Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Chè ngon........

    1.Chè đậu trắng


    Nguyên liệu:

    - 400g đậu trắng.
    - 500g đường trắng.
    - 3/4 lon nếp.
    - nửa trái dừa.
    - 1 chút vani, thuốc muối, muối.

    Cách làm:

    - Đậu ngâm trong 3 tiếng, vớt ra rửa sạch đem nấu với chút muối, khi đậu vừa mềm để vào chút bicarbonate (thuốc muối) cho đậu thật mềm, đem ra đãi nước lạnh cho sạch mày đen của đậu, để vào rổ cho ráo nước.
    - Nếp vút ráo. Dừa nạo vắt lấy nửa chén nước cốt để riêng, vắt thêm 1 tô nước giảo nữa để nấu với nếp, nếu nếp đặc cho thêm nước dừa vào, lúc nấu phải quậy thường để nếp khét đáy.
    Khi nếp chín bỏ đậu vào nấu cho đặc, để đường + chút xíu muối vào cho sôi tan hết, cho vani vào và nước cốt dừa nhắc xuống, đừng nấu lỏng quá không ngon.

    2.Chè đậu phộng bột lọc

    chedauphongbocbotloc

      Khẩu phần 04 người.

      Mức độ Dễ

      Chuẩn bị 20 phút. 

      Chế biến 15 phút.

     

     

     

    Nguyên liệu: 

    200g bột năng, 100g đậu phộng, 5g gừng non, 1 lít nước sạch, 200g đường cát, 5g mè trắng

    Thực hiện: 

    - Đậu phộng rang vàng bóc vỏ. Mè trắng rang vàng 

    - Cho bột năng ra tô, cho 200ml nước sôi vào, dùng đũa đảo đều, để khoảng 5 phút cho bớt nóng rồi dùng tay nhồi bột đến khi bột mịn

    - Chia bột ra thành nhiều viên nhỏ, gói 1 hạt đậu phộng rang vào giữa, vo tròn lại. Tiếp tục làm cho đến hết bột và đậu (lớn nhỏ tùy thích nhưng viên khoảng 3cm là vừa)

    - Cho viên bột vào nồi nước sôi luộc khoảng 4 phút đến khi bột trong veo (nhìn rõ hạt đậu bên trong) là được, trút ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh 

    - Hòa 200g đường cát với 700ml nước, thêm ít gừng non vào, bắc lên bếp nấu sôi khoảng 3 phút. Cho tiếp những viên bột đã luộc vào, để sôi khoảng 3 phút nữa, vớt bọt, tắt lửa 

    - Múc ra chén, cho mè rang vàng vào, dùng nóng.

    Mách nhỏ: Để các viên bột không bị dính lại khi vo, nên cho thêm ít bột khô vào. Để bột sau khi luộc không dính vào nhau, khi luộc chín trút ra rổ rồi ngâm ngay vào tô nước lạnh.

    3.Chè nha đam hạt sen

    chenhadam_74

      Khẩu phần: 4 người.
      Mức độ:
    Rất dễ
      Giá thành: 15.000 đồng
      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thời gian thực hiện: 20 phút





    Nguyên liệu:

    - 300g nha đam
    - 150g hạt sen
    - 120g đường
    - 1 ống vani
    - 1 lít nước

    Thực hiện:

    - Nha đam gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
    - Hạt sen bỏ tim, luộc mềm
    - Đun sôi nước với nha đam, hạt sen. Hớt bọt. Nêm đường vừa ăn. Tắt bếp, để nguội, cho vào tủ lạnh.
    4.Chè thạch sen nhãn

    Nguyên liệu

    - 10g rau câu bột, 600ml nước.

    - 100g hạt sen tươi, 100g nhãn.

    - 150g đường phèn, vani hoặc một ít hoa lài tươi.

     

    Thực hiện

    - Rau câu nấu với 600ml nước cho tan, rót rau câu vào khuôn chữ nhật, để rau câu thật đông cứng, dùng dụng cụ bào rau câu thành sợi, cho nước đá và hoa lài (nếu có) vào ướp. 

    - Nấu sôi 500ml nước cho hạt sen vào nấu mềm, cho tiếp đường phèn vào (nếu sử dụng va ni thì cho vào chè sen này). 

    - Nhãn thả vào ngâm nước đá. Khi nước chè sen thật nguội cho rau câu và nhãn vào, hoặc để riêng khi dùng mới múc chung vào ly.

    Dùng lạnh rất ngon.


    5.Chè thạch đỗ xanh

    Nguyên liệu

    - 100gr đỗ xanh

    - 10gr bột rau câu

    - 1 bát nước cốt dừa, 1/2 lít nước

    - 10 quả cherry, vani.

    Thực hiện

    - Ngâm mềm đỗ xanh, hấp chín, tán nhuyễn. Trộn đỗ xanh, nước cốt dừa, 100gr đường, đun với lửa nhỏ.  Vo viên đỗ xanh. 

    - Hòa bột rau câu với nước, nấu tan, cho 100gr đường vào khuấy tan. 

    - Xếp đỗ xanh vào bát nhỏ, múc rau câu vào, để đông lại. 

    - Đun 200gr đường, 2 bát nước sánh lại, nhấc xuống, cho vani vào.
     
    6,Chè táo xọn củ năng
    Nguyên liệu

    - 200g củ năng

    - 200g đậu xanh

    - 500g dừa nạo

    - 150 g bột năng

    - 1 ống van ni

    - 300 g đường

    - 10 lá dứa

    - Muối

    Cách chế biến

    - Gọt vỏ củ  năng, thái hạt lựu, rắc 50 g bột năng làm áo, luộc cho bột trong, lấy ra, cho nước lạnh, vớt ra lấy ráo

    - Đun tan đường, nước, lá dứa, cho bột năng còn lại vào khuấy vừa chin

    - Cho củ năng còn lại vào  cùng đậu xanh, trộn đều.

    - Nhấc xuống, cho vanni vào.

    - Thưởng thức, cho nước cốt dừa vào.

     

    Mẹo nhỏ: Củ năng được bán quanh năm tại các chợ và siêu thị trên toàn quốc. Tháng 6-10 là mùa củ năng rộ nhất.Nếu mua củ năng đã gọt vỏ, bạn nên chọn loại trắng đục, màu tươi, không có gân đen sờ vào còn cứng. Củ mềm sẽ bị bã bột, khi chế biến món ăn rất ngon.Nếu mua củ chưa gọt vỏ bạn nên chọn loại không dính bùn đất. Nên rửa thật sạch trước khi gọt.

    Để củ năng đẹp sau khi gọt, trước tiên, bạn dùng dao bỏ hai đầu củ (nên gọt hơi sâu), sau đó gọt vòng quanh. nên thao tác cho củ tròn đều. Không nên ngâm củ năng trong nước vì sẽ làm mất vị ngọt và ra nước khi chế biến các món như kho, ninh...

    Khi chế biến món chè táo xọn củ năng, bạn nên tắt lửa rồi mới cho vani vào. Như thế, món ăn sẽ thơm và va ni không bay hơi.

    7.Chè ỷ

    Nguyên liệu:

    - 50g cơm dừa
    - 50g đậu phộng rang
    - 200g bột năng
    - 100g lá dứa
    - 200g đường
    - 10g gừng
    - 10g mè rang
    - Màu thực phẩm: hồng, vàng
    - Nước cốt dừa

    Thực hiện:

    - Cơm dừa chọn loại cứng cạy, xắt hạt lựu. Đậu phộng rang để nguyên vỏ Gừng bào mỏng
    - Lá dứa rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt
    - Nấu sôi khoảng 200ml nước, cho bột vào khuấy đến khi bột quánh lại, bắc xuống nhồi mạnh tay cho bột dẻo mịn
    - Chia bột làm 3 phần, 1 phần nhồi với nước cốt lá dứa, 2 phần còn lại nhồi với màu cho đều đẹp
    - Bọc bột ngoài từng hạt đậu và dừa, vo thành viên
    - Cho đường vào nước nấu sôi, vặn lửa bớt lại, thả bột đã vo viên vào nấu đến khi bột nổi lên là được. Thả gừng vào cho thơm
    - Múc ra chén, chan nước cốt dừa rồi rắc mè rang lên mặt.
     
    8.Chè chuối

    Nguyên liệu:

    - 300g chuối sứ chín
    - 500g dừa nạo
    - 20g bột báng
    - 20g bột khoai
    - 100g đường
    - 50g đậu phộng rang
    - 1g muối

    Thực hiện:

    - Chuối cắt làm đôi, ướp đường khoảng 30 phút cho thấm
    - Dừa vắt lấy nước cốt hòa với muối. Vắt thêm một ít nước dão
    - Ngâm bột báng, bột khoai cho mềm, vớt ra để ráo nước
    - Nấu chuối với nước dão khoảng 10 phút rồi cho bột báng và bột khoai vào
    - Khi chè sôi, cho nước cốt dừa vào, để sôi nhẹ lại là được
    - Múc chè ra chén, rắc đậu phộng rang đập giập lên

     

    9.Chè bột báng
    s62_thuong2.jpg

    Nguyên liệu:

    - 200g đậu xanh cà không vỏ
    - 200g đường
    - 200g bột báng
    - 3 thìa cà phê bột năng
    - 10g mè rang
    - 1 ống vani

    Thực HIện:

    - Đậu xanh ngâm nước cho nở, vò lại cho sạch. Hấp chín đậu, tán nhuyễn, vò viên nhỏ
    - Bột báng rửa qua cho sạch, ngâm nước ấm để khoảng 30 phút, cho nước sôi vào xăm xắp, để 10 phút cho nở rồi thêm bột năng vào trộn đều
    - Lấy viên đậu xanh ra, bọc bột báng bên ngoài vo thành viên tròn vừa ăn
    - Bắc nồi nước đường nấu sôi. Thả viên bột báng vào luộc cho đến khi bột báng trở trong thì nhắc xuống, cho vani vào. Rắc mè rang lên mặt. Có thể dùng kèm nước cốt dừa nếu thích.
    10.Chè trái cây kem tươi

    Nguyên liệu

    2 quả hồng giòn, 3 múi sầu riêng, 50gr mứt chùm ruột, 100ml sữa tươi, 50g đường cát.

    Thực hiện

    - Gọt vỏ hồng giòn, thái múi cau vừa ăn, ngâm với hỗn hợp nước chanh pha loãng để hồng không bị thâm đen.

    - Lấy bỏ hạt sầu riêng, xé miếng vừa ăn.

    - Cho sữa tươi ra bát, cho đường vào khuấy tan.

    - Tiếp tục cho hồng giòn, sầu riêng, chùm ruột ra bát, rưới sữa tươi lên, cho vào tủ lạnh.

     

    Thưởng thức:

    Món này dùng lạnh, có thể cho thêm đá bào nếu thích.

    11.Chè ngũ sắc


    Nguyên liệu

    - 50g mứt chùm ruột100g bạch quả

    - 1 tai nấm tuyết, 3 tai mộc nhĩ

    - 50g mứt táo tàu

    - 200g đường, 1 ống va-ni hoặc nước hoa bưởi

    - 100g bột gạo, 20g bột năng

    - 450ml nước lọc, lá dứa.

     

    Thực hiện

    - Đập bỏ vỏ bạch quả, lấy hạt nấu chín.

    - Ngâm mềm nấm tuyết, cắt bỏ chân. Ngâm mềm mộc nhĩ, luộc chín, thái nhỏ.

    - Giã lá dứa, lấy nước.

    - Trộn bột năng, bột gạo với 250ml nước, nhồi đều. Chia bộ 2 phần, một phần trộn với nước lá dứa, phần còn lại để nguyên. Lần lượt cho bột lên bếp khuấy đều đến khi chín đặc. Ấn bột còn ấm qua rổ, bên dưới để chậu nước lạnh, sợi bột vào nước sẽ săn thành bánh lọt, thay nước vài lần cho trong.

    - Cho đường, 200ml nước, mứt táo tàu, va ni hoặc nước hoa bưởi vào nồi, nấu vừa sánh

    12.Chè sương sa hạt lựu


    Nguyên liệu:


    - 200g củ năng (hay củ Mã thầy) tươi gọt vỏ xắt hạt lựu nhỏ khoảng 0,5cm.
    - 200g bột năng.
    - 10g rau câu, ngâm nước cho nở khoảng 30'.
    - 300g đường cát trắng, nấu với nước cho đường kẹo lại.
    - 500g dừa nạo, vắt lấy nước, nấu cho keo lại.
    - 200g đậu xanh hạt đã cà vỏ, nấu chín và tán nhuyễn.
    - Màu thực phẩm vàng, hồng, xanh lá cây.

    Cách làm:

    - Củ năng xắt hạt lựu chia ra làm 3 chén pha màu tùy thích, sau đó cho vào từng hủ, cho 3 muỗng bột năng vào đậy kín, lắc đều, làm như vậy cho hết 3 màu.
    - Bắc nồi nước nấu sôi, cho từng màu vào luộc chín, khi thấy hạt nổi lên lấy ra xả nước lạnh sau đó ngâm đá lạnh, vớt ra để ráo.
    - Làm sương sa: Rau câu đã ngâm, bắt lên bếp khuấy đều tay cho tan hết trong nước. Đổ rau câu vào tô để nguội, xắt sợi dài.
    - Khi ăn, múc hạt lựu, rau câu đã xắt sợi, đậu xanh tán nhuyễn, nước dừa, nước đường, đá cho vào ly.


    13.Chè khoai mì

    Nguyên liệu:

    - 500g khoai mì
    - 100g lá dứa
    - 10g gừng
    - 10g mè rang
    - 200g đường
    - 1 ống vani
    - 1/2 thìa cà phê muối

    Thực hiện:
    - Khoai mì lột vỏ, ngâm nước cho ra nhựa. Gừng xắt sợi. Lá dứa rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt
    - Mài nhuyễn khoai mì, vắt ráo nước. Chia khoai làm đôi, một nửa trộn với nước cốt lá dứa, vắt lại cho kiệt nước
    - Vo khoai mì thành viên tròn hoặc cho vào khuôn ép hình cho đẹp
    - Bắc nồi nước sôi, cho muối vào luộc chín khoai mì, vớt ra để nguội
    - Cho đường vào nước nấu sôi. Thả khoai mì đã luộc chín vào nấu cho thấm đường, nhắc xuống cho vani vào. Rắc gừng và mè rang lên mặt. Có thể dùng kèm nước cốt dừa nếu thích.
    14.Clip làm món Chè Thái

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 22:35 23/06/2010
    Số lượt xem: 199
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE