Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Đặc sản rau rừng Tây Bắc

  Các loại rau rừng bày bán ở chợ phiên vùng cao Tây Bắc
   
   
     Mấy năm gần đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là khu du lịch Sa Pa (Lào Cai), Điện Biên, Sơn La, Hà Giang... một số loại rau rừng đang trở thành món ăn đặc sản có giá.

  Món đầu tiên được không ít người lựa chọn là các món ăn khá ngon được chế biến từ măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt tươi mọc trong rừng tự nhiên.

  Trong đó, món măng vầu đắng luộc chín chấm mẻ chua ăn kèm với “thịt lợn cắp nách” hoặc măng sặt tươi xào lòng cá chiên sông Hồng, sông Đà hay nấu canh cùng cổ cánh vịt bầu là món ẩm thực đặc sắc chỉ nếm một lần là nhớ mãi.

  Măng tươi đầu vụ và cuối vụ giá tương đối đắt (10.000 - 15.000 đồng/kg), giữa vụ thường rẻ hơn nhưng cũng không có giá dưới 5.000 đồng/kg.

  Măng tươi là món quà không thể thiếu của du khách sau khi đi thăm Tây Bắc trở về dưới xuôi.

  Nơi có nhiều măng ngon và giá rẻ nhất là những quán lá của người Tày bày bán nông sản ven quốc lộ 70 từ thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai) xuống Bảo Ái (Yên Bái).

  Đã có không ít du khách miền xuôi lên nghỉ mát ở Sa Pa còn nhớ mãi món canh thịt lợn nạc băm nhỏ nấu cùng ngọn rau rừng mọc hoang dã trên độ cao gần 2.000m mang tên rau củ khởi.

  Món canh rau củ khởi là một bài thuốc nam bồi bổ sức lực dành cho sản phụ người dân tộc ở vùng núi cao Sa Pa sau khi sinh đẻ.

  Là rau rừng nhưng không phải dễ tìm mua làm quà vì cây củ khởi ngày càng hiếm hoi do bị người dân săn lùng nhiều để bán. Do đó đã có gia đình ở thị trấn Sa Pa tìm cách nhân giống trồng đại trà rau củ khởi phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn chế biến món ăn phục vụ du khách.

  Rau củ khởi giá bán khá đắt tại chợ Sa Pa, từ 5.000 - 7.000 đồng/mớ mỏng chỉ đủ nấu một bát canh loại nhỏ.

   


  Măng đắng là món đặc sản được nhiều người ưa thích

  Vùng núi cao Tây Bắc còn có những loài rau rừng hiện nay đang được nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp coi là đặc sản mà trước đây người dân bản địa cho rằng đó là loại rau ăn của người nghèo như: hoa chuối rừng (làm nộm), rêu sông suối (xào với ruột cá suối hoặc làm món nộm tổng hợp), củ mài rừng (ninh xương lợn), rau dớn (làm nộm hoặc phơi tái để xào thịt), rau má (ăn sống hoặc dùng để ăn lẩu), rau tập tàng (nấu canh cua), quả sung non (muối dưa chua hoặc ăn sống)...

  Những loại rau rừng, rau dại kể trên của Tây Bắc còn được coi là rau sạch vì mọc trong rừng tự nhiên hay mọc hoang dại ven suối chảy qua các làng bản. Tuy nhiên, nếu chỉ biết thu hái triệt để mà không có phương pháp bảo tồn, trồng lại thì sẽ có những loài rau rừng nhanh chóng bị tuyệt chủng như rêu đá, củ mài, rau củ khởi.
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 06:32 23/06/2010
  Số lượt xem: 192
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE