Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

    Bí mật của bánh tráng, muối tôm!

     
     
     
     

    Nhắc đến Tây Ninh, nhiều NGƯỜI nhất là tuổi HỌC SINHđã thấy thèm ơi là thèm muối tôm và bánh tráng phơi sương.

     

    Cùng đếnTây Ninh khám phá những điều thú vị về món khoái khẩu này nhé.

    Trăm năm bánh tráng phơi sương...

     

     

    Một số công đoạn làm bánh tráng phơi sương.

    Vừa đến khu phố Lộc Du (thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng), chúng tớ đã bắt gặp khung cảnh nhộn nhịp của một làng nghề truyền thống. Bên bếp lửa bập bùng, những người thợ khéo tay cẩn thận tráng từng chiếc bánh. Mấy “em” bánh mềm mại, trắng ngần sau đó được “ịn” lên liếp rồi mang đi phơi nắng. Tiếp đó, người ta sẽ nướng chiếc bánh (đã được phơi khô) cho nó căng phồng lên rồi mang phơi sương (thường là khoảng từ 7 giờ tối đến 3 giờ đêm). Khoảng 3, 4 giờ sáng trở đi cũng là lúc người dân tất bật nhất vì vừa gom bánh, vừa phải xếp lại thành xếp, đóng gói và mang đi tiêu thụ. Có vẻ như mọi việc không đơn giản như tụi mình vẫn tưởng về chiếc bánh tráng, teen nhỉ?

    Theo bác Phạm Văn Gàng (chủ nhiệm Hợp tác xã Tân Tiến) thì nghề làm bánh tráng phơi sương đã xuất hiện ở Trảng Bàng hơn trăm năm nay. Và khu phố Lộc Du cũng chính là nơi có nhiều gia đình làm nghề bánh tráng lâu năm nhất Trảng Bàng. Như nhà bạn Nguyễn Tiến Thiện (lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi, Trảng Bàng) chẳng hạn. Do phải đi học nên Thiện chỉ có thể phụ giúp những công đoạn đơn giản như phơi bánh, sắp bánh và đóng gói.

    Sự ra đời của nghề này cũng thật đặc biệt. Truyền thuyết kể lại rằng, khi xưa, có một nông dân nghèo làm nghề bán bánh tráng. Một lần bán ế, người nông dân ấy quăng bánh ra sau hiên nhà. Sáng sớm sau, ông phát hiện một điều lạ: chiếc bánh bỗng nhiên mềm mại, dẻo dai sau một đêm “nằm giữa gió sương”. Ông thử lấy bánh cuốn với cơm, ăn thấy bùi bùi, ngon ngon. Và nghề làm bánh tráng phơi sương chính thức ra đời từ đó. Theo các cô chú lớn tuổi, sở dĩ bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng đặc biệt là vì vùng đất này được thiên nhiên “ưu đãi”... rất nhiều sương. Hơn nữa, trước đây, bột làm bánh thường dùng là làm từ lúa mùa nên dẻo dai hơn hẳn. Hơn một trăm năm thăng trầm (có lúc nghề làm bánh tráng phơi sương mai một vì thiếu nguyên liệu, thị trường tiêu thụ bấp bênh), giờ đây, nghề làm bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng đang dần khởi sắc. Bởi chiếc bánh từ ngôi làng nhỏ ở khu phố Lộc Du đã đến nhiều nhà hàng, vào siêu thị và thậm chí được xuất khẩu ra nước ngoài, tạo thành một “thương hiệu” rất đáng tự hào.

    Cay nồng muối tôm...

    Rời làng bánh tráng trăm năm, chúng tớ đi tìm nơi cho “ra lò” muối tôm, đặc sản khác của Tây Ninh. Cũng như rất nhiều người, chúng tớ luôn thắc mắc, không hiểu sao ở một nơi không có biển (đồng nghĩa với không thể có nhiều tôm và muối) thì làm sao có thể làm được muối tôm và quan trọng hơn, biến nó thành một “thương hiệu” nổi tiếng? May mắn cho chúng tớ là đã được gặp một trong những người làm nghề này sớm nhất Trảng Bàng và tìm ra một chút manh mối. Đó là cô Mỹ Vân, chủ cơ sở sản xuất muối tôm Mỹ Vân khá có tiếng ở Tây Ninh. Cô Vân kể, lúc khoảng 13, 14 tuổi, cô từng phụ ba mình giã tép (bắt ở sông, rạch quanh nhà) trộn với muối, ớt cho cô chú hoạt động cách mạng đang trú ẩn dưới hầm ăn. Từ đó, cô biết làm muối tôm nhưng mãi đến năm 1993, gặp lúc kinh tế gia đình khó khăn, cô mới quyết định “mưu sinh” bằng nghề này. Theo những tài liệu mà chúng tớ có được thì đó cũng là khoảng thời gian làm muối tôm bắt đầu trở thành một nghề chính thức ở Tây Ninh. Cũng như nghề làm bánh tráng, nghề làm muối tôm gồm nhiều công đoạn khác nhau, nào là bóc vỏ tỏi, lặt cuống ớt, xay nhuyễn hỗn hợp tôm, muối, tỏi, ớt, bột ngọt, phơi hoặc sấy khô, tạo hạt trước khi đem vào lò sấy nhiệt độ cao (chừng vài trăm độ)... Hầu hết nguyên liệu để làm muối tôm đều mua từ nơi khác nhưng điều tạo nên sự hấp dẫn của muối tôm Tây Ninh chính là công thức pha chế “độc quyền” (thường là phân chia tỉ lệ các nguyên liệu) mà có năn nỉ cách mấy, chúng tớ cũng không được tiết lộ. Chỉ biết rằng, khi đứng cạnh những giàn phơi muối tôm trong buổi sớm mai, chúng tớ đã “ngất ngây con gà tây”. Hương thơm của tỏi, vị cay của ớt cùng sắc màu của tôm đã hòa quyện vào nhau bay vào mũi, đập vào mắt khiến chúng tớ không thể không nhớ đến cảnh tượng tuyệt vời khi ngồi cùng đám bạn nhâm nhi bánh tráng muối tôm cay nồng. Chắc là bạn cũng vậy thôi!

     

    Cô Vân với “kỉ vật” ngày đầu làm muối tôm: một chiếc cối đá dùng để xay muối tôm. Bây giờ, công việc này đã có máy móc làm.

    Bạn có biết?

    Theo các cô chú ở Hợp tác xã Tân Tiến, Tây Ninh có 4 đặc sản nổi tiếng là bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, muối tôm và mãng cầu Bà Đen. Tính ra, huyện Trảng Bàng đã có đến 3 đặc sản. Được biết, đây cũng sẽ là những sản phẩm tham gia trưng bày tại dịp Lễ hội nghìn năm Thăng Long tới đây, cũng như đang được xúc tiến đăng kí thương hiệu độc quyền. Bởi vậy, các teen Tây Ninh phải nói là tự hào hết mức nhé!


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 13:39 02/09/2010
    Số lượt xem: 276
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE