Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

    Bất ngờ vị thuốc chữa bệnhvà làm đẹp từ khoai tây

     

    Nhiều người không ăn hoặc ít ăn khoai tây vì cho rằng hàm lượng tinh bột trong khoai tây tương đối cao, sợ ăn khoai tây sẽ bị béo.
     
    khoai tây tốt cho sức khỏe

    Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoai tây được mệnh danh là "nhân sâm dưới lòng đất" bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú có trong thành phần của nó và nếu biết ăn khoai tây một cách khoa học, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được vóc dáng thon thả mà không bị mập.Các chuyên gia cho biết, thành phần dinh dưỡng của khoai tây vô cùng phong phú, cứ 100g khoai tây thì có khoảng 2 - 2,5g protein, mà protein trong khoai tây có chất lượng khá tốt, gần bằng với protein động vật. Trong thành phần của nó chứa một chất nhầy đặc biệt, có tác dụng nhuận tràng và chuyển hóa lipid cũng như hỗtrợ quá trình chuyển hóa cholesterol. Ngoài ra, khoai tây còn có đủ 8 loại axit amin và rất nhiều loại vitamin, trong đó hàm lượng vitamin C tương đối nhiều. Hàm lượng canxi, photpho, kali trong khoai tây cũng rất cao.

    Vậy ăn khoai tây thế nào thì tốt? Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng mỗi ngày ăn đủ 80g thực phẩm thuộc họ khoai (khoai lang, khoai môn, khoai tây), tiếp đó là kết hợp rau - thịt hợp lý, chỉ cần kết hợp tốt, thì vừa có thể thoải mái ăn ngon, mà vừa có thể giữ được vóc dáng thon thả.

    Còn về cách ăn khoai tây, các chuyên gia đề cử hai cách ăn có thể giữ được giá trị dinh dưỡng của khoai tây là khoai tây thái sợi trộn (nguyên liệu trộn kèm tốt nhất là ớt chuông đỏ, ớt xanh và rau thơm/ngò rí); và salad khoai tây (ăn kèm với các loại rau màu xanh).

    Đối với các loại khoai tây nghiền, khoai tây chiên có trong đồ ăn nhanh, các chuyên gia khuyến cáo: trong quá trình nấu nướng, khoai tây nghiền đã bị oxi hóa, mất gần hết vitamin C, do đó không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Còn khoai tây chiên thì được chiên qua dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh hợp chất cao phân tử, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy nên hạn chế ăn.

     

    khoai tây là thuốc chữa bệnh

     
    Khoai tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (nhiều vitamin C, B6, chất xơ...) , đặc biệt hàm lượng kali trong khoai tây được các chuyên gia dinh dưỡng xếp đầu danh sách 20 loại rau củ nguyên chất chứa nhiều kali.

    Kali là một khoáng chất rất cần cho cơ thể, giúp duy trì và cân bằng điện giải trong các tế bào. Kali cũng góp phần quan trọng vào việc dẫn truyền các xung thần kinh, giải phóng năng lượng từ protein, chất béo và cacbohydrat trong quá trình trao đổi chất.

    Trung bình một củ khoai tây (còn nguyên vỏ) cung cấp cho cơ thể ít nhất 18% nhu cầu kali mỗi ngày - hơn cả một quả chuối!

    Theo báo cáo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, chế độ ăn giàu kali sẽ giúp con người giảm được nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Ngoài kali, khoai tây còn chứa natri, một ít chất béo và calo.

    Khoai tây không chỉ là thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng mà còn được sử dụng như vị thuốc trị ngộ độc thực phẩm, trị bỏng nước, cảm lạnh, ho do thời tiết...

     

    Các chất dinh dưỡng có trong khoai tây có thể sánh ngang được với sữa bò. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây cao gấp 2 lần táo tây gọt vỏ. Chất xơ trong khoai tây mềm, không kích thích niêm mạc dạ dày, có thể dùng để điều trị chứng vị quá nhiều gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày và hành tá tràng.

    Ngoài ra, khoai tây còn có tác dụng chữa chứng táo bón và mẩn ngứa. Khoai tây giàu kali có thể đề phòng chứng đột quỵ. Mỗi tuần, mỗi người nên ăn từ 3-4 củ khoai tây sẽ có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Khi bị bỏng, bạn có thể luộc khoai tây, bóc lấy vỏ, đắp mặt trong vỏ lên vết bỏng rồi dùng gạc thấm nước muối băng lại. Làm như vậy, vết bỏng sẽ nhanh khỏi, không để lại sẹo.

     


    Tên khoa học Solanum tuberosumeae. Ở nước ta, khoai tây trồng phổ biến tại Đà Lạt, Bắc Giang... Tuy nhiên, khoai tây Việt Nam không to củ như khoai Trung Quốc, châu Âu. Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhờ: tinh bột, đường, vitamin, khoáng chất giàu vi lượng và đường.

    Mặt khác, khoai tây cũng được các nhà bào chế thuốc trích xuất hoạt chất để chế biến dược liệu chữa một số bệnh. Duy một điều, khi chế biến khoai tây làm thuốc, các nhà nghiên cứu y học phải loại bỏ chất độc solanin là một alkaloid, thường tích tụ ở ruột khoai từ 4-7mg/100gr, ở vỏ từ 30-50mg/100gr, nhiều nhất là ở mầm từ 420-730mg/100gr. Khi ăn khoai tây không bỏ mầm và chân mầm, người ngộ độc sẽ bị rối loạn dạ dày, tiêu ra máu, nôn ói, dẫn đến giãn đồng tử, liệt nhẹ tứ chi và tử vong nếu hệ thần kinh trung ương bị tê liệt.

    Ngoài ra, gần đây, các nhà Đông y còn phát hiện, khoai tây chứa độc tố glycoalkaloids ở phần màu xanh trong thịt khoai và phần ung thối nếu không cắt bỏ khi sử dụng. Độc tố này tạo vị đắng và gây nhức đầu, hoa mắt, nôn mửa, kích ngất.

    Dù vậy, khoai tây vẫn là vị thuốc chữa nhiều bệnh như:

    - Khi lao động mệt, tim mạch đập dồn dập, đầu choáng: Chỉ cần nướng 1 củ khoai nặng 50-70gr cháy đen, lột bỏ vỏ ăn với 1 muỗng mật ong.

    - Khi ngộ độc thực phẩm: Chọn 1 củ khoai tây 30-50gr, gọt bỏ vỏ, ăn sống với muối tiêu.

    - Trẻ bị bỏng nước sôi từ 60 độ C: Xắt lát 2 củ khoai tây sống (bỏ vỏ, vùng xanh) đắp lên chỗ phỏng. Sau đó đưa đi chữa trị.

    - Người cao tuổi cảm lạnh, ho khúc khắc, trẻ ho thời tiết: Nướng củ khoai từ 25-50gr (bỏ vỏ) cháy đen. Ăn với 1 muỗng mật ong sẽ hết ho.

    Riêng chất độc solanin ở mầm khoai tây được sử dụng làm thuốc chống dị ứng hải sản, thịt bò rất hiệu quả (cần phải có chỉ định của lương y).

    Khoai tây chữa bệnh trầm cảm
     

    Khoai tây chứa một lượng vitamin C phong phú. Các chuyên gia chỉ ra rằng khoai tây có thể giải quyết được các chứng bệnh như trầm cảm hay buồn phiền mà rất nhiều người đang mắc hiện nay.

    Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người là do nó chứa các khoáng chất và các nguyên tố dinh dưỡng có thể tác động đến cơ thể, cải thiện tâm trạng.

    Đại đa số những người bị trầm cảm, buồn phiền và hay lo lắng là do họ thiếu vitamin A và vitamin C, khoai tây có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin A và vitamin C.

    Ngoài ra, nó còn có thể điều tiết dinh dưỡng trong cơ thể.

    làm đẹp với khoai tây

    Khoai tây cũng được sử dụng trong các quá trình tẩy trắng da theo cách truyền thống.

    Khoai tây luôn luôn được coi là một biện pháp khắc phục cho các vấn đề về sức khỏe vì nó là một trong những nguồn vitamin A quan trọng, chất beta-carotene, và là chất chống oxy hóa có khả năng nuôi dưỡng làn da của bạn.

    Khoai tây có khả năng làm mềm da - cung cấp độ ẩm và làm dịu làn da cháy nắng. Khả năng chống lão hóa của nó cũng đã được chứng minh và giúp làn da của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.
    Cắt hai lát khoai tâyvà đặt chúng vào mí mắt của bạn để 10-12 phút. Động tác đơn giản này sẽ giúp xóa mờ những vết thâm quầng quanh vùng da mắt của bạn.
    Nếu bạn muốn có làn da mịn màng, chỉ cần xay một quả táo và một củ khoai tây cỡ trung bình. Sau đó phết hỗn hợp lên mặt. Để khoảng 15-20 phút và rửa lại bằng nước ấm
    Bạn có biết rằng nước luộc khoai tây có thể trở thành phép lạ cho đôi chân của bạn? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đau chân khi đi giày cao gót cả ngày. Bạn chỉ cần ngâm chân vào nước luộc khoai tây, hoặc nghiền nhuyễn một củ khoai tây rồi đun sôi thật kỹ, bạn chỉ cần ngâm chân từ 15-20 phút sau đó bạn có thể yên trí đi trên đôi giày của bạn cả ngày.

    Tinh chất khoai tây rất giàu kali, có thể dễ dàng giúp bạn khô vết thương, vết cắn của côn trùng và làm dịu những vết ngứa trên da của bạn. Áp dụng vài lát khoai tây trên những vùng da đang có vấn đề của bạn và để nó khoảng 5-6 phút. Lặp lại nó nhiều lần trong ngày, để làm giảm cảm giác khó chịu.

    Khoai tây cũng được sử dụng trong các quá trình tẩy trắng da theo cách truyền thống. Lấy hai củ khoai tây nhỏ, gọt vỏ chúng và nghiền nhuyễn. Đặt nó vào một miếng vải bông chuyên dùng để tẩy trắng da. Thêm ba giọt nước chanh nguyên chất. Sau đó, thêm một vài giọt mật ong, trộn đều hỗn hợp, xiết miếng vải bông thật chặt rồi chà xát trên khuôn mặt của bạn. Để nước từ bụm vải trên da khoảng 15-20 phút trước khi rửa nó đi. Lặp lại hai lần một tuần để thành công trong việc làm trắng da của bạn.

    Khoai tây cũng có thể làm sáng da của bạn và thêm một ánh sáng tự nhiên cho những làn da xanh xám. Lấy một củ khoai tây cỡ trung, ép lấy nước. Trước tiên làm sạch da mặt của bạn sau đó thoa nước ép khoai tây lên da, để lại nó trong khoảng 10-15 phút và rửa sạch bằng nước lạnh. Làn da của bạn sẽ sáng hơn và khỏe mạnh hơn, hãy thử nó hưởng một kết quả mà bạn mơ ước.
    Cuối cùng, khoai tây cũng có tác dụng điều trị mụn trứng cá, do chất axit trong thành phần của nó. Tế bào da chết được loại bỏ dễ dàng làm cho bề mặt da của bạn thoáng, sạch và loại bỏ được cặn bã dư thừa. Các vitamin C và độ kiềm trong khoai tây có thể loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn sự nhiễm trùng để da của bạn sạch mụn.

     

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 05:44 27/01/2011
    Số lượt xem: 579
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE