Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Bún sắn Quế Sơn

            Ăn sắn (khoai mì) nhiều dễ ngán, cái khó ló cái khôn, người dân Quế Sơn, Quảng Nam chế biến đủ thứ món từ sắn: bánh chập, bánh canh, bánh tráng... trong đó bún sắn có lẽ là "phát minh" tuyệt vời nhất.

  Làm bún sắn rất công phu. Đầu tiên củ sắn được bào vỏ xắt lát phơi khô rồi đem xay thành bột. Ngày trước chưa có máy xay, người Quế Sơn giã sắn bằng cối, giần lấy bột mịn.  Để có được bột sắn trắng ngon phải ngâm sắn lát vài ngày đêm cho sạch mủ mới rửa sạch đem phơi. Làm như vậy bún sắn sẽ không có vị chua.

  Đem bột sắn khoấy chín thành hồ rồi cho vào bàn ép. Hai ba người cầm cần bàn ép, một người thợ cả đứng dưới hứng bún chảy xuống bằng những tấm vỉ tre, bún có đẹp hay không phụ thuộc vào người thợ này. Sợi bún có ngon hay không thì phụ thuộc vào bột sắn. Bột sắn ( hồ bột ) nếu chín quá sẽ dính, không ép được, nếu sống thì bún bở không ngon, ăn dễ đau bụng. Bún sắn được làm vào những ngày hè tốt nắng. Người ta phải khuấy hồ từ lúc nửa đêm để ép phơi cho kịp nắng và phải phơi khô liền trong ngày, nếu để cách đêm bún sẽ rất dai và dở. Khi bún khô, gỡ khỏi vỉ đem cất nơi khô ráo.

  Để tô bún sắn ngon, nước nhưn ( nước dùng ) phải là nhưn cá đồng. Ngon nhất là cá nhét (cá chạch) và cá tràu (cá lóc). Không có cá nhét, cá tràu thì nấu nhưn bằng cá ngừ hay gà, đậu xanh... Rau sống phù hợp với bún sắn là búp chuối sứ và chuối cây con xắt mỏng, rau húng, dấp cá… Nếu không có mấy loại rau ấy thì dùng cải con cũng hợp.

  Bún sắn không cần nấu lại mà chỉ ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bỏ rau vô tô, cho bún lên trên rồi chan nước nhưn nóng. Rắc vài hột đậu phụng rang trên cùng.

  Bưng tô bún sắn thơm phức lên, vừa ăn vừa cắn ớt sừng trâu hít hà, đảm bảo bạn sẽ nhớ bún sắn Quế Sơn mãi cho mà coi. Những người con của đất Quế Sơn đi làm ăn xa, hễ có ai về quê luôn dặn với theo một câu: Nhớ mang bún sắn vô nghe!

  (sưu tầm)

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 21:04 16/06/2010
  Số lượt xem: 186
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE