Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Cá đối sông quê

  Những con sông hiền hòa nơi xứ Quảng quê tôi  vào cuối mùa xuân đầy ắp cá tôm. Có nhiều loại cá sông thơm ngon nổi tiếng  như cá trãnh, cá rằn, cá sặc, cá hanh, cá đối... Một trong những loại cá ngon nhất là cá đối.

  Cá đối - ảnh minh họa nguồn: Internet

  Cá đối sông quê tôi chỉ lớn bằng ngón chân cái nhưng thịt thơm, ngon và béo hơn cá đối nước lợ. Cá đối có thể khai thác quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất vẫn là cá đối đầu mùa (tháng hai âm lịch). Cá đối là loài ăn nổi, ăn rong rêu là chủ yếu và ăn theo đàn.

  Người dân vùng nông thôn xứ Quảng sống chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa. Ban ngày họ ra đồng, đêm đến họ tranh thủ ra sông bắt tôm bắt cá, để có thêm nguồn kinh tế trang trải cho cuộc sống gia đình.

   

  Cá đối kho dưa - ảnh minh họa nguồn: Internet

  Để có được những món ngon từ cá đối, các bà, các mẹ phải đi chợ từ sáng sớm, chọn những con cá tươi ngon nhất đem về  móc bỏ mang, ruột, không cần đánh vảy, rồi rửa sạch, để ráo. Cá đối nướng là một món ăn vừa dễ làm, vừa ngon miệng. Ướp cá với một ít muối, bột ngọt rồi nướng trên bếp than hồng. Khi lớp vảy bên ngoài mình cá vàng rộm, tỏa hương thơm lừng là được. Bữa cơm gia đình với dĩa rau luộc và món cá nướng nóng hổi, thơm phức, chấm nước mắm chanh tỏi ớt ngon tuyệt.

  Ngoài ra cá đối còn có thể kho ngọt, hay kho với dưa gang muối rất ngon. Nước kho cá đối có thể chan cơm, ăn quên no.

  Vào mùa này, người quê tôi vừa mới thu hoạch cải và gia đình nào cũng muối vài hũ dưa chua nên món cá đối kho dưa khá phổ biến. Cá được rửa sạch rồi ướp muối, bột nêm, nước mắm, ớt, nghệ tươi, để  thấm, sau đó bắc lên bếp kho. Dưa cải rửa sạch nước chua, vắt ráo, để sẵn. Kho cá phải để lửa nhỏ riu riu cho cá ngấm gia vị. Sôi khoảng mười phút thì cho dưa cải vào kho tiếp. Khi dưa cải ngấm vị ngọt của cá và tỏa  hương thơm là món cá kho hoàn tất. Lúc này mới thêm một ít tiêu bột để món cá kho thêm đậm đà hương vị.

  Món cá kho dưa hấp dẫn mọi người bởi vị ngọt, béo, thơm  của cá quyện với vị cay nhẹ của của ớt, tiêu, dưa cải ..
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Công Sự @ 01:51 04/03/2011
  Số lượt xem: 198
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE