Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Cơm gà Lạc Sơn, Quảng Bình

       
       
   

                 Đến Tuyên Hóa, một huyện miền núi của tỉnh Quảng Bình, nhiều người nói vui: "Lên Tuyên Hóa mà không ăn cơm gà Lạc Sơn thì uổng phí một đời ăn uống".

  "Cơm gà đây! Cơm gà Lạc Sơn đây! Nóng hổi, thơm ngon! Xe còn lâu mới tới bến, các cô, các chú, các bác ăn ủng hộ em đi".

  Tiếng rao ngọt lịm làm dịu đi không khí nóng bức, ngột ngạt mà hành khách chịu trận suốt chuyến hành trình cùng chiếc xe đò cũ kỹ. Ba cô gái độ 25 tuổi thoăn thoắt mở thúng cơm, mùi gà sáo măng lan tỏa khắp xe như mời gọi.

  Theo bác tài xe đò, mấy o bán cơm gà là người làng Lạc Sơn, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, một làng nghèo nằm nép mình bên dòng sông Gianh có nhiều cô gái đẹp chuyên sống bằng nghề bán cơm gà "di động".

  Gà ở Lạc Sơn ngon hơn các loại gà khác là nhờ địa thế của làng. Sau lưng là dãy núi đá vôi khô cằn, trước mặt là sông Gianh, gà ở đây tìm thức ăn trên núi, uống nước sông đầu nguồn nên thịt chắc, xương giòn lại nấu với măng tre rừng nên có vị riêng không lẫn vào đâu được.
   |
  Mỗi sáng sớm, hàng chục cô gái trên đầu đội thúng cơm tỏa ra đường lớn (quốc lộ) đón xe ngược xuôi về các thị tứ, thị trấn và những khu vực đông dân cư để bán.

  Có cô xuôi về tận thành phố Đồng Hới, có cô ngược lên thị trấn Quỳ Đạt, Minh Hóa, có cô tìm vào các nhà máy, công trường để bán cho công nhân giờ tan ca. Họ buôn có hội, bán có phường.

  Mỗi vùng thường từ ba đến năm cô đi chung, xa như Quỳ Đạt, Đồng Hới thì ở lại cả tuần, gần thì sáng đi chiều tối về. Mỗi thúng cơm thường bán được 20-30 đĩa, mỗi đĩa 10.000-15.000 đồng.

  Lê Thị Hiền, một trong ba cô gái bán cơm gà trên xe, cho biết nhà cô có hai mẹ con đều theo nghề bán cơm gà. Hiền năm nay mới 25 tuổi nhưng đã đi bán cơm gà "di động" gần mười năm, riêng mẹ Hiền đã có vài chục năm rong ruổi bán cơm gà.

  "Mỗi thúng cơm nếu bán hết cũng kiếm được vài ba chục ngàn đồng sau khi đã trừ hết mọi chi phí. Ngày nào may mắn có cơ quan ban ngành hội họp đặt cơm thì ngày ấy trúng mánh" - Hiền vừa bán cơm cho khách vừa tâm sự.

  Những hôm trời mưa, khách không ra mua cơm được thì họ lại đội thúng đi vào tận các làng thôn, gõ cửa các cơ quan... Có hôm ế ẩm chỉ bán được chục đĩa, còn lại phải mang về nhà ăn, ăn không hết thì đổ đi.

  Trên chuyến đò ngang qua con sông Gianh vào làng Lạc Sơn, ông Tư - người lái đò của làng - cho chúng tôi biết nghề bán cơm gà "di động" của làng xuất hiện cùng với những chuyến tàu chợ đầu tiên qua qua ga Lạc Sơn.

  "Hồi đó làng này còn bán thêm cơm cá, cơm sườn..., nhưng khách chỉ chọn cơm gà để ăn nên các loại cơm khác từ từ mất hẳn".

  Theo ông Tư, gà ở Lạc Sơn ngon hơn các loại gà khác là nhờ địa thế của làng. Sau lưng là dãy núi đá vôi khô cằn, trước mặt là sông Gianh, gà ở đây tìm thức ăn trên núi, uống nước sông đầu nguồn nên thịt chắc, xương giòn lại nấu với măng tre rừng nên có vị riêng không lẫn vào đâu được.

  Cơm gà được nấu từ sáng sớm và đi bán đến chiều tối, vì vậy ủ cơm làm sao để cơm luôn nóng hổi khi bán cho khách cũng không đơn giản, việc dùng thúng vừa để dễ đội trên đầu vừa ủ cơm chính là bí quyết. Giờ đây, khắp các làng quê Quảng Bình, cơm gà Lạc Sơn trở thành "thương hiệu" số một trong các loại cơm gà ở Quảng Bình.

  Lạc Sơn có khoảng 240 hộ, trong đó nghề chính là bán cơm gà. Còn lại số ít theo nghề trồng dâu nuôi tằm, làm ruộng và hoa màu. Nhưng thời gian gần đây nghề nuôi tằm trồng dâu đã mai một, còn làm ruộng, làm hoa màu thì liên tục mất mùa bởi lũ lụt, giông bão liên miên.

  Việc thông thương với bên ngoài của làng nhờ vào mấy chiếc đò của ông Tư và một vài người khác trong làng. Khi sông Gianh vào mùa mưa bão, cả làng gần như bị cô lập hoàn toàn.

  Anh Mai Văn Bính (50 tuổi, ở Lạc Sơn) cho hay con gái trong làng sinh ra học hành chưa đến đâu là đã bỏ học đi bán cơm. Bán cơm gà gần như là việc chính của làng, có hộ như hộ cô Chính bán cơm gà nuôi tới tám đứa con và một người chồng thất nghiệp.

  Khi xảy ra dịch cúm gia cầm, cơm gà Lạc Sơn lao đao vì khách không dám ăn dù gà Lạc Sơn không hề bị dịch. Nhiều cô gái bán cơm gà phải tạm gác thúng để đi xa làm việc. Được non một năm, người làng lại thấy các cô lục tục kéo nhau về làng trở lại nghề bán cơm gà.

  Chị Nguyễn Thị Ánh cho hay hai vợ chồng chị vào TP.HCM làm công nhân may tại Gò Vấp được một năm nhưng lương thấp, sống cơ cực lại không tích lũy được đồng nào.

  Nhiều người khác cũng không khá hơn nên đành quay về làng tiếp tục "nghề truyền thống" bán cơm gà của làng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 07:58 13/07/2010
  Số lượt xem: 206
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE