Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

  Cuộc chiến giữ cân

        Với không ít người, việc phấn đấu giảm cân không khó,  bởi họ có thể nhịn ăn, hoặc thực hiện chế độ ăn khắt khe để đạt được vóc dáng vừa ý. Song, sau khi đạt được ý nguyện rồi thì họ lại rơi vào cái khó thứ hai: giữ cân. Vì thế, họ cứ trầy trật: nay thon thon, mai mũm mĩm mà điều này xét về khía cạnh y học thì không có lợi cho sức khỏe.

  Quanh năm tiết chế ăn uống để có thân hình thon đẹp, nhưng ngày giỗ chạp, hội hè, lễ Tết, ngồi cùng bạn bè, món ngon bốc mùi thơm phức, nhiều chị em lại phải “đấu tranh tư tưởng” và hàng loạt lý lẽ được đưa ra. Người ở gần công viên thì nghĩ: “Sáng mai mình đi bộ thêm một vòng nữa để bù vào bữa tiệc hôm nay là ổn”. Người ở một mình thì: “Sáng mai mình nhịn ăn sáng, tối nay cứ thỏa thích đi, đến đâu hay đến đó”. Người có gia đình thì: “Tối  nay về rủ chồng đi siêu thị, vừa mua hàng vừa tập thể dục”.

   

  Ảnh minh họa: Gettyimages.com

  Đó là chưa kể một số món ngon vật lạ mà những bữa tiệc tân gia, sinh nhật gia chủ cố gắng đầu tư để vui lòng khách, vì thế khách không thể không “chiếu cố” đến...

  Hậu quả không thể thấy ngay sau bữa ăn phá lệ, vì thế đương sự vẫn yên tâm khi thấy vòng 2 nằm y như cũ. Thế là lại tiếp tục những hứa hẹn mai tập, mốt nhịn… Cuối cùng, đương sự chỉ phát hoảng khi chiếc kim trên bàn cân chạy “khí thế” sang bên phải.

  Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa –  Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM thì mặc dù đến nay chưa có nghiên cứu nào để đưa ra kết luận, nhưng theo lý thuyết, thì sự tăng cân, giảm cân liên tục không có lợi cho sức khỏe. Trước hết sự lo lắng “chiến đấu” cùng cân nặng ảnh hưởng lên hệ thần kinh, hệ nội tiết, tim và mạch máu khiến cho cơ thể mệt mỏi vì luôn ở trạng thái phập phồng tính toán: nên hay không nên. Thứ nhì, có thể bị các biến chứng của bệnh béo phì do sự lên và xuống cân chỉ tăng giảm mỡ bên ngoài (ngoại vi) chứ còn mỡ trong thành mạch và nội tạng thì hầu như không. Cứ 1kg cân nặng mất đi, đồng nghĩa với mất đi 700g mỡ, 300g nạc, nhưng khi tăng cân trở lại thì chủ yếu là mỡ (không luyện tập, cơ không nở ra). Điều này dễ nhận biết qua kiểm tra sức khỏe qua việc tăng cholesterol, thừa cân… Ngoài ra, mỗi khi bị bỏ đói, cơ thể buộc phải “đốt” mỡ dự trữ và “đấu tranh” bằng cách gây mệt, đói, hoa mắt buộc phải ăn bù. Do đó, cuộc đấu tranh giảm cân chỉ giành thắng lợi được một thời gian, sau đó đâu lại hoàn đấy!

  Giảm cân nhanh còn là “nền” giúp sỏi mật hình thành. PGS-TS Phạm Văn Bùi – Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM giải thích: giảm cân nhanh buộc gan chuyển hóa chất dự trữ tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Chính quá trình chuyển hóa này gây rối loạn dịch mật, tạo điều kiện hình thành sỏi.

  Nếu nói về nguyên tắc và cách thức giảm cân thì không ít người còn “rành” hơn cả bác sĩ. Thế nhưng đa số chị em vẫn thất bại bởi muốn giữ được cân nặng phải rèn luyện cả ý chí và thể chất. Cụ thể, phải kết hợp giữa ăn hợp lý và vận động đúng cách.

  Có nhiều người cho rằng, mình ăn rất ít. Nhưng như thế nào là ít, như thế nào là nhiều là điều khó xác định bởi nó phụ thuộc vào độ tuổi, vào sự chuyển hóa của cơ thể, cơ địa… Tương tự, sự tiêu hao năng lượng qua vận động cũng thế, có người cho rằng mình vận động rất nhiều, nhưng không hiểu sao vẫn không thể giữ được cân nặng như ý. Thực tế, vận động như thế nào mới “đốt” hết mỡ thừa? Câu trả lời là mỡ chỉ được đốt khi vận động, được duy trì dài lâu, dù đó chỉ là vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đánh cầu lông…

  Như vậy, để duy trì cân nặng, cần có ý chí kiên định để thay đổi thói quen trong ăn uống hay nói cách khác là không nên hứa hẹn điều gì khi biết chắc là khó thực hiện
  Nhắn tin cho tác giả
  Hà Mai Thảo @ 09:39 20/02/2011
  Số lượt xem: 332
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE