Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Đèo Hải Vân - 'biển vờn mây'

   


  Hải Vân có nghĩa là biển và mây. Trên dãy đèo này, vào buổi sáng sớm hay khi trời bảng lảng chiều, du khách sẽ dễ chạnh buồn trước cảnh sóng biển trời mây.

  Giữa đêm qua đèo Hải Vân lặng gió, bạn sẽ ngỡ ngàng: trước mắt là một trời sao mênh mông, lửng lơ trong không trung đen như mực. Đó là đèn của thuyền câu mực trong vịnh dưới chân Hải Vân. Đây là một vịnh biển lặng, lý tưởng cho loài mực sinh sống.

  Đèo Hải Vân - 'biển vờn mây'
  Đèo Hải Vân trong sương mai.

  Qua đèo Hải Vân vào trưa hè, dù thời tiết nóng nực thế nào, khách cũng cảm nhận được làn gió biển mát rượi. Dưới chân đèo phía Nam, những hàng dương trên bãi biển Nam Ô xào xạc và bình yên. Nơi những dòng suối đổ ra cửa biển cũng trong xanh, phẳng lặng như bức tranh thuỷ mặc. Từ khi có hầm chui đường bộ, chỉ có xe của khách du lịch, dân địa phương và những chuyến xe chở xăng dầu theo con đường cua tay áo vượt đèo. Tuyến đường sắt thì vẫn bám lưng chừng đèo. Nhiều khách du lịch chọn tàu lửa để tham quan đèo Hải Vân. Từ ô cửa sổ tàu, vừa có thể nghe rõ tiếng rì rào của biển cả, vừa có thể nhìn lên đỉnh đèo, nơi những chiếc ô tô chỉ nhỏ như con bọ, để cảm giác hết sự hùng vĩ của thiên nhiên.

  Biển ở đâu đẹp cho bằng biển dưới chân Hải Vân. Nước xanh màu thật kỳ lạ, sẫm và sánh, dường như rất đặc. Khi trời nắng to, nước biển lên trọn vẹn màu ngọc bích, trong veo. Những bãi cát trắng phau, mịn như lụa trong thung lũng vắng. Bất cứ ai nhìn thấy cũng ao ước được nhào xuống, đắm mình trong đó.

  Đèo Hải Vân - 'biển vờn mây'
  Sự hùng vĩ của con đèo này đã khiến vua Lê Thánh Tông ban tặng 6 chữ: Thiên hạ đệ nhất hùng quan. Ảnh: Tư liệu.

  Mùa hè, hoa nở trắng xoá trên những vạt núi Hải Vân. Trong khe núi, những dòng thác nho nhỏ, trong vắt rỉ rả đổ ra biển. Dưới thung lũng, một xóm chài vài mái nhà lô xô, lúa xanh mượt, thuyền thúng lơ thơ đậu trên bờ cát. Ngày nắng trong, từ trên đèo cao, khách có thể phóng tầm mắt nhìn thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm... Trên đỉnh cao nhất, khách sẽ gặp dấu tích Hải Vân Quan, nơi có dòng chữ Thiên hạ đệ nhất hùng quan vua Lê Thánh Tôn ban tặng.

  Chưa có phương tiện phổ thông đưa khách tới tắm ở những bãi biển dưới chân đèo Hải Vân. Hiếm hoi mới có sự thăm ghé của một vài cano chở du khách từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, với rất nhiều người, được ngồi xe ô tô, chạy xe máy qua đèo, hay mua vé tàu lửa xuất phát từ Đà Nẵng và Huế chỉ để ngắm biển và trời Hải Vân cũng là một phần không thiếu của chuyến du lịch miền Trung. Một số khách sạn tư nhân ở hai thành phố này cũng có dịch vụ đưa khách tham quan vượt đèo.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Hồ Mai Bảo Thy @ 11:40 04/12/2010
  Số lượt xem: 188
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE