Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Bún sứa Phan Rang

  Sứa, một loại động vật biển thân mềm. Sứa có nhiều vào mùa xuân. Theo đông y, sứa biển có tính bình, vị mặn và có công dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đàm, nhuận tràng.

  Sứa biển từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng ở những thành phố biển. Có nhiều cách chế biến món sứa như gỏi sứa, nộm sứa, sứa trộn… Tuy nhiên khi về Phan Rang, bạn phải tìm cách thưởng thức cho được một tô bún sứa ở quán “bà Hoa” (nằm trên đường Lê Lợi), một tô bún sứa cực kỳ đặc sắc không giống với bất kỳ tô bún sứa ở đâu.

  Chỉ là một quán nhỏ ở vỉa hè, bắt đầu mở cửa từ 15 g chiều trở đi. Nhưng sau 17 giờ bạn mới đến thì xem như không còn cơ hội để thưởng thức và đành phải chờ đến chiều hôm sau mới còn chỗ. Mặc dù chỉ là quán bún sứa vỉa hè, nhưng nó nổi tiếng đến độ khi đến Phan Rang, bạn chỉ cần bảo mấy anh xe ôm chở đến quán bún sứa bà Hoa là không anh xe ôm nào mà không biết.

  Sứa mà bà Hoa dùng để chế biến phải là những con sứa già, chắc và dày thịt, Những con sứa trong vắt như lõi của trái chôm chôm được ngâm trong một thau nước ấm, chỉ khi nào khách gọi mới bỏ vào tô bún chan nước lèo mà thôi. Điều đặc biệt hấp dẫn được người ăn từ tô bún sứa Phan Rang là nồi nước lèo. Cũng được nấu bằng cà chua, đậu hủ, và không thể nào thiếu được những con cá con tươi nguyên xanh của xứ sở xương rồng. Vì thế mà  mùi vị của nồi nước lèo trở nên ngọt lịm.

  Nhìn tô bún sứa bà Hoa trông thật bắt mắt. Này nhé, màu đỏ của cà chua, màu vàng của miếng đậu hũ cộng thêm màu trắng muốt của những sợi bún thanh mảnh và những con sứa điểm xuyết màu xanh của những cọng hành ngò, trên cùng là những hạt đậu phộng được rang chín vàng thì đúng là một bức tranh đa màu sắc. Chưa ăn, chỉ nhìn thôi thì cũng đã thèm rồi. Ăn bún sứa phải ăn khi chiều mát, bún sứa được ăn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào cùng với các loại rau sống khác như húng quế, giá sống… và có một thứ nếu không ăn kèm thì chắc chắn tô bún sứa sẽ không còn là bún sứa nữa, đó là mắm ruốc. Cho tất cả vào tô bún sứa, trộn đều, húp thử một muổng nước lèo để cảm nhận vị ngọt thanh của thứ nước được nấu từ cá, nhai một miếng sứa để cảm nhận vị giòn giòn của con sứa còn nồng hương của biển cùng với vị hăng hăng, cay nồng của mắm tôm, của ớt tươi xay nhuyễn, vị bùi bùi của những hạt đậu phộng, chắc chắn rằng dưới mắt bạn lúc đó chỉ còn tô bún sứa hiện hữu mà thôi.

  Khác với tô bún sứa ở Nha Trang, bún sứa Phan Rang không hề kèm thêm tôm, cua hay thịt ba rọi mà chỉ đơn thuần là những “nàng” sứa tai mềm mại, mập căng, hoặc những “chàng” sứa chân nhiều tua dai và giòn như sụn. Có gia giảm lắm thì cũng chỉ thêm vài lát chả cá mà thôi. Vì thế cho nên hơn 10 năm nay, thương hiệu bún sứa “bà Hoa” đã trở nên nổi tiếng ở thành phố quanh năm mùa hạ này.

  Điều đặc biệt hơn tô bún sứa Phan Rang là sự hòa hợp giữa âm và dương. Dương là những con sứa tươi bao giờ cũng chiếm phần chủ đạo, còn âm là những khoanh sứa khô. Hai phần sứa tươi, một phần sứa khô như là một sự tung hứng của bản hòa âm đa thanh của biển cả và đó đôi khi lại là điểm tạo nên sự khác biệt giữa tô bún sứa Phan Rang và những địa phương vùng duyên hải miền Trung.

  Nếu bạn có dịp về Phan Rang tắm biển, nhớ đòi bạn bè đưa mình đi ăn cho được một tô bún sứa bà Hòa để khi ra về, bạn còn mang theo trong mình một chút hương vị của biển khơi.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 18:39 14/05/2010
  Số lượt xem: 193
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE