Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Cây cà phê du nhập vào Việt Nam trồng đầu tiên ở đâu?


  Cây cà phê du nhập vào Việt Nam từ năm 1857, được trồng tại một số nhà thờ.

  Năm 1888 đồn điền cà phê đầu tiên xuất hiện tại Phủ Quỳ (Nghệ An) và một vài địa phương khác ở phía Bắc.

  Từ những năm 1920 đến 1925, người Pháp mở thêm nhiều đồn điền cà phê trên vùng đất đỏ Tây Nguyên. Vào thời điểm này, cây cà phê mới có diện tích đáng kể đặc biệt ở Buôn Ma Thuật, Đăklăk. Hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới.

  Từ “cà phê” trong tiếng Việt có nguồn gốc từ đâu?

  Từ "cà phê" trong tiếng Việt có gốc từ chữ café của tiếng Pháp. Giống như các ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, café có gốc từ kahveh của tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và kahveh đến từ qahwa của tiếng Ả Rập.

  Sau đây là một vài cách thể hiện của từ cà phê bằng các thứ tiếng của các nước:

   

  Từ “cà phê”
  Các thứ tiếng
  Cà phê
  Việt Nam
  Café
  Pháp
  Kaffee
  Đức
  Kaffe
  Thụy Điển
  Kaffen
  Đan Mạch
  Koffie
  Hà Lan
  Kahve
  Thổ Nhĩ Kỳ
  καφέ
  Hy Lạp
  Kopi
  In-do-ne-xi-a
  Kávé
  Hung-ga-ri

  Trong nhiều ngôn ngữ, café còn dùng để chỉ "quán cà phê".

  Bộ lọc café được phát minh từ khi nào?

   

  Phin café là ý tưởng của Melitta Benz phát minh vào năm 1908 tại Đức

  - Năm 1908: Melitta Bentz sinh năm 1873 tại Dresden, nước Đức (mất năm 1950) đã phát minh ra cách làm nhỏ giọt café bằng bộ lọc làm từ giấy thấm.

  - Sau đó đến những năm 1930 người Mỹ dựa trên phát minh của Melitta Bentz mới tạo ra phin cafe như bây giờ.

  Uống café với đường và sữa bắt nguồn từ đâu? 

  Kolschitzky mở quán cà phê đầu tiên tại Vienna. ông cũng chính là người khai sinh ra tập quán pha chế café bằng cách lọc bỏ cặn ở dưới đáy ly, thêm vị đường ngọt và chút sữa

   Vào năm 1683, quân Thổ bao vây thành Vienna, cắt đứt đường tiếp liệu cũng như việc tăng viện. Dân chúng Vienna bắt đầu thiếu thực phẩm và đã có nhiều người khởi sự nói chuyện đầu hàng. Trước tình thế này, ông Kolchitzky, một người Ba Lan từng sống với người Thổ trong nhiều năm, tình nguyện vượt vòng vây đem thư cầu cứu tới vị tư lệnh lực lượng đồng minh. Vào ngày 13 tháng Tám, ông Kolschitzky cùng một người hầu, hóa trang như người Thổ, băng qua các quân trại địch giữa cơn mưa, vừa đi Kolschitzky vừa hát om sòm bằng tiếng Thổ để che mắt địch quân. Một sĩ quan Thổ nghe tiếng hát, ra khỏi lều chất vấn hai người và cho họ tiếp tục lên đường sau khi hài lòng trước những câu trả lời.

  Hai ngày sau, thầy trò Kolschitzky tới bản doanh Quận Công Lorraine và được Quận Công hứa đem quân giải cứu Vienna.

  Thầy trò Kolschitzky lại băng qua vòng vây địch một lần thứ nhì, đem tin tức của Quận Công Lorraine về cho dân chúng Vienna. Để đền ơn, họ tặng Kolschitzky 2,000 florins, cho ông trở thành công dân Vienna, cho ông được phép buôn bán tại thành phố và tặng ông một căn nhà mà sau này ông dùng để mở quán cà phê đầu tiên tại Vienna.

  Vào ngày 12/09/1683, quân đồng minh phá tan quân Thổ giải vây thành Vienna. Quân nhân và dân chúng xông vào cướp phá các doanh trại Thổ. Thấy trong nhà kho có chứa 500 bao lớn một loại hạt thơm mà họ chưa hề biết, đám thổ phỉ toan đem liệng xuống sông Danube, thì may sao, Kolschitzky tới nơi đúng lúc, xin cả 500 bao đem về.

  Với những bao cà phê quí giá này, Kolschitzky đã mở quán cà phê đầu tiên tại Vienna không lâu sau đó.

  Vì không mấy người thích cái vị đắng nghét của cà phê Thổ, ông cũng chính là người khai sinh ra tập quán pha chế café bằng cách lọc bỏ cặn ở dưới đáy ly, thêm vị đường ngọt và chút sữa.

  Ai là người đầu tiên phát minh ra cà phê hòa tan?

  Satori Kato là nhà khoa học và nhà hóa học người Mỹ gốc Nhật sống và làm việc ở Chicago, Mỹ. Satori Kato nổi tiếng cho phát minh cà phê hòa tan và được nhận bằng sáng chế vào năm 1901 (một vài nguồn thông tin khác cho biết là 1881).

  Ai là người phát hiện ra cây café? 

  Người ta tin rằng, anh chàng chăn dê tên là Kaldi là người đầu tiên phát hiện ra cây cafe

   
  850 Sau Công Nguyên: Cũng giống như nhiều câu chuyện lịch sử khác, xuất xứ của cây café bắt đầu từ một huyền thoại, nhiều người tin rằng, nguồn gốc của café liên quan đến anh chàng chăn dê tên là Kaldi, người xứ Abyssinia (bây giờ là Ethiopia).

  Một ngày nọ, anh ta ngồi trên tảng đá bên cạnh một sườn núi nhận thấy đàn dê vốn dĩ ngoan ngoãn, hiền lành của mình đột nhiên có hành vi khác thường. Đến chiều tối, chúng vẫn tung tăng chạy nhảy, kêu rống không ngớt và không chịu về chuồng. Hôm sau, anh ta để ý quan sát và đến gần đàn dê, Kaldi phát hiện ra một số con dê trong đàn đang gặm một trái màu đo đỏ nhiều nước ở bụi rậm gần đó.

  Do hiếu kỳ anh ta nhặt vài trái nếm thử và cảm thấy mình hăng hái hẳn lên, cảm giác mệt mỏi tan biến và tinh thần thật sảng khoái. Tin chắc rằng mình đã gặp một điều hết sức kỳ diệu, Kaldi vội nhặt vài trái màu đỏ và chạy nhanh về báo cho tu sĩ ở tu viện địa phương.

  Sau khi nghe xong câu chuyện của người chăn dê, tu sĩ hốt hoảng lo sợ đây là điều chẳng lành và lập tức ném những trái màu đỏ vào lửa và rồi một mùi hương tỏa ra ngào ngạt trong không khí. Ngay sau đó, người tu sĩ phải thay đổi ý nghĩ, cho rằng đây là món quà của thượng đế ban tặng và vội khều trái màu đỏ từ ngọn lửa đang cháy ra và cho vào bát nước lạnh và thưởng thức. Đây là ly café được pha chế và thưởng thức  đầu tiên trên thế giới.

  Quán café đầu tiên mở tại Anh khi nào?

  Năm 1652: Quán café đầu tiên mở tại Anh do một doanh gia tên là Jacob (người Do Thái, gốc Thổ Nhĩ Kỳ) mở tại Oxford. Kế đó là một quán cà phê khác ở London và rồi nhiều thành phố khác. Người ta bảo rằng những quán đó rất dễ nhận vì dù còn ở xa xa đã ngửi thấy mùi cà phê thơm nức, tới gần hơn thì bao giờ cũng có một bảng hiệu với một ly cà phê nghi ngút hay hình đầu một vị tiểu vương xứ Trung Ðông.

  Từ đó số lượng quán café nhân rộng và nhanh chóng trở thành nơi tụ tập phổ biến cho những cuộc thảo luận nghiên cứu hay chỉ đơn giản là trò chuyện, những quán café lúc bấy giờ được gán cho cái tên “penny universities” (Penny là đồng tiền xu – trả cho mỗi tách café).

  Tuy nhiên, các quán café chỉ phục vụ cho nam giới, phụ nữ không được phép vào, do đó một nhóm phụ nữ Anh đã soạn thảo đơn kiện dài yêu cầu quyền được vào quán như nam giới, thế nhưng đơn kiện của họ đã bị từ chối.

  Từ “TIPS” được cấu thành tại các quán café Luân Đôn, ghi trên các tách café với ý nghĩa đảm bảo dịch vụ mau chóng (To Insure Prompt Service).

  Café - một thức uống truyền thống của người Ả Rập

  1100 Sau Công Nguyên: Các thương nhân ngươi Ả Rập mang café về quê hương mình và những cây café đầu tiên đã được trồng trên bán đảo Ả Rập. Họ rang hạt và đun sôi để thưởng thức café – được gọi là “qahwa” (theo nghĩa đen là làm cho tỉnh táo, không buồn ngủ).

  Vào thế kỷ thứ 13, cà phê đã thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập. Những quán cà phê „ với tên là qahveh khaneh „ hiện diện khắp nơi, từ thôn quê tới thành thị. Những quán đó trở thành những nơi sinh hoạt, với đủ loại giải trí từ âm nhạc đến cờ bạc và các triết gia, chính trị gia, thương gia thường lui tới để tụ tập bàn thảo sinh hoạt xã hội và công việc làm ăn.

  Thế nhưng khung cảnh nhộn nhịp của các „hộp đêm“ cũng làm cho giới cầm quyền e ngại. Sợ rằng những tay đối lập có thể tụ họp bàn chuyện chống đối nên nhiều lần triều đình đã ra lệnh cấm và đóng cửa các coffee houses này nhưng không thành công. Không những thế, việc cấm đoán lại còn khiến cho việc uống cà phê trở thành thói quen của thường dân vì từ nay một số đông sợ rắc rối nên uống ở nhà, kiểu cách uống cũng được nghi thức hóa.
   

   

  Cây café Brazin có nguồn gốc như thế nào?

  Trung tá người Brazin tên là Francisco De Melo Palheta là người có công đem hạt giống cafe từ Guina về trồng tại Brazin

  Năm 1727: Trung tá người Brazin tên là Francisco De Melo Palheta được chính phủ gửi đến Guiana (một thuộc địa của Pháp) làm trọng tài trong cuộc tranh chấp biên giới  thuộc địa giữa Pháp và Hà Lan. Thay vì mạo hiểm đột nhập vào những đồn điền cà phê, được xây kiên cố như pháo đài, anh chọn một giải pháp tinh tế, kín đáo và ít nguy hiêm hơn – "tấn công" vợ chủ đồn điền. Không chỉ giải quyết các tranh chấp, viên trung tá đã đem lòng yêu vơ của một quan chức quản lý thuộc địa Pháp tại Guiana.

  Mặc dù người Pháp canh giữ những vườn trồng café của mình tại Thế Giới Mới rất cẩn trọng nhằm tránh phát tán ra nơi khác. Trong bữa tiệc chiêu đãi để chia tay Palheta, người phụ nữ đã tặng Palheta một bó hoa oải hương, trong đó có giấu những hạt cà phê giống. Khi về nước, ông đã cho trồng những hạt giống đầu tiên này, mở đầu sự thống trị của Brazin trong ngành công nghiệp café thế giới suốt 200 năm.

   

  Café trở thành quốc ẩm của nước Mỹ nhân kể từ khi nào?

  Thoạt tiên, cà phê chỉ dành cho giới thượng lưu trong khi trà phổ thông hơn, gần như khắp mọi tầng lớp. Thế nhưng đến năm 1773, khi hoàng tử George nước Anh đánh thuế trà và người dân Mỹ nổi lên chống lại thì tình hình thay đổi. Người Mỹ giả dạng làm dân da đỏ tấn công những tàu chở trà đem hàng hóa đổ xuống biển. Biến cố lịch sử dưới tên Boston Tea Party đã làm cho người Mỹ nghiêng qua uống cà phê và chẳng bao lâu thức uống này biến thành một loại quốc ẩm.

  Cây café đến Châu Âu như thế nào?

  Ðến cuối thế kỷ 17, hầu hết cà phê trên thế giới đều nhập cảng từ các nước Ả Rập. Cũng như ngày nay người ta kiểm soát dầu hỏa, vào thuở đó các nước Trung Ðông rất chặt chẽ trong việc sản xuất và xuất cảng cà phê, và chỉ được mang hạt ra khỏi xứ sau khi đã rang chín. Chính vì vậy, không ai có thể gây giống để đem trồng nơi xứ khác. Người ngoại quốc cũng bị cấm không cho đến những đồn điền cà phê. Thế nhưng dù có nghiêm nhặt đến đâu thì cũng có người vượt qua được.

  Sau nhiều lần thất bại, người Hà Lan là dân tộc đầu tiên lấy giống được loại cây này đem về trồng thử trên đảo Java (khi đó là thuộc địa của họ). Thế là giống cây quí đã truyền sang Âu Châu mặc dù vẫn chỉ có thể trồng trong nhà kiếng.

   

   

   

   
  st

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 19:58 04/06/2010
  Số lượt xem: 1005
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE