Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Cháo cá nức, món ngon nhớ đời

           Ở các làng biển Ninh Thuận như Sơn Hải (Phước Dinh), Cà Ná (Thuận Nam) hay Đông Hải (Phan Rang- Tháp Chàm) khi có khách quý đến nhà, chủ nhà thường tìm cho được một con cá Nức để làm nồi cháo đãi khách.


   Cháo cá Nức, thương hiệu của các làng biển Ninh Thuận

  Cá Nức là một loại cá gần giống với cá đuối, thường sống ở đáy biển nên chỉ có các nghề như giã cào, lưới cước mới có thể đánh bắt được. Khi những anh chồng đi biển đánh bắt được cá Nức, mấy chị phụ nữ đảm đang của các làng biển nói trên thường lạng lấy thịt phơi khô để dành cho chồng nhâm nhi trong những ngày biển động và dành cho những lúc có khách quý lại chơi nhà, bởi khô cá Nức thuộc vào loại “quý hiếm”, khi nướng lên thịt của nó ngon không thua gì mực một nắng.

  Tuy nhiên, bên cạnh khô cá Nức, còn một món ngon từ nó mà không có bất kỳ người sành ăn nào ở xứ nóng này không biết, đó là món cháo cá Nức. Cá Nức đem về, trụng sơ qua nước sôi cho sạch nhớt, làm ruột sạch sẽ rồi cắt khúc to như quân cờ, hoặc lạng thành từng lát thịt không mỏng quá và cũng đừng dày quá. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trút tất cả vào chảo dầu đang sôi (mục đích để khử mùi tanh của cá) đảo nhanh tay rồi nhắc xuống. Đổ tất cả vào nồi cháo đang sôi, dùng vá quậy sơ cho đều, chờ nồi cháo sôi bùng lại lần nữa là nhắc xuống nêm ít muối tiêu, hành ngò, múc ra tô là dùng được. Cần nhớ kỹ là nấu cháo cá Nức không nên nấu nhừ quá, chỉ cần nấu hạt gạo chín bung là được, còn khi đã trút cá vào không nên để sôi lâu, vì để sôi lâu, thịt và xương cá sẽ bị tan thành nước, do xương cá Nức thực ra giống như sụn vậy.

  Chắc chắn bạn đã ăn nhiều loại cháo cá, thế nhưng cháo cá Nức thì bạn chỉ có thể về những làng quê biển ở Ninh Thuận mới có mà thôi. Nồi cháo cá ngọt lừ, có màu trong sền sệt, điểm thêm một nhúm hành ngò, rắc thêm tý tiêu, khi ăn nhớ bỏ thêm vào tô cháo một nhúm hành tây, thế là trong cái phe phẩy của ngọn gió nồm của buổi trưa xứ biển, bưng tô cháo Nức còn nóng hổi, húp nhẹ một muổng cháo ngọt lừ bạn sẽ thấy như mọi mệt mỏi tan biến ngay tắp lự, nhất là sau một buổi nhậu đã đời với khô cá Nức.

  Điều đặc biệt của tô cháo cá Nức là phần thịt và xương của cá, vì là loài cá tương tự như cá đuối nên phần xương của cá khi nấu chín trông rất trong, gắp một miếng bỏ vào miệng nhai cứ sừn sựt, sừn sựt rất đã. Còn thịt của nó thì cứ như miếng cơm dừa non vừa cạy, nhiều khi chưa kịp nhai thì đã vội tan biến ngay trong cái cảm khoái đến tột cùng. Bất kỳ thời gian nào trong ngày, ăn cháo cá Nức cũng tuyệt. Nhưng tuyệt vời nhất là sau một ngày lao động mệt nhọc, hay sau một buổi nhậu say bí tỷ mà có được một tô cháo cá Nức thì không còn gì tuyệt vời hơn. Vì thế, mời bạn khi về thăm Ninh Thuận, nhớ tìm đến các làng biển nói trên để tìm cho mình cái sảng khoái khi được thưởng thức một tô cháo cá Nức trong buổi trưa hè nóng nực.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 18:41 14/05/2010
  Số lượt xem: 175
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE