Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Bông súng chấm mắm kho

  Bông súng ăn cùng mắm kho rất mau "gõ đáy nồi"
   
   
           Bông súng với vị ngọt thanh tao kết hợp cùng mắm kho mộc mạc đã làm nên món ngon, gắn bó cùng ký ức đẹp của bao người.

  Bông súng chấm mắm kho là món ăn dân dã mà đậm đà, khó quên đã len vào trong ký ức của bao người dân ở vùng sông nước miền Tây, nhất là Đồng Tháp Mười.

  Dễ làm, dễ kiếm

  Những con cá linh, cá rô… có khi là cả những con tép bạc nho nhỏ được chọn làm mắm, đến mùa nước nổi thì lấy ra ăn dần.

  Mắm kho là món ăn hằng ngày của người dân vùng nước lợ, đồng chua quê tôi. Năm nào cũng vậy, hễ ăn Tết xong là bà con trong xóm lại bắt đầu đi tát mương, tát đìa để bắt cá đồng. Sau đó, loại cá to được đem đi bán, còn cá nhỏ để các bà, các mẹ làm mắm ăn dần vào ngày ba tháng tám. Muốn kho mắm cho ngon, cũng phải kỳ công và phải thật sự kiên trì mới đạt.

  Mỗi lần đi tát cá về, người ta tỉ mẩn nhặt từng con cá đồng, đãi rửa cẩn thận. Sau đó đem cá đi ninh với nước dừa để có được mùi thơm beo béo đặc trưng. Ninh cá bằng nồi đất là ngon nhất, vì nhờ thế cá sẽ vừa nhừ vừa giữ được hương vị.

   

  Ninh cá cũng mất thời gian, có khi phải ninh làm hai lần và đun bằng rơm, củi đượm lửa để cá mau nhừ.

  Lần một đun cho sôi kỹ rồi dập lửa để cho om. Sau một tiếng lại đem đun tiếp lần hai, như vậy cá sẽ nhừ mà tiết kiệm thời gian. Bắc niêu đất xuống rồi bỏ cá ra lọc thật kỹ, lấy thịt bỏ xương.

  Hai thứ gia vị không thể thiếu được trong món mắm đặc trưng là sả và ớt. Nếu có thêm lạng thịt ba chỉ, coi như thành món ngon "thượng hạng". Mắm kho ngon nhất là chấm với bông súng ở đìa. Vào mùa nước nổi, ao đìa tràn ngập màu trắng bạt ngàn của hoa súng. Những hạt mầm dưới lòng đất, đợi đến mùa là tự sinh sôi. Dường như chỉ có bông súng dễ tính này là thích nghi nhất với miền quê quanh năm nhiễm phèn. Dưới đìa, những cọng súng đan vào nhau thành từng trảng lớn.

  Muốn hái bông súng thì phải chèo xuồng, chứ không đi được bằng xuồng máy, vì sẽ dễ mắc kẹt không có đường ra.

  Bông súng ăn với mắm kho cũng cần biết chọn vì không phải bông súng nào cũng ngon như nhau. Chỉ có loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm mới mềm, khi ăn lưu lại dư vị ngọt thanh trong cổ họng.

  Mùa nước về bông súng càng lên nhanh, trắng cả đồng, người ta nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước chuẩn bị lên mâm.

  Hương vị quê nhà

  Mắm để càng lâu càng ngon, vì thế công đoạn dỡ mắm là hồi hộp nhất. Mắm dỡ ra có màu đỏ thẫm là mắm ngon, hương thơm tỏa ra cả gian nhà. Mắm lỏng quá, hoặc đặc quá đều không đạt, hoặc có màu sẫm hay bị xỉn màu là hỏng.

  Khi ăn với cơm, đem bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên. Chất cay của ớt, the của sả, ngọt của tép và cái giòn của bông súng tạo thành món ăn ngon, đậm đà hương vị. Bông súng chấm mắm kho ngày nay là món ăn được ưa chuộng ở các nhà hàng, khách sạn. Không còn được ninh bằng niêu đất, không phải là những con cá nhỏ xíu, hay những chú tép đất còm cõi nhưng mắm kho vẫn lưu giữ trong mình hương vị mộc mạc của đồng quê.

  Đỗ Huyền Anh


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 05:46 20/05/2010
  Số lượt xem: 207
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE