việt đã sát cánh cùng đoàn quân Nam tiến của chúa Nguyễn Hoàng. Nó giúp cơ thể người uống phần nào chống chọi với sơn lam chướng khí và minh mẫn hơn trong lao động, chiến đấu.

  Năm Minh Mệnh thứ 6 (1825), nhiều loại trà đã đạt ngưỡng y mỹ thực (nên thuốc và đẹp mắt). Đồng thời, trà còn “gánh vác” trọng trách giúp hoàn thiện nhiều thực phẩm khác, theo Nguyễn Phúc Tộc Đế Phả Tường Giải Đồ.

  Khắc chế và tô điểm cho rượu

  Ông Ưng Viên bật mí: “Trong 175 dòng rượu thuốc Minh Mệnh chính hiệu đều có tinh dầu trà”. Ông Viên cho rằng, trà kết hợp với lá Hồng dương pha vào rượu mạnh sẽ làm người uống không bị nhức đầu, căng thái dương, rối loạn tiêu hóa...

  Trà còn giúp lưu hương và tạo màu sắc lung linh cho rượu

  Đặc biệt, trà còn tạo màu sắc huyền ảo lung linh, hương vị thơm ngon trong rượu và thức uống. Ví như dòng rượu Thái dương khai vị nữ, sóng sánh màu hổ phách trội vị chua thanh, hậu ngọt bùi, kích thích thực khách thêm thèm ăn. Khách uống xong, hương vị tinh nguyên của loại rượu vang này vẫn quyện lại nơi thành ly, đáy cốc hơn ba giờ.

  Món canh chua trà như một liều thuốc bổ

  Thăng hoa trong món canh chua

  Lá và đọt trà mà đem nấu canh chua, mới nghe qua có lẽ bạn cho người viết chỉ “vẽ rắn thêm chân”. Nhưng không phải vậy, chính nội tướng của ông Viên đã vào bếp chế biến món này đãi người viết cùng một số đồng nghiệp ở TP.HCM.

  Tinh dầu trà giúp khử tanh và nhanh mềm xương gà

  Tô canh chua tỏa mùi thơm thanh khiết, dịu dàng, phảng phất chút dư vị nồng nồng chan chát của trà sen. Ông Viên giải thích thêm: “Món ăn bổ dưỡng cũng như một đạo quân, gồm đủ quân, thần, tá, sứ”. Với món canh này, chủ soái là trà, nhưng phải lại loại chế biến thủ công không xử lý qua nhiệt mới đạt.

  Tinh dầu trà sẽ giúp gắn kết, dung hòa dưỡng chất trong các nguyên liệu khác: thịt gà và rau đậu. Đồng thời lượng tinh dầu này sẽ khử sạch mùi tanh của gà và làm xương nhanh mềm.

  Trợ thủ cho trà là ít lá giang, bởi nó hợp với gà. Và theo lương y Đinh Công Bảy, lá giang giúp tiêu thực, tiêu đàm, giải khát.

  Tuy nhiên, lá giang vốn chua hỗn, nên phải có ít khế hườm xắt lát đi kèm để kềm lại. Mặc dù vậy, gia chủ vẫn tiếc rẻ vì thiếu ít lá chua me đất. Bởi loại lá này giúp thanh nhiệt tuyệt vời.

  Trái chuối chát cũng góp sức cùng trà, nhưng phải được gọt bỏ vỏ xanh. Và sứ giả báo hiệu cho canh là ít rau ngò gai, rau răm tươi non.

  Nước canh đục tựa sữa, chua ngọt thanh dịu và không thay đổi hương vị lúc nóng cũng như nguội. Còn miếng cánh gà mơn mởn, ngọt đậm, da không bị nứt nhưng xương đã mềm rụm... Thực khách càng say mê thưởng thức và kinh ngạc.

  Thêm một điều lạ nữa, nước chấm cho canh chua trà là nước tương pha tỏi, ớt giã giập chứ không phải nước mắm. Vì nước mắm sẽ làm hư hương vị trà.

  Ông Viên bảo rằng món canh trà này giúp “cân bằng trạng thái tỉnh thức”, có nghĩa ăn thường, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn lúc thức và chìm vào giấc ngủ sâu về đêm. Thế mới biết, kho tàng y thực Việt là vô giá.

  Và nếu bạn có ý định thử thực hành món này, người viết xin lưu ý thêm: Nên chọn loại trà hiệu Miên Mỹ. Nếu không, bạn có thể dùng đọt và lá non trà xanh, trụng qua nước sôi 5-10 phút để khử bớt chất chát đắng, tuy nhiên chất lượng chỉ đạt khoảng 50%. Trà được cho vào nồi nước bốn lần vào các thời điểm sau: nước lạnh, nước sủi tăm (cùng với thịt gà hoặc cá hay cá khô), nước sôi bùng, chuẩn bị nhắc xuống. Tỷ lệ trà và lá giang là 1-1. Với trà thành phẩm, bạn cho 1-2 muỗng canh trong nửa lít nước là vừa.

   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 05:20 20/07/2010
  Số lượt xem: 270
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE