Hân hạnh đón tiếp

4 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Các loại bánh của người Dao đỏ

    Người Dao đỏ rất hay làm bánh, vào những dịp lễ tết cũng như ngày thường. Bánh của đồng bào có rất nhiều loại, cách làm cũng sáng tạo, phong phú.


    Bánh dày

    Bánh chưng (dùa pêu):

    Gạo nếp rửa sạch, ngâm trong nước vài giờ rồi trút ra trong nước vài giờ rồi trút ra rá cho ráo. Gói bánh bằng là dong hoặc lá chít. Nếu làm bánh có nhân, người Dao đỏ thường cho nhân bằng lạc trộn với thịt lợn, hoặc thịt lợn ướp với hạt tiêu. Bánh gói tròn, to hơn cổ tay. Nếu gói bằng lá chít, bánh thường ngắn hơn hánh gói bằng lá dong. Luộc bánh khoảng 4 tiếng thì đem vớt, để nguội rồi lấy lạt xâu từng chuỗi, treo vào chỗ mát, thoáng gió.

    Bánh dày (dùa chông):

    Gạo nếp được đồ chín rồi đem giã mịn, người Dao nặn từng chiến to như cái đĩa và lấy vừng rang hoặc bột lạc, mỡ xoa lên mặt bánh để bánh không bị dính và dậy mùi thơm. Bánh thường ăn chấm với mật mía hoặc mật ong. Nếu bánh bị cứng, người ta cắt thành miếng đem rán hoặc nướng. Một số địa phương còn làm bánh bằng bột ngô, xay ngô thành mảnh nhỏ, ngâm 2-3 nagỳ, đồ chín rồi nhỏ. Gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối và đem hấp cách thuỷ.

    Bánh sắn (đòi dúa):

    Sắn tươi được bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ rồi đem đồ cùng gạo nếp. Khi chín cho vào cối giã như làm bán dày.

    Bánh kê (tộp tsán dúa):

    Kê làm sạch vỏ, giã nhỏ lấy bột. Trộn bột kê với bột gạo nếp, nhào nước rồi gói trong lá dong hoặc lá chít. Bánh được luộc cách thuỷ.

    Bánh tro (dùa tsít):

    Muốn có nước tro, người ta phải đốt than của vỏ trấu và rơm nếp, sau cho thứ tro đó vào bao tải, ngâm trong chậu nước. Nước tro này còn phải lọc thêm vài lần cho sạch. Lấy gạo nếp ngâm trong nước khoảng 1 giờ rồi đổ ra rá cho ráo. Gói bánh bằng lá chít, mỗi chén hết chừng 1/4 bát gạo. Bánh gói theo kiểu hình phễu - đầu to, đuôi nhọn. Nhân bánh làm bằng đậu xanh trộn với bột thảo quả hoặc cho thêm thịt lợn. Bánh luộc khoảng 4 tiếng.

    Bánh rán (dùa chin):

    Bánh làm bằng bột ngô nếp. Xay ngô thành mảnh, ngâm nước quãng một tuần (hàng ngày thay nước liên tục), sau đem xay tiếp rồi cho bột vào túi vải treo lên cho ráo nước. Lấy bột nặn thành quả bánh rồi đem rán, bành sẽ nở phồng.

    Ngoài các loại bánh thông dụng kể trên, đồng bào Dao ở một số nơi còn gói các loại bánh như: Dùa pen: Lấy gạo tẻ và nếp trộn lẫn, đem xay lấy bột (có thể trộn thêm bột của chuối chín phơi khô). Gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân làm bằng đường phên, đồ chín. Bánh nếp (nằng sảng): xay gạo nếp thành bột gói bằng lá dong hoặc lá chít, nhân làm bằng đậu đen hay đậu xanh, đậu đỏ.


    Nhắn tin cho tác giả
    Trần Lại Tới @ 07:49 31/07/2011
    Số lượt xem: 222
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE