Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Chim mía quê nhà

  Tháng tám, trước khi mùa mưa đến, vùng đất Quảng Nam quê tôi vào mùa thu hoạch mía, đây cũng là thời điểm để mọi người rủ nhau mang lưới dăng khắp cánh đồng nhử  bắt chim mía.

   

  Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

  Chim mía là loại chim nhỏ như chim sẻ, nhưng chân và mỏ chim mía dài hơn. Chim mía thường ăn theo bầy đàn, nên nếu một con đậu là cả đàn sẽ sà xuống theo. Vì thế những người đi bắt chim, hôm nào gặp may sẽ bắt được nhiều.

  Chim bắt về nhổ lông, mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch để ráo, chế biến thành những món ngon. Chim mía làm được nhiều món như chiên giòn, rô ti, xào tỏi.. 

  Chim mía nướng vừa nhanh, vừa rất đơn giản trong cách chế biến lại ngon miệng, nên được nhiều người dân Quảng Nam lựa chọn. Ướp một chút gia vị gồm muối, bột ngọt và dầu ăn cho thấm, dùng một cái xiên thành xâu, nướng chim trên bếp than hồng. Khi nướng, nhanh tay lật trở để chim chín đều và không bị cháy. Khi những chú chim mía chuyển sang màu vàng rộm, mỡ chảy xèo xèo trên bếp than và dậy mùi thơm là món chim nướng đã hoàn thành. Chim mía nướng nóng giòn chấm muối tiêu chanh thơm ngon phải biết.

  Ngoài chim mía nướng, chim mía xào tỏi là món khoái khẩu để người nhậu có thể nhâm nhi. Cho dầu vào chảo chờ sôi rồi thả chim vào chiên vàng. Vớt chim ra để ráo dầu. Phi thơm tỏi cho vào chim, thêm nước tương, bột nêm, nước mắm, đường, tiêu rồi đảo đều. Xào đến khi gia vị thấm là có một dĩa chim mía thơm ngon.

  Đặc biệt, cháo chim mía rất tốt cho trẻ nhỏ và người già, nguyên liệu gồm có một ít gạo tẻ, nắm đậu xanh và khoảng chục (mười) con chim mía. Gạo và đậu xanh nấu mềm rồi cho chim mía (đã ướp gia vị và xào với dầu phộng) vào, thêm một ít tiêu bột và vài cộng hành lá xắt nhỏ là có ngay một món cháo bổ dưỡng. Cháo chim mía thơm ngon, ngọt nước và đậm chất hương đồng nội, khác hẳn với những món cháo khác.

  Kim Loan


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Bảy @ 06:08 28/08/2011
  Số lượt xem: 210
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE