Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Cách chế biến nhãn thành long nhãn

   

  Long nhãn

  Long nhãn


  Lò sấy long nhãn Hưng Yên xung quanh bằng gạch dày 10cm. Cao 1,0 - 1,2m; chiều ngang và chiều dọc là 1,0mx1,40m. Cách đáy lò 90 -100cm đặt 1 tấm phên đan bằng tre hoặc nứa, đan theo kiểu mành mành, là chỗ để nhãn khi sấy. Phần phía trên mành còn khoảng trống 20 -30cm. Giữa nền đáy đặt 1 bếp than nhỏ đường kính mặt bếp trung bình 20-25cm, cao 25cm. Thành tường phía ngoài có cửa lò đặt sát nền chính giữa để di chuyển bếp khi cần thiết. Như vậy khoảng cách từ mặt bếp than đến tấm phên để nhãn khoảng 70cm. Để nhiệt tỏa đều và ngọn lửa không bốc thẳng làm cháy phên và nhãn, ở phần giữa tấm phên và bếp than nên buộc một tấm sắt hoặc nhôm mỗi bề độ 25cm. Cắm một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong lò.

  Nhãn dùng làm long nhãn phải để thật chín mới thu hoạch. Thường thì giống nhãn nào cũng đều sấy được nhưng giống nhãn đường phèn và nhãn nước cho long nhãn tốt hơn cả. Thời gian từ lúc hái đến lúc đưa vào sấy càng ngắn càng tốt. Chùm nhãn ngắt xuống đem bẻ cuống ngắn bớt, bỏ hết lá và những quả sâu bệnh và quả quá nhỏ.

  - Lò đốt: Bao gồm cũng phải đốt lò trước một thời gian rồi mới sấy vì lúc đàu lò nhiều khói sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mặt khác có đủ thời gian nâng nhiệt độ của lò đạt đến mức nóng cần thiết (50 - 60 độ C)

  - Xếp nguyên liệu vào lò: Rải một lớp quả lên trên tấm phên tre dày khoảng 10 - 15cm, sau đó đậy kín bằng vải lớp bao tải hay chiếu để giữ nhiệt.

  - Nhiệt độ trong lò bảo đảm 50 - 60 độ C là phù hợp và một mẻ sấy chỉ cần 10 - 12 giờ. Nếu nhiệt độ thấp dưới 50 độ C thì thời gian sấy phải kéo dài, nếu nhiệt độ cao trên 60 độ C thì nhãn sẽ bị "sôi" vữa cùi hoặc cháy hỏng long nhãn.

  - Trong quá trình sấy phải đảo và trở thường xuyên, ít nhất là trong 2 tiếng 1 lần: Làm từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, đảm bảo cho phần nào của quả cũng được sấy và khô đều.

  Khi thấy quả nhãn đã rời khỏi cuống, vỏ chuyển màu hạt dẻ, vỏ hỏi khô, lấy tay bóp thấy rỗng bên trong, bóc vỏ thấy cùi nhãn có màu vàng đậm hoặc nâu nhạt, dẻo, dai không ướt là có thể cho ra lò. Bình quân 10kg nguyên liệu sẽ được 1kg long nhãn.

  - Sau khi ra lò, để nguội hẳn, chờ lúc có nắng to đem bóc vỏ, tách hạt, lấy cùi riêng ra, rải một lớp mỏng trên giần, sàng hoặc nia, phơi trong 2 - 3 ngày cho cùi nhãn khô thêm, lên màu cánh gián sẫm, sờ không dính tay là được. Chú ý năng đảo trong lúc phơi và có biện pháp chống ruồi, nhặng.

  Long nhãn phơi xong để nguội hẳn rồi bảo quản trong túi nilông (túi chất dẻo PE, PP hoặc PVC) dán kín. Điều kiện bảo quản: để nơi khô ráo, thoáng mát như trong chum, vại, hoặc hòm, tủ. v.v...


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Hoàng Mai @ 06:21 22/03/2012
  Số lượt xem: 230
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE