Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng


   

  Khắp dọc chiều dài đất nước, mỗi miền đất đều tạo cho mình một lọai bánh tráng riêng. Bánh tráng gần như là món dùng để cuốn món ăn rất riêng của người Việt trong cái thú ẩm thực. Nhưng có một loại bánh tráng đang được Sở Khoa học công nghệ tỉnh Tây Ninh làm thủ tục để đăng ký thương hiệu, có nhiều người tò mò với tên gọi của nó là bánh tráng phơi sương. Ở thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh, nằm trên quốc lộ 22 nơi có gần 1000 lò sản xuất bánh tráng, trong đó có cả trăm lò chuyên sản xuất bánh tráng phơi sương. Có ba tiệm ăn mang tên Hoàng Minh đánh số từ 1 đến 3, để tấm bảng hiệu chắn ngang đường như gọi mời du khách: bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo luộc, bánh canh. 40 năm gia truyền. Anh bạn cùng xe với tôi cũng đã nhắc nhở khi rời Tây Ninh là phải ghé đến Trảng Bàng dể ăn bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo luộc với bánh canh. Nghĩ cũng lạ cho mình, ăn dọc ngang chiều dài đất nước, cứ tới một thanh phố mới là luôn gặp bất ngờ vì món ăn lạ, chính món ăn được tạo ra từ vùng đất ấy đãtạo nên hương vị riêng cho khách trở lại và nhớ về. Chúng tôi đã dừng chân ở quán Hoàng Minh ngay tại thị trấn Trảng Bàng để thưởng thức món ăn bánh tráng này, mà tại TP.HCM, nó đã được đưa vào nhà hàng.
   


   

  Nhà hàng đông khách, khách vào đây dĩ nhiên phải thưởng thức món bánh tráng chỉ nghe nói. Tôi thắc mắc ngay về cái chuyện phơi sương, vì nghĩ rằng chiếc bánh tráng sau khi tráng chín, đem phơi trong đêm cho thấm sương đến khô. Thực ra thì hoàn toàn không phải vậy, mà lại là một cách làm bánh truyền nhau từ lâu nay. Một rằng bánh tráng phơi sương bán tại nhà hàng Hoàng Minh là 12.000 đồng (30 cái), nếu so với bánh tráng ở Bình Định, Khánh Hòa hoặc Phú Yên, mỗi rằng cao lắm cũng chỉ 6000 đồng thì bánh tráng phơi sương không rẻ. Nhưng khi nghe đến cách làm bánh thì giá như thế không cao.

  Theo người làm bánh kể thì để làm ra chiếc bánh tráng phơi sương, chất liệu hàng đều phải là lọai gạo ngon và không được pha trộn. Nếu bánh tráng ở nơi khác hay thêm đường cho mềm bánh thì chiếc bánh tráng phơi sương lại thêm tí muối, vì thế khi cầm chiếc bánh ăn không, bạn sẽ cảm thấy chiếc bánh mặn. Sau khi làm bột, bánh được tráng hai lớp (vì thế chiếc bánh dày), sau đó đem phơi nắng cho khô. Hai công đoạn sau mới hình thành chiếc bánh, đó là nhà làm bánh thiết kế chiếc lò nướng đặt biệt, mà chất liệu đốt là vỏ đậu phộng. Bánh tráng phơi khô xong đem nướng trên lửa đậu phộng, chỉ nướng qua thôi chứ không để chín phồng. Sau đó, bánh được xếp riêng, đợi đến giấc sáng sớm, khi sương bắt đầu rơi nhiều (kiểm tra bằng cách nhìn cây cỏ), mới đem bánh tráng ra “phơi sương”, cách phơi sương cũng rất khoa học là người phơi bánh phải “thức” cùng bánh, đợi bánh vừa thấm sương đủ mềm là xếp lại ngay, bở vào trong bao, lót lá chuối. Khi bán mới xếp ra ràng, luôn bọc trong bao nhựa để giữcho bánh luôn mềm. Bánh tráng phơi sương cũng giống như bánh tráng nem sản xuất ở làng bánh tráng Diên Thủy, Diên Khánh, Khánh Hòa là khôngcần nhúng nước khi đem ra sử dụng.

  Chiếc bánh tráng phơi sương chỉ hấp dẫn khi dùng để cuốn thịt heo. Nhiều người nói đùa đó chẳng qua bày vẽ cầu kỳ, nhưng cứ tới Trảng Bàng, ăn thử một phần bánh tráng phơi sương cuốn thịt, mà giá hiện naylà 30.000 đồng/ phần, mới hiểu tại sao món bánh tráng cuốn thịt heo luộc lại trở thành danh thực.

  Tôi nhìn dĩa rau đem ra, mới thấy sự cầu kỳ của món ăn. Nhiều món rau rất lạ. Thậm chí chỉ có vài người phụ việc trong quán mới đọc được rành rẻ tên các loại rau. Rau đã góp phần tôn vinh chiếc bánh tráng. Tôi chỉ kể được vài loại rau trong gần 20 loại rau trên bàn ăn, mà có nhiều lọai rau theo chủ quán đôi khi phải mua dự trữ trước, có loại chỉ có trong rừng hoặc vùng đất Trảng Bàng. Rau để làm nên món bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo phải đủ 5 vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Đó là rau diếp cá, tía tô, lá hẹ, lá cóc, lá săng mào, lá bứa, lá tràm ổi, húng quê, húng lủi, cần nước, lá mặt trăng, lá săng dẻ, quế vị, ngò tàu... bên cạnh đó còn thêm những là dưa leo xắt dài, dưa chua và giá sống. Các loại lá cóc, săng dẻ, tràm ổi, lá bứa thì chỉ ở miền Nam mới có. Còn nước chấm nhìn cũng rất đơn giản, đó chỉ là nước mắm ngon được chế biến. Nhưng cách pha nước chấm cũng rất bắt miệng. Riêng thịt heo để ăn bánh tráng phơi sương là loại thịt đùi, phần thịt ngon nhất của con heo. Miếng thịt được luộc nguyên, khi xắt ra trắng và trong rất ngon, mềm.

  Một cuốn bánh tráng thịt heo đủ các loại rau ấy, chấm mắm, ăn mới cảm thấy đủ hương vị của cỏ cây. Rau trộn vào rau, chiếc bánh góp phần bao bọc, rất ngon.
   


   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thụy Thủy @ 14:52 16/02/2011
  Số lượt xem: 427
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE