Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > truyện ngắn >

  Chuyến tàu về tết

   

  1 - Chuyến tàu v� tết ...

   

  Nó bước lên tàu, ngoảnh mặt nhìn lại thành phố. Cơn mưa chiều hối hả làm bao người nao lòng.

  Phải vất vả lắm nó mới có được tấm vé trên con tàu này. Một năm qua nó chưa về nhà, nỗi nhớ nhà cứ da diết trong lòng nó, nó nhớ cả chén bánh bèo nóng hổi mà mỗi ngày má nó vẫn hay gánh ra chợ. Thôi về nhà phụ má vậy.

  Mới hôm qua khi nhận được lịch nghỉ tết, nó hí hửng nhờ nhỏ bạn thân tìm giùm một công việc thời vụ để kiếm ít tiền về xe. Suy đi nghĩ lại, cuối cùng nó quyết định khăn gói về quê, vì tính đi tính lại làm không được bao nhiêu mà lại tốn thêm chi phí khi ở lại, chưa kể là sẽ không còn xe để về.

  Quê nó ở miền trung xa lắm, nơi mà người ta vẫn gọi là vùng đất của nắng và gió. Nó nhớ cái mùi khét lẹt của những gốc rạ mỗi khi cuối mùa, nó thèm cái cảm giác được nằm ngước mặt lên trời, bên dưới là đống rơm mềm mại. Đêm trăng vàng dưới quê đẹp hơn trăng ở thành phố nhiều.

  Có lẻ thành phố không là điểm dừng chân trên con đường sự nghiệp của nó. Một đứa con gái mộc mạc như nó làm sao hợp với cái đất đầy bon chen như ở Sài thành, dẫu sao vùng đất này là nơi cho nó nhiều kỷ nhiệm nhất.

  Má nó với đôi gánh bánh bèo rong ruổi mọi con đường, chắt chiu để đánh đổi con chử cho chị em nó. Nó nhớ mỗi năm ngày tết đến, má lại chong đèn đến khuya để chuẩn bị cho nồi bánh. Một phần cũng là má tính toán chuẩn bị sắm sửa tết. Nó lớn rồi, đi xa học mà chưa bao giờ sắm cho má được cái kẹp hay chiếc áo. Nó không thông minh, không giỏi giang mà thật thà đến ngang bướng, chính vì vậy làm nó buồn. Biết bao giờ nó mới đỡ đần được cho má. Nó giận mình biết bao.

  Những ngày trời mưa, gánh bánh của má nó vơi đi rất ít. Nó thường thấy những giọt mồ hôi rơi vội trên khuôn mặt gầy xương của má dù trời lúc đó se lạnh. Má không khi nào buồn khi nó không giỏi như bạn bè. Với má, điều quan trọng chính là nó và hai đứa em tự bảo ban nhau, biết yêu thương và nâng đỡ nhau trong cuộc sống.

  Nó lặng lẽ nhìn ra cửa tàu, quê nó, nhà nó dần dần hiện ra. Má ơi con không giỏi giang đâu, nhưng con sẽ luôn cố gắng, vì đó là điều mà mong ước phải không má?

  Chuyến tàu về quê càng gần hơn, nhanh hơn.

  Chi Lê

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 05:07 31/01/2010
  Số lượt xem: 233
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE