Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Côn Đảo - vùng đất về nguồn giữa biển Đông

     
       
   

  Thị trấn Côn Đảo nhìn từ ngoài khơi

  (ĐSCT) Nằm cách TPHCM 230km, huyện Côn Đảo từng được biết đến dưới những cái tên như Côn Lôn, Côn Sơn, Côn Lôn Sơn... là một quần đảo bao gồm 14 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích lên đến 72,18km2. Hòn Côn Lôn có diện tích 51,52km2 với chiều dài tới 15km, chỗ rộng nhất 9km và hẹp nhất khoảng 1km là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này đồng thời cũng là một chiến trường đặc biệt, nơi diễn ra cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt của những người yêu nước Việt Nam bị giặc giam cầm. Đến với Côn Đảo hôm nay ngoài dịp tận mắt chứng kiến những dấu tích của “địa ngục trần gian” xưa, nơi lưu giữ khí tiết của hàng vạn chiến sĩ cộng sản, còn là dịp để khám phá những nét đẹp hoang sơ của quần đảo này. 

  Từ sân bay Tân Sơn Nhất di chuyển khoảng 45 phút trên máy bay loại nhỏ Bambodier của Hãng hàng không Air Mekong, chúng tôi đáp xuống sân bay Côn Đảo (người dân quen gọi là sân bay Cỏ Ống vì nó tọa lạc tại khu vực làng Cỏ Ống). Điểm tham quan đầu tiên là Nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của khoảng 7.000 người tù dưới chế độ thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Trong 113 năm tồn tại của hệ thống nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương rộng 20ha, là nơi ghi dấu ấn đau thương mà hào hùng, bất khuất, nơi nêu cao khí tiết của hàng vạn người tù yêu nước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ, nhà cách mạng Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Anh hùng LLVT nhân dân Võ Thị Sáu, Cao Văn Ngọc, Lê Văn Việt...

  Nghĩa trang Hàng Dương 

   

  Hàng ghế đá xếp dọc hai lối vào nghĩa trang Hàng Dương hiện nay là minh chứng rõ nhất, thể hiện sự biết ơn của các thế hệ đồng bào Việt Nam trước vong linh của những người đã ngã xuống nơi đây. Tại mộ của chị Võ Thị Sáu, chúng tôi có dịp ghi lại hình ảnh hàng trăm du khách đứng nghe hướng dẫn viên kể câu chuyện về những tấm bia trước mộ người liệt nữ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tương truyền, khi chị Võ Thị Sáu bị giặc giết, bọn thực dân và tay sai muốn thị uy, đàn áp tinh thần tù nhân nên liên tục tổ chức đập phá bia mộ chị Sáu nhưng cứ hôm trước đập thì sau một đêm tại mộ chị lại có một tấm bia mới và những tên ác ôn, tay sai đập phá bia mộ người nữ anh hùng này đều phải nhận một cái chết bất đắc kỳ tử. Có thể nói, trên thế giới rất khó có thể tìm được một nghĩa trang nào có lịch sử đặc biệt như nghĩa trang Hàng Dương.

  Nhiều du khách nước ngoài khi tham quan khu chuồng cọp kiểu Pháp đã phải lắc đầu ghê sợ trước sự tàn ác mà họ được nghe. Trước gian xà lim nơi giam giữ người nữ tù nhân, nhiều du khách đã đứng rất lâu trước gian xà lim lưu giữ hình ảnh chị Nguyễn Thị Bé đã dùng dao lam tự mổ bụng, dứt đứt một đoạn ruột ném vào mặt tên đại úy Nguyễn Phúc Trân - phụ tá quản đốc trại tù để phản đối hành động man rợ của chúng với phụ nữ. Theo những tài liệu ghi chép lại thì bọn gác ngục đã lợi dụng đặc điểm sinh lý của phụ nữ để kìm kẹp, khống chế các chị. Hình phạt tồi tệ nhất mà chúng thường áp dụng là không cho tắm, không cho nước rửa, không cho đổ thùng cầu.

  Nhiều người đã không dám nhìn vào hình ảnh một lũ ma tà (cách gọi giám thị trại tù) tra tấn, đánh đập tàn nhẫn một người tù gầy trơ xương trong phòng phơi nắng. Tham quan trại Phú Bình - một trại tù kiểu Mỹ được xây dựng sau năm 1954 chúng tôi được tận mắt nhìn “chuồng cọp kiểu Mỹ” mới thấy sự tàn bạo của chế độ nhà tù tại đây. Khác với “chuồng cọp kiểu Pháp”, chuồng cọp kiểu Mỹ được xây dựng nhỏ hơn, chỉ là những dãy nhà cấp bốn nhưng khá kiên cố. Xà lim trong phòng giam cũng nhỏ hơn, rộng 1,4 x 2,2 mét, chỉ đủ chỗ nhét bốn người nhưng bọn ác ôn, tay sai chính quyền bù nhìn Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đã nhét vào mỗi xà lim hàng chục người. Để giết dần người tù, chúng không cho họ đổ chất thải, phải chịu cảnh hôi thối trong nhiều ngày, lâu nhất là 60 ngày khiến họ sinh bệnh mà chết.

  Buổi chiều tại Côn Đảo xuống thật chậm. Chúng tôi tản bộ dọc theo con đường dọc thị trấn Côn Đảo và được người dân đảo giới thiệu về cầu tàu 914. Nhìn bề ngoài, chiếc cầu tàu này chẳng có gì đặc biệt nhưng từ lúc khởi công năm 1873 đến lúc hoàn thành đã có tới 914 người tù khổ sai đã chết trong quá trình xây dựng. Huyện đảo này còn lưu giữ một địa danh mang tên Ma Thiên Lãnh. Theo tấm bia ghi lại tại Ma Thiên Lãnh thì năm 1930, nhằm thủ tiêu những người yêu nước bị cầm tù tại Côn Đảo, thực dân Pháp bắt tù nhân mở đường, phá đá xây dựng cầu từ đèo Ông Đụng bắc qua núi Chúa. Trong quá trình lao động khổ sai, ăn uống thiếu thốn, chịu sự đánh đập dã man của cai tù và những cơn sốt rét hành hạ nên người tù đã đặt địa danh này là Ma Thiên Lãnh. Cách mạng tháng Tám thành công, việc xây cầu bị bỏ dở khi mới xây dựng xong hai mố cầu nhưng đã có 356 người tù khổ sai đã ngã xuống.

  Tuy đã tham quan nhiều địa danh đáng sợ nhưng khi tham quan khu Chuồng Bò, không ít du khách nước ngoài, trong nước đều phải rùng mình trước cách tra tấn khủng khiếp có thể gọi là độc nhất vô nhị. Để tra tấn, đàn áp tinh thần của người tù chiến sĩ cách mạng, bọn ác ôn đã thiết kế một hầm sâu ba mét có hai ngăn để hứng phân bò chảy ra từ khu nuôi bò, heo. Phía trên được ngụy trang bằng một căn nhà nhỏ, có mái bằng bê-tông, phủ bên trên là một lớp ngói, khi đóng lại là một nơi yếm khí. Địch đã sử dụng hầm phân bò để ngâm người tù bị tra tấn xuống đó. Năm 1975, khi Côn Đảo được giải phóng, những bạn tù đã phát hiện có hai đồng đội bị giam giữ phía dưới nhưng trên đường đưa về đất liền chữa trị, họ đã không qua khỏi do bị hành hạ quá lâu. Ngay sát phía trên hầm phân bò tại khu Chuồng Bò là một ngôi mộ tập thể nơi bọn thực dân chôn sống 20 người.

  Bên cạnh những giá trị truyền thống, Côn Đảo hôm nay xứng đáng là nơi về nguồn của các thế hệ người Việt Nam. Vùng đất này hiện nay còn là điểm đến du lịch hết sức hấp dẫn với những bãi tắm tuyệt đẹp và những tour du lịch khám phá như lặn biển ngắm san hô, câu cá đại dương...

   
    Quang Hà

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 10:56 08/10/2011
  Số lượt xem: 248
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE