Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Biêng biếc mùa hoa tam giác mạch


   
   
   
    Khi đặt chân đến vùng cao Lùng Cải (huyện Bắc Hà, Lào Cai) và Thèn Phàng (huyện Xín Mần, Hà Giang) chúng tôi bất ngờ đến nỗi không thốt nên lời khi lần đầu được trực tiếp ngắm nhìn vẻ đẹp của những nương hoa tam giác mạch, trải dài xa ngút ngàn tại đây.

  Trong chuyến đi thăm ruộng bậc thang mùa lúa chín mới đây, chúng tôi phát hiện ra ở vùng cao Lào Cai có những nương hoa tam giác mạch tuyệt đẹp mà ít người để ý tới.

  Chúng tôi còn may mắn ghi lại được hình ảnh của các em gái người dân tộc Mông ở xã vùng cao đi học về qua những thảm hoa tam giác mạch đẹp như tranh vẽ.

  Kỹ sư Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho chúng tôi biết thêm: Cây tam giác mạch được đồng bào các dân tộc ít người vùng núi cao phía bắc trồng từ lâu để lấy bột làm bánh, nấu rượu hoặc dùng cho chăn nuôi. Nhưng năng suất của nó thấp hơn ngô, lúa nên ít được mở rộng diện tích.

  Tuy nhiên, đây là cây trồng truyền thống của vùng núi cao trên 1.000m so với mặt nước biển nên lâu nay vẫn được người dân các huyện Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai) và nhiều huyện vùng núi cao tỉnh Hà Giang, Cao Bằng gieo trồng.

  Bột của quả tam giác mạch được dùng làm bánh rất ngon hoặc có nơi dùng hạt của tam giác mạch trộn với hạt ngô nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)...   

  Được biết, những năm gần đây, vùng trồng cây tam giác mạch ở vùng cao như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng... nở hoa rực rỡ vào mùa thu đang là điểm đến ưa thích khám phá của du khách trẻ các thành phố lớn hay các tay máy săn ảnh nghệ thuật.

  Xin giới thiệu cùng bạn đọc chùm ảnh chúng tôi ghi lại từ những nương hoa tam giác mạch đẹp tuyệt ở vùng cao Lùng Cải (Bắc Hà) và Thèn Phàng (Xín Mần) giữa tháng 10.2010.

   


  Tam giác mạch là cây trồng truyền thống của người dân vùng núi cao phía bắc


  Hoa tam giác mạch đẹp làm lay động lòng người...


  ... Và đã kéo chân không biết bao "thợ" săn ảnh dừng bước


  Các ruộng hoa tam giác mạch đang là điểm đến ưa thích của rất nhiều du khách


  Các em gái người dân tộc Mông ở xã vùng cao đi học về qua những thảm hoa tam giác mạch đẹp như tranh vẽ


  Các ruộng hoa tam giác mạch nối tiếp nhau chạy dài ngút ngàn

  dm_1_01dm_hinh_dai_dien
   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 09:51 28/10/2010
  Số lượt xem: 259
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE