Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > góc tâm sự >

  Cây lành trái lạ quê tôi   

   
   

  Miền Tây có nhiều cây trái có thể sẽ lạ lẫm với một số người nhưng với những người con miền Tây thì...

   

  ...những cây trái ấy đã gắn bó như một phần máu thịt của họ. Và tôi cũng thế, khi tôi sinh ra đã được nhìn thấy những loại cây trái ấy. Loại cây có nhiều kỉ niệm với tôi nhất có lẽ là cây lùng. Vỏ cây lùng dùng để bó lúa, thân cây lùng thì được bọn trẻ chúng tôi chặt làm vũ khí chơi đánh trận, lá lùng thì dùng quấn làm hèn thổi, bông lùng để gắn lên đầu tụi con gái trong trò cô dâu chú rể.

  cây lùng

  bông lùng

  Cây lùng không ăn được nhưng loại cây mà tôi sắp kể tiếp theo thì có trái ăn được. Tuy là cây mọc hoang nhưng cây trâm lại có trái rất ngọt. Một chút vị ngọt, một chút vị chát cứ hoà quyện vào nhau mà hấp dẫn lũ trẻ chúng tôi. Ăn trái trâm có một nhược điểm là sẽ bị đen lưỡi. Dù lưỡi bị đen nhưng ăn thì vẫn cứ ăn,hehehe.

  trái trâm ta

  trái trâm Tàu

  Và loại cây mọc hoang tiếp theo là cây cà na. Cà na mọc dọc theo mé sông quê. Trái cà na hình bầu dục cỡ bằng ngón tay cái. Cà na sống ăn rất chua nhưng khi ngào đường thì ăn ngon không thể tả. Có lẽ vì thế mà cà na ngào đường còn được bày bán ở các căn tin trường học quê tôi.

  cà na ngào đường

  Một loại cây đặc biệt nữa là cây bình bát. Cậy bình bát thuộc họ mãng cầu. Trái bình bát chín màu càng tươi, thơm lừng. Người dân quê tôi thường chế biến món bình bát chín dầm đường ăn ngon bá phát.

  trái bình bát chín

  Một loại cây nghe tên đã nghèo thúi ruột. Đố bạn là cây gì? hehe. Vâng,đó là cây bần. Bần mọc nhiều ở các bãi bồi. Bông bần rất đẹp. Trái bần ăn không ngon, có vị chua và chát. Gần đây người ta đã chế biến được mứt bần để bán (nghe đâu ở Trà Vinh).

  trái bần

  Ngoài ra còn phải kể đến trái Thanh Trà. Trái này được bày bán nhiều ở bến Phà Vàm Cống, Đồng Tháp. Thanh Trà có vị ngọtdịu lẫn một chút vị chua gầb giống trái xoài.

  trái thanh trà

  Quê tôi nhiều cây lành trái lạ lắm bạn ơi! Nếu có dịp mời bạn làm một chuyến tham quan miền Tây để có thể thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng đất chín rồng bạn nhé!

     


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 19:56 27/12/2010
  Số lượt xem: 787
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatar
  ban oi, o tp ho chi minh mua trai thanh tra o dau yay?
  Avatar

  đóng cửa chớ có ông chạy vào nhà!Dán miệng

  Avatar

  http://3.bp.blogspot.com/_fFRLsgcN68s/SVzGlo-KFDI/AAAAAAAAFCY/iNEoRCkvf_g/s400/Happy-New-Year.jpg

  Happy new year

   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE