Hân hạnh đón tiếp

5 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Cá lóc nướng trui

  Về miền quê ở vùng Tây Nam bộ, bạn có thể được tận hưởng nhiều món ăn dân dã từ cá lóc như canh chua cá lóc, mắm cá lóc, khô cá lóc… trong đó, cá lóc nướng trui được xếp đầu bảng vì được xem là dân dã nhất, dễ chế biến nhất, bổ dưỡng nhất và cũng… ngon tuyệt vời nhất.

  Cá lóc là loại cá sống ở vùng nước ngọt, nhiều nhất là ở miền Tây Nam bộ như Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau… Loại cá này có trọng lượng không lớn, chỉ khoảng từ 1 ký rưỡi đến 2 ký. Ngon nhất là loại cá lóc đồng có màu lưng xanh đen, bụng trắng phao. Vào dịp Tết hay đám tiệc, người dân miệt vườn thường tát đìa (ao) bắt cá để rọng (nuôi trong lu, khạp), chuẩn bị thêm nguồn thực phẩm dự trữ.

  Đi nhắp cá lóc.

  Những ngày rảnh rỗi, người ta thường đi nhắp cá lóc bằng mồi vịt con – tức là giữ chú vịt con vào giữa hai miếng vải bố hoặc nhựa mềm, ở trên và dưới hai miếng nhựa có khoét lỗ chừa khoảng trống để đầu và hai chân vịt có thể tự do hoạt động, dưới cùng là hai lưỡi câu lớn (loại chuyên câu cá lóc) có móc mồi là đầu ốc hoặc ruột vịt. Kiểu câu này phù hợp nhất là sau mùa mưa, khi những đàn lòng ròng (cá lóc con) vừa sinh ra, tụ lại thành những cuộn khói nâu đen, lúc ẩn lúc hiện dưới làn nước đùn đục bởi rễ lục bình.
  Những “tay sát cá” thường chọn địa điểm thích hợp nhất để có thể vừa đứng, vừa nhắp. Tiếng kêu của chú vịt con rộn ràng cùng tiếng đạp nước, tiếng “bập bập” bằng miệng của người câu làm cho buổi “tiệc” câu càng thêm thú vị. Cá lóc cái thường lớn hơn cá lóc đực, cả hai luôn đi kèm đàn cá con. Vì vậy, có thể bạn sẽ có cơ hội “tóm gọn” được cả hai đấy.

  Cá lóc nướng trui là món ăn rất quen thuộc, mang đậm chất văn hóa ẩm thực thời khẩn hoang của ông cha ta, có thể chế biến ngay tại ruộng khi cắt (gặt) lúa xong hoặc ở góc vườn sau nhà… Món này rất dễ làm, trước tiên là tìm một cây củi đủ lớn để không bị lửa cháy hết khi nướng cá, sau đó đâm thẳng vào miệng cá cho đến gần chót đuôi rồi cắm ngược que cá xuống đất. Tiếp theo, chất rơm (nếu ở ngoài đồng), hoặc lá chuối khô xung quanh cá, đốt lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó hạ lửa lại đến khi cá chín vàng khi mùi thơm của cá dậy lên thì có thể ăn được.
  Khi nướng xong, cá được bày ra tàu lá chuối còn xanh, lột lớp vẫy và da cháy bên ngoài ra, bên trong còn lại phần thịt cá trắng tinh, từng thớ thịt vàng ươm như mời gọi vị giác của bạn. Kế bên là các loại rau dấp cá, húng cây, quế, tía tô, dưa leo, khế chua, chuối chát, nếu không có, bạn có thể hái một nắm đọt lá cách, lá dong, lá xoài, đọt ổi… cũng ngon không kém. Cá lóc nướng trui có thể ăn chơi cùng bánh tráng (gói lại thành cuộn) chấm với nước mắm tỏi ớt, tuyệt vời nhất là vừa gắp một đũa thịt cá lóc, kèm thêm một ít rau, cắn một tí ớt sừng trâu thì không còn gì bằng. Vị ngọt của cá, vị chua của đọt cóc, lá me non, vị mặn của nước mắm đồng, mùi thơm của rau…, một tí cay của ớt, một ít nồng của men rượn càng làm cho món ăn dân dã này càng thêm ngon.

  Khề khà ly rượu đế, thưởng thức vị ngọt của cá lóc nướng trui là thú vui của người dân quê mộc mạc.


  Mời bạn hãy về quê hương miền Tây để tận hưởng không khí thanh bình của những cánh đồng bát ngát, một tí nắng vàng ban mai, những cánh cò trắng phau bay chấp chới trên biển lúa xanh rì, thưởng thức một tí món ngon của quê nhà. Và đúng như tác giả Lâm Ngữ Đường đã từng nói: “Tình yêu đất nước là sự thương nhớ, thèm thuồng món ăn mà cha mẹ cho mình ăn lúc mình nhỏ tuổi” mỗi lúc đi xa.


  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Minh Mẫn @ 06:20 21/06/2010
  Số lượt xem: 246
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Về miền quê ở vùng Tây Nam bộ, bạn có thể được tận hưởng nhiều món ăn dân dã từ cá lóc như canh chua cá lóc, mắm cá lóc, khô cá lóc
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE