Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

  Bữa cơm ngày tết

   

  Gần đây khi nhắc đến ẩm thực ngày tết, nhiều món ăn thường bị đổ lỗi gây ra các vấn đề cho sức khỏe do chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo... Tuy nhiên các món ăn ngày tết có những ưu điểm chúng ta cần học hỏi và ứng dụng vào bữa ăn thường ngày.

  Ngày tết nhiều người tự gói bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu  -Ảnh: T.G.T.

   

  Tính đa dạng: một nguyên tắc dinh dưỡng tốt phổ biến, đó là trong mỗi bữa ăn nên đa dạng thực phẩm để lấy chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để đa dạng thực phẩm, cần ít nhất 20 loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn của một ngày.

  Lấy ví dụ, trong món phở có bánh phở, thịt bò, rau thơm, giá đỗ... kể sơ sơ vậy đã có bốn loại thực phẩm. Các món ăn ngày tết đáp ứng được tiêu chí này. Thật vậy, hầu hết nhà nào ngày tết cũng có không dưới một chục món ăn, gồm cả thịt cá, rau củ quả và tráng miệng.

  Nhiều chất xơ: chất xơ có rất nhiều trong các món truyền thống như củ kiệu, dưa giá... Ngoài ra, chất xơ còn có nhiều trong các loại trái cây như dưa hấu, quýt, bưởi. Nhiều gia đình cũng chuộng món cuốn bánh tráng. Đây là cách ăn có lợi cho sức khỏe vì giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ - rất tốt cho người ăn kiêng.

  Tương tự, ngày xưa mỗi dịp xuân về chúng ta mới được thưởng thức dưa hấu. Ngày nay dưa hấu đã trở thành loại trái cây có quanh năm. Nếu các món có nhiều chất xơ chỉ ăn vào ngày tết mà xuất hiện quanh năm thì còn gì bằng, tại sao nhất thiết chỉ nấu lúc xuân về?

  Dễ tiêu hóa: bữa cơm tết ngon và... dễ tiêu vì được ăn trong không khí sum họp đầm ấm gia đình, nhà cửa sạch sẽ trang trí đẹp mắt. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi khi mỗi dịp xuân về mới có thể gặp mặt đông đủ con cháu, và cũng rất ý nghĩa với những nhà có lịch làm việc, lịch học dày đặc nên không thường xuyên ăn bữa cơm gia đình.

  Nếu có thể, hãy để mỗi bữa cơm là bữa cơm tết...

  Giàu vi chất dinh dưỡng: ngày tết nhà nào cũng cố gắng có nhiều món ngon và bổ dưỡng như thịt heo, trứng gà vịt... Do đó, bữa ăn ngày tết càng là dịp bồi dưỡng cho người ốm mới khỏi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, người cao tuổi gầy ốm...

  Các món ăn ngày tết không gây ra hay làm nặng thêm bệnh của ai đó, mà chính cách ăn uống của mỗi người mới là nguyên nhân gây ra bệnh.

  ThS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

  Chúc quý các bạn ăn tết vừa vui, vừa ngon và vừa khỏe!


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 07:44 04/02/2013
  Số lượt xem: 265
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE