Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Cao nguyên đá Đồng Văn

       
       
   


  Đường lên cao nguyên đá

           360km là khoảng cách từ Hà Nội đến thị xã Hà Giang, muốn lên cao nguyên đá Đồng Văn cần phải vượt  tiếp gần 160km đường đèo dốc men theo sườn những ngọn núi đá cao ngất (con đường được Trung ương Đảng quyết định mở và xây dựng từ năm 1959 - 1985 mới xong với hàng chục triệu ngày công của đồng bào 16 dân tộc 8 tỉnh Tây Bắc với bao gian khổ và hy sinh có thể viết nên  như huyền thoại), những đoạn cua tay áo rợn người sát mép vực sâu thăm thẳm không dành cho các bác tài non tay lái và những địa danh bên đường nổi tiếng như  Cổng Trời, đỉnh Mã Pì Lèng... Cao nguyên đá Đồng Văn có trên 52km đường biên giới với Trung Quốc, nổi danh là nơi địa đầu cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, nằm ở độ cao trên 1.200m so với mặt nước biển nên khí hậu mát mẻ và trong lành, nhiệt độ trung bình 15 - 25 độ. Với tổng diện tích gần 46.000km2, trong đó có tới 70% là các dãy núi đá, rừng đá trùng điệp, cao nguyên đá Đồng Văn là một trong 3 vùng đá vôi đặc sắc của Việt Nam. Các dãy núi đá vôi, rừng đá tai mèo là sự ban tặng tuyệt vời của thiên nhiên cho trên 60.000 người của 17 dân tộc sống trên mảnh đất này. Nơi đây trùng trùng điệp điệp đá và đá, nhà dựng trên núi đá, nhà xây bằng đá, trồng ngô trồng lúa len trong những hốc đất nhỏ nhoi giữa các kẽ đá, nước như vắt ra từ những dòng nhỏ chảy từ núi đá, người chết chôn dưới chân núi đá, trẻ em dân bản chân trần đạp trên đá đến những điểm trường cách xa nhà hàng chục cây số, “đặc sản đá” xứng danh là cao nguyên đá...


  Cột cờ Lũng Cú


  Khu di tích nhà  Vương

  15km cách trung tâm huyện lỵ là đỉnh Lũng Cú, nơi có lá cờ Tổ quốc rộng tới 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trong đại gia đình Việt Nam hiên ngang tung bay trước gió ngàn biên cương, du khách sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng của tình cảm dành cho Tổ quốc khi biết rằng hàng trăm năm trước Lý Thường Kiệt đã hành quân đánh giặc qua mảnh đất này, cắm cờ trên đỉnh Lũng Cú để khẳng định chủ quyền đất nước. Làng văn hóa Lô Lô Chải nép mình dưới chân núi Rồng, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của dân tộc Lô Lô được lưu truyền qua bao đời. Khu di tích lịch sử nhà Vương, tìm hiểu về tên tuổi của một dòng họ từng được phong Vương cho vùng đất và danh nhân Vương Chí Sình (người từng được gọi là vua của người Mông, sau này được Bác Hồ cảm hóa và đã đi theo cách mạng, được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I và II). Sự tài tình của người thợ xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX đã tạo nên vẻ đẹp tổng thể, hài hòa giữa nhân tạo và thiên nhiên.


  Khu phố cổ

  Đêm xuống, trong khí lạnh của núi cao, du khách có thể tham quan khu phố cổ trung tâm huyện Đồng Văn với những ngôi nhà cổ kính có niên đại 100 - 300 năm tuổi, được đắm chìm trong ánh đèn lung linh, thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian và văn hóa ẩm thực trong đêm rằm hằng tháng hay tiếng khèn tình tứ của các chàng trai người Mông bên bạn gái đêm trước các khu chợ phiên. Khi mùa xuân đến, Đồng Văn càng đẹp hơn với những nụ hoa mùa xuân vươn từ đá, những sắc áo mới của các chàng trai, cô gái dân tộc đi chơi hội, với tiếng khèn tha thiết của tình xuân... Đến với cao nguyên đá Đồng Văn, đắm mình trong bạt ngàn đá để thấy được tầm vóc non sông, để thấy được sự hùng vĩ của đất nước và để có những chuyến đi trải nghiệm thực sự ý nghĩa, được có những cảm xúc về thiên nhiên và con người mà không bao giờ có ở nơi phồn hoa đô hội.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 03:40 30/10/2010
  Số lượt xem: 249
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE