Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Chùa Trăm Gian

   

   

           Được xây dựng từ đời Lý năm 1185, chùa Trăm Gian tọa lạc tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa chính có tên là Quảng Nghiêm tự, tọa trên đồi núi Mã, xung quanh chùa có nhiều cây cổ thụ to, ở đây còn có những cây thông già tuổi thọ khoảng 200 năm. 


  Chùa Trăm Gian có một quần thể kiến trúc độc đáo. Theo cách tính của dân gian, cứ bốn góc là một gian thì chùa có tất cả 104 gian, chia thành ba cụm kiến trúc chính. Cụm thứ nhất nằm phía ngoài, có một khu đất rộng xây bốn cột trụ là nơi đánh cờ người trước đây, tiếp đó là giá ngự nhìn ra hồ sen nơi múa rối nước trong ngày hội. Theo mấy trăm bậc gạch xây lên tới cụm thứ hai, tại đây có một gác chuông hai tầng mái treo một quả chuông lớn cao 1,1 mét, đường kính 0,6 mét, đúc năm 1794. Leo thêm 25 bậc đá xanh, hai bên có lan can đá chạm hình rồng mây đến một khoảng sân có kê một sập đá hình chữ nhật. Tiếp 9 bậc đá là đến cụm thứ ba, đó là nơi đặt chùa chính. Chùa gồm có nhà bái đường, tòa thiêu hương và thượng điện. Hai bên là hai dãy hành lang, trong cùng là nhà thờ tổ, ở gian giữa có treo một chiếc trống lớn, đường kính khoảng 1 mét và một chiếc khánh đồng dài 1,2 mét, đúc năm 1749. Trong chùa có tất cả 153 pho tượng, phần lớn tạc bằng gỗ. Quý nhất là pho tượng Tuyết Sơn bằng gỗ điêu khắc từ thế kỷ XVIII, có một pho tượng đặt thờ riêng ở phía bên trái, gọi là tượng quan Đô tức Đô đốc Đặng Tiến Đông - một viên tướng tài của nhà Tây Sơn. Phía bên phải có bức tượng Đức thánh Bối, tương truyền là tượng bó hài cốt của thánh, tức bên trong là thi hài thật bên ngoài bó sơn.

  Trong chùa còn thờ Đức thánh Bối Nguyễn Bình An thể hiện sự giao thoa giữa tín ngưỡng dân tộc với phát triển của lịch sử.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Hải @ 23:41 05/12/2010
  Số lượt xem: 298
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chùa Trăm Gian
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE