Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Đà Lạt sương bay


  Ngược từ Đức Trọng lên, thông ngút ngàn tầm mắt. Cứ ngỡ như xe bị hút vào từ trường của hương lá thông và gió rừng... Thành phố hiện ra như trong mơ.

  Cũng thầm phục ông Yecsin với cái máu phiêu lưu thế nào vạch rừng mở lối lên chốn sơn lâm cùng cốc, định đô cho thành phố thật ngoạn mục. Biệt thự đủ các kiểu dáng thấp thoáng dọc các lối mòn hai bên đường như dẫn ta vào thế giới cổ tích. Anh bạn tôi có vợ ra Bắc vào dịp áp tết nên có thì giờ đưa tôi đi thăm thành phố . Nào Đồi Cù, Tháp Prem, Thác Cam Ly, Hồ Than Thở, Hồ Xuân Hương, Chùa Linh Sơn, Thung lũng Tình Yêu... nơi nào cũng lạ mắt nhìn. Ở Đà Lạt nếu tản bộ mới cảm thấy hết cái huyền ảo của thành phố. Và ở Đà Lạt nhiều dốc xoải ngược nên tôi có cảm giác đi nghiêng.

  Kia màu hoa mimôsa trăng trắng như sương bên hàng rào ngôi nhà cuối dốc nọ. Đây hoa hồng vàng hửng nắng khoe sắc nơi vườn. Ai đó đang thu hoạch rau bắp cải và tấp nập chuyến xe xuôi thành phố Hồ Chí Minh chở rau và hoa trái. Chuông ngân vang trong thành phố tĩnh lặng. Có thể nói không ngoa rằng Đà Lạt là thành phố của biệt thự, thông và hoa. Bất cứ nhà nghiên cứu nào cũng có thể dốc một đời để tìm hiểu, thu thập làm từ điển chuyên loại. Thật khiếm khuyết trong bài này nếu tôi không nói đến ngày hội hoa phong lan của thành phố. Hoa bày khắp lối vào triển lãm, giăng mắc trên những chạc cây, sặc sỡ "những cánh bướm” yểu điệu "thục nữ”, e ấp "nắng mai”... Chưa bao giờ tôi được dự bữa tiệc hoa giàu màu sắc và dáng vẻ như ngày hội hoa phong lan như vậy.

  Có thể nói Đà Lạt luôn ám ảnh tôi trong những cơn mơ thật đẹp, nếu tôi không bị tổn thương khi trở lại thành phố trong một chuyến công tác. Hình như có ai bóp nghẹt tim mình khi nhìn hàng thông bên đường bị chặt hạ trơ gốc nham nhở, nhà cửa xây dựng ồ ạt "mạnh ai nấy làm”, hàng quán xô bồ đẩy ra mặt đường, bụi và khói xe máy vẩn lên phá vỡ không khí yên lành của thành phố cao nguyên vốn ưa tĩnh lặng. Đời sống anh bạn – người mời tôi lên Đà Lạt lần ấy đã khá lên nhiều, anh có nhà mặt đường cho khách du lịch thuê, con cái trưởng thành đỗ đạt đi du học nước ngoài. Ấy thế mà khi gặp tôi anh vẫn than thở: "Thành phố Đà Lạt chỉ dung những ai quên thân phận mình mới "trụ” lâu được. Mình thuộc mẫu người ấy. Bây giờ mình cảm thấy bất an, lo âu do những tác động bên ngoài như vậy...”.

  Tôi hiểu và chia sẻ cùng anh. Một sự hài hòa của thành phố Đà Lạt cần đặt ra cho nhiều người và tất nhiên cả tôi mong muốn!? . Thành phố hiện trong sương với dáng dấp hiện đại nhưng không xô bồ, ồ ạt: biệt thự nhiều dáng vẻ thấp thoáng trong cây vườn lặng lẽ, ngàn thông đẫm hương không quẩn bụi đường, ngàn hoa sinh lợi vẫn đẹp tươi quyến rũ lòng người. Và kẻ nơi xa đến đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp ấn tượng về thành phố trong tâm thức một thuở: Uớc một lần sương bay Đà Lạt – ước một lần...

   

  Theo: Đại đoàn kết
  Nhắn tin cho tác giả
  Trương Anh Dũng @ 11:55 23/09/2011
  Số lượt xem: 180
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE