Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Chế biến món ngon

    1/Tôm chiên xốt chanh 
     
      Món này có thể làm bạn liên tưởng đến món sườn xốt chua ngọt đặc trưng của Trung Hoa. Tuy nhiên, vị chua ngọt này được tạo nên chủ yếu từ nước cốt chanh –“gia vị” đi kèm thông dụng của nhiều món hải sản chứ không phải là giấm, dù tôm chiên xốt chanh cũng là một món ăn trứ danh của người Hoa.

    Nguyên liệu:

    500g tôm sú (loại lớn), 400g bột mì, hai quả trứng gà. Dầu ăn để chiên.

    Nguyên liệu làm xốt: năm trái chanh tươi, 200g đường cát trắng, 200ml giấm gạo. Gia vị: một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê bột gà.

     


    Ảnh: Hoàng Thụy

    Thực hiện

    Tôm sú rửa sạch, bóc sạch vỏ, bỏ đầu và đuôi, dùng dao sắc chẻ dọc lưng tôm, lấy chỉ đen ra. Đập trứng gà, cho vào bột mì, trộn đều. Thêm khoảng 150ml nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lần lượt nhúng tôm qua phần bột này, sao cho bột áo đều khắp mình tôm. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu thật sôi, thả tôm vào chiên nổi đến khi tôm vàng, vớt ra, để ráo dầu.

    Làm xốt chanh:

    Gọt sạch vỏ, vắt lấy nước, lược lại, bỏ hạt, cho vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp. Cho thêm đường, muối, giấm, bột gà. Nấu đến khi xốt hơi sệt và ngả màu vàng cam thì tắt bếp, nhấc xuống.

    Xếp tôm ra đĩa, rưới xốt chanh lên, trang trí bằng chanh xắt lát và ngò tây cho đẹp. Dọn dùng nóng.

     

    2/Hoành thánh hải sản chiên giòn 
     
     
       Đây là một món ăn chơi rất dễ thực hiện lại hấp dẫn nhờ vị béo, giòn.

    Nguyên liệu:

    - Thịt cua xé nhỏ 100gr
    - Tôm lột vỏ, xắt nhuyễn 100gr
    - 2 củ cà rốt cắt sợi thật mỏng
    - Hành lá băm nhỏ
    - Phô mai tùy chọn, cà thành sợi mỏng.
    - Lá hoành thánh loại lớn
    - Đường nhuyễn (powder sugar)
    - Nước chanh tươi
    - Gia vị: muối, tiêu, đường

    Cách thực hiện:

    Trộn đều thịt cua, tôm, cà rốt, hành lá và phô mai với gia vị (muối, tiêu, đường) trong một tô lớn. Cho khoảng một muỗng hỗn hợp trên vào một lá hoành thánh, gấp xéo, gói lại, dùng ít nước để dán các mép. Lần lượt gói đến hết phần nhân đã trộn.

    Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào. Dầu vừa nóng cho từng bánh hòanh thánh vào chiên vàng. Lấy ra để ráo dầu, rắc một ít đường bột áo bên ngoài (tùy thích).

    Món này dùng nóng kèm với xà lách, cà rốt bào nhuyễn và nước chanh tươi. Vị chua của nước chanh sẽ khiến các món chiên bớt ngán.

    Yêu cầu thành phẩm: vỏ ngoài giòn, nguyên liệu bên trong chín đều, quyện với phô mai, cho vị béo đậm đà rất ngon
    Hoành thánh hải sản chiên giòn 
     
     
    PNO - Đây là một món ăn chơi rất dễ thực hiện lại hấp dẫn nhờ vị béo, giòn.

    Nguyên liệu:

    - Thịt cua xé nhỏ 100gr
    - Tôm lột vỏ, xắt nhuyễn 100gr
    - 2 củ cà rốt cắt sợi thật mỏng
    - Hành lá băm nhỏ
    - Phô mai tùy chọn, cà thành sợi mỏng.
    - Lá hoành thánh loại lớn
    - Đường nhuyễn (powder sugar)
    - Nước chanh tươi
    - Gia vị: muối, tiêu, đường

    Cách thực hiện:

    Trộn đều thịt cua, tôm, cà rốt, hành lá và phô mai với gia vị (muối, tiêu, đường) trong một tô lớn. Cho khoảng một muỗng hỗn hợp trên vào một lá hoành thánh, gấp xéo, gói lại, dùng ít nước để dán các mép. Lần lượt gói đến hết phần nhân đã trộn.

    Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào. Dầu vừa nóng cho từng bánh hòanh thánh vào chiên vàng. Lấy ra để ráo dầu, rắc một ít đường bột áo bên ngoài (tùy thích).

    Món này dùng nóng kèm với xà lách, cà rốt bào nhuyễn và nước chanh tươi. Vị chua của nước chanh sẽ khiến các món chiên bớt ngán.

    Yêu cầu thành phẩm: vỏ ngoài giòn, nguyên liệu bên trong chín đều, quyện với phô mai, cho vị béo đậm đà rất ngon.

     

    3/Nấm đông cô nhồi thát lát xào cải bó xôi 
     
     
             Nguyên liệu:
    100g cá thát lát nạo, 100g nấm đông cô tươi, hai cây cải bó xôi, 20g hạt bắp Mỹ, 1/2 chén nước dùng, một muỗng xúp bột bắp, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.

     

    Gia vị: 1/3 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước tương, một muỗng cà phê dầu mè, một muỗng xúp dầu ăn, một ít hành, ngò băm.

     


    Ảnh: Hoàng Thụy

    Thực hiện:

    - Cá thát lát quết thật kỹ và mịn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, cho hành băm, quết đến khi thấy cá chuyển sang màu trắng và thấy nặng tay là được.

    - Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ gốc, luộc sơ, vắt ráo cho bớt mùi hôi. Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc.

    - Nhồi cá thát lát vào nấm đông cô, dùng muỗng ém cho đều và mịn mặt, gắn thêm hạt bắp vào giữa, đem hấp chín.

    - Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với dầu, cho phân nửa lượng nước dùng vào, xào cải bó xôi cho chín, nhấc xuống, trút ra.

    - Tiếp tục cho phần nước dùng còn lại vào chảo, nấu với nước tương, dầu mè, nêm muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Hòa bột bắp với nước, cho vào xốt để tạo độ sệt.

    Cho nấm ra đĩa, phía dưới lót cải bó xôi, rưới nước dùng lên, rắc thêm ngò băm.

    4/Xôi gà xé 

     
     
             Nguyên liệu: 1kg nếp Bắc, vài lá dứa,  200g nấm đông cô, 200g củ năng, 600g thịt ức gà, 1/2 muỗng canh nước tương, một muỗng cà phê bột nêm, tiêu, củ hành tím, tỏi, 1/2 chén nước mắm,  ngũ vị hương, gừng.

    Thực hiện:

    Ngâm nếp ít nhất bốn giờ. Nấm đông cô xắt sợi, củ năng bào mỏng, hành tỏi băm nhuyễn.

    Ướp ức gà với nước mắm, nước tương, đường, bột nêm, tiêu, hành, tỏi băm, ngũ vị hương. Để 20 phút cho thịt thấm.

    Cho thịt vào nồi, thêm một chén nước lọc và củ gừng đập dập vào, nấu đến khi thịt chín.

    Đợi thịt nguội, xé nhỏ. Chuẩn bị một chén nước rô ti để hấp xôi.

    Xào nhân cho xôi:

    Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho nấm đông cô, củ năng vào xào chín. Tiếp tục cho thịt gà xé vào, xào đến khi thịt gà thật khô. Trong quá trình xào, không nêm thêm gia vị.

    Hấp xôi:

    Đổ nước vào xửng hấp, cho lá dứa vào và đun lên. Khi nước trong xửng hấp đã sôi, cho nếp đã ngâm vào xửng hấp, đổ nhân gà xé lên và trộn đều, đậy nắp xửng lại.

    Khoảng năm phút trộn xôi một lần, vừa trộn vừa tưới nước rô ti vào cho hạt nếp thơm ngon và gia vị hòa lẫn vào xôi.

    Cho xôi ra đĩa, rắc thêm hành phi. Dùng nóng với nước tương ớt.

    5/Sườn heo nướng nước ép thơm 
     
    PN - Mùi thơm và vị chua nhẹ của thơm sẽ làm món sườn nướng của bạn thêm phần hấp dẫn.

    Vật liệu:

    • 1 kg sườn heo.
    • 1/ 2 trái thơm.
    • 1 muỗng canh tỏi phi vàng.
    • 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê muối.
    • 1 muỗng cà phê đường.
    • 2 muỗng canh dầu.
    • 1 muỗng canh tương ớt.
    • Cà chua tỉa hoa và cọng hoa hành trang trí.

     

    Thực hiện:

    1. Sườn heo chặt miếng dài 5cm.

    2. Thơm cắt miếng dầy 1cm, ép lấy nước.

    3. Khuấy đều nước ép thơm với muối + đường + ớt + tỏi + tương ớt + dầu, cho sườn vào ướp, cho sườn đã ướp vào tủ lạnh 1 đêm.

    4. Làm nóng lò 5 phút, xếp sườn vào khay, cho vào lò nướng vàng, giữ lại nước ướp sườn.

    5. Cho nước ướp sườn vào soong nhỏ khuấy đều đến khi sánh, dùng làm nước xốt rưới lên sườn.

    6. Bày sườn heo nướng nước ép thơm vào đĩa, rưới nước xốt lên sườn, trang trí hoa cà chua và cọng hoa hành, dọn dùng nóng với ớt chuông ướp giấm đường.

     

    6/Cá bò hòm nướng muối ớt 
     
     
            Nguyên liệu: Một con cá bò hòm (khoảng 700g - 800g), muối, bột nêm, đường, ớt, tỏi, mỗi thứ một muỗng cà phê.

    Thực hiện:

    - Cá làm sạch để nguyên da. Ớt, tỏi xay nhuyễn. Trộn đều tất cả các loại gia vị, cho ớt nhiều hay ít tùy khẩu vị.

    - Ướp hỗn hợp gia vị vào bụng cá và thoa đều trên bề mặt cá, để ít nhất 15 phút cho gia vị thấm.

    - Cho cá đã ướp lên vỉ, nướng trên lửa than hồng, trở đều tay khoảng 20 phút. Khi cá có mùi thơm, bề mặt vàng đều, hơi xém là được.

    - Cho cá ra đĩa, trang trí bằng hành tây, ớt xắt sợi. Ăn kèm rau răm và muối ớt. 

     

     

    7/Mực nướng xí muội 
     
     
              Nguyên liệu: 1kg mực, hai muỗng canh tương ớt xí muội, một muỗng canh tỏi phi vàng, một muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, hai muỗng canh dầu ăn, rau răm, cà chua  tỉa hoa và cọng hoa hành  trang trí.

    Thực hiện:

    Mực làm sạch, rửa để ráo, thấm khô, dùng tăm ghim đầu mực dính vào thân mực.

    Khuấy đều tương ớt xí muội + tỏi phi vàng + ớt băm + muối + đường + dầu ăn, xát hỗn hợp này lên mực, cho vào tủ lạnh  một đêm.

    Làm nóng lò năm phút, cho mực vào nướng vàng.

    Bày mực ra đĩa, xếp rau răm viền quanh, trang trí cà chua và cọng hoa hành, dùng kéo cắt mực thành từng khoanh, dùng nóng với tương ớt xí muội.

    8/Canh chua cá linh cơm mẻ 

     
     
                 Như một sự sắp đặt kỳ diệu của thiên nhiên, mỗi khi nước lũ tràn về trắng xóa đồng bằng sông Cửu Long (khoảng tháng 7 – 10 Âm lịch) và mùa cá linh bắt đầu, đồng thời cũng là lúc bông điên điển vàng tươi nở rộ.

    Con cá linh dân dã, bình dị đã giúp nhiều người dân nơi đây vượt  qua cơn túng ngặt trong những ngày "sống chung với lũ". Cá linh vào vụ giá tương đối rẻ nên được các bà nội trợ ưa chuộng. Cá linh có thể chế biến nhiều món ăn như: kho lạt, kho khô, kho mía, làm chả…. Nhưng, “đúng điệu” nhất là món cá linh nấu canh chua bông điên điển.

    Cá linh đánh bắt được hay mua ở chợ về phải lựa cá thật tươi (cá linh non càng ngon, vì có thể ăn luôn cả xương!). Làm cá chỉ cần móc hầu, bỏ ruột, cắt vây, kỳ, đuôi (không cắt đầu, đánh vảy), rửa sạch, để ráo. Bông điên điển lặt cuống, rửa sạch để ra rổ. Đổ nước vào nồi nấu sôi. Cơm mẻ (hay me chín cũng được) cho vào vợt lược, nhúng vào nồi. Dùng vá nghiền cho cơm mẻ hòa tan. Nêm gia vị (muối, đường, bột ngot…) cho vừa khẩu vị. Tăng lửa cho nước sôi bùng lên, thả cá linh vào, chờ cá chín thả tiếp bông điên điển vào, nêm lần cuối và nhấc xuống ngay (đừng để bông điên điển chín mềm mất ngon). Xắt nhuyễn lá ngò om (hoặc ngò gai), cho thêm vài lát ớt sừng chín vào nồi là xong.

     


    Canh chua cá linh bông điên điển

    Gắp một con cá linh kèm với vài bông điên điển, chấm vào chén nước mắm nguyên chất có dằm vài trái ớt hiểm, đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị béo của cá hòa với vị ngọt, giòn đặc trưng của bông điên điển, vị cay the nhưng không nồng của ớt thấm vào vị giác.. và thêm một miếng cơm nóng có chan vài muỗng canh chua, lùa một hơi… bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời, khó quên của quê hương vùng lũ!

     

    9/Đậm đà canh cá nục dưa hồng 
     
    PNO - “Ngon quá!”, cô bạn tôi khá sành ăn, nhưng vẫn bất ngờ reo lên khi được tôi đãi món canh dưa hồng nấu cá nục trong một lần về thăm quê.

    Tôi hiểu, cô ấy sinh ra và lớn lên nơi thị thành nên chưa từng được ăn món canh dân dã, quê mùa này. Riêng đối với tôi, món canh cá nục, dưa hồng vốn là người bạn đồng hành từ thuở thiếu thời.

    Dưa hồng là một loại dưa giống dưa hấu, nhưng trái nhỏ, thường được ăn khi còn xanh. “Trời nắng tốt dưa, trời mưa tốt lúa”, dưa hồng không chịu được nước nhiều nên bà con nông dân thường trồng từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Dưa hồng tuy dễ trồng, mau thu hoạch, nhưng muốn dưa tốt và trái ngon phải cất công làm đất, rải phân, đánh luống trước khi tỉa hạt. Chỉ khoảng hai tháng sau khi trồng là dưa có trái.

    Nhà tôi ngày ấy cũng trồng mấy luống dưa. Đến mùa, tôi thường lẽo đẽo theo ba mẹ ra đồng hái dưa. Mỗi tối, cơm nước xong, mẹ lại ngồi  tỉ mỉ nhặt dưa, để sáng hôm sau mang ra chợ huyện bán, kiếm ít đồng đóng học phí cho anh em tôi.

    Nấu canh dưa hồng đơn giản nhưng phải rất khéo. Dưa hồng có thể nấu cùng tôm, thịt, nhưng ngon nhất, rẻ nhất vẫn là nấu với cá nục, loại cá biển nhỏ có nhiều trong mùa hè. Cá phải ướp dầu và gia vị cho thấm, dưa phải cắt thành miếng nhỏ, bỏ ruột. Nấu nước sôi, thả cá rồi bỏ dưa vào, chờ sôi bùng lên lần nữa, nếm vừa miệng là nhấc nồi xuống ngay, để lâu dưa sẽ nát. Cho thêm ít rau như hành, ngò để tô canh vừa đẹp mắt vừa có mùi thơm. Mùa hè nóng bức, hôm nào bữa cơm có canh dưa hồng là anh em tôi thi nhau húp trong cái nhìn âu yếm, thương yêu của mẹ.

    Không biết có thật mùi vị của  dưa hồng nấu với cá nục làm người đàn ông mê mệt mà bỏ vợ như câu ca dao:

    “Cá nục nấu với dưa hồng
    Lờ đờ có kẻ mất chồng như chơi”

    Hay  ông cha ta chỉ nói quá để ca ngợi một món ăn đậm đà hương vị quê nhà, nhưng với tôi, cái vị đặc trưng của canh cá nục dưa hồng thì không thể lẫn vào đâu trong vô vàn các món ăn khác.


    Nhắn tin cho tác giả
    Thuy Kieu @ 00:16 29/06/2010
    Số lượt xem: 172
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE