Hân hạnh đón tiếp

4 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    BÁNH TÉT LÁ CẨM CẦN THƠ



    1. Nguyên liệu
    Phần vỏ bánh:
    - 2 kg nếp đãi sạch không lẫn gạo
    - 800 gr dừa khô
    - 2 muỗng cafê muối
    - 3 xấp lá chuối hột
    - 1 bó dây lạt
    - 1 bó lá cẩm
    Phần nhân bánh:
    - 600gr đậu xanh cà
    - 200gr thịt mỡ
    - 5 tép hành lá
    - 5 muỗng café mỡ nước
    - 1/2 muỗng café muối

    Cách gói bánh tét lá cẩm cho ngày Tết
    2. Cách làm
    Bước 1
    Nhân bánh:
    Dừa khô vắt lấy 2 chén nước cốt và 4 chén nước giảo. Đậu xanh ngâm nở, đãi vỏ, nấu chín với nước giảo dừa, rồi đánh cho nhuyễn. Hành lá xắt nhuyễn. Mỡ thịt chần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm.
    Bắc chảo lên bếp, chế vào 5 muỗng mỡ nước, mỡ vừa nóng cho hành lá vào, sau đến đậu xanh, muối. Tất cả trộn đều khoảng 5 phút, nhắc xuống chia làm 30 phần.
    Nắn 1 phần đậu xanh mỏng ra cho sợi mỡ vào giữa và bao kín mỡ.

    Bước 2
    Xào nếp:
    Lá cẩm nhặt lấy lá, rửa sạch, cho 2 chén nước lã vào, bắc lên bếp nấu đến khi còn khoảng 1 chén, lọc lấy nước lá cẩm, bỏ xác lá.
    Bắc chảo lên bếp, chế vào 1 chén nước lá cẩm và 2 chén nước cốt dừa nấu cạn bớt 1/3, còn lại khoảng 2 chén, cho nếp, 1 muỗng rưỡi muối vào xào đến khi nếp ráo hơi có nhựa, nhắc xuống, chia làm 30 phần bằng số lượng nhân.

    Bước 3
    Gói bánh:
    Lá chuối xé hình vuông 25cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5cm, chiều dài 15cm. Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch cắt bớt sống lá.
    Trải lá ngoài, lá phía trong đặt mặt phải đặt ngược chiều với lá ngoài. Cho nếp vào, dàn mỏng ra đều 4 cạnh, sau đó đặt nhân vào giữa.
    Gấp 2 mí lá ngoài lại vứi nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa. Tiếp đến bẻ 1 đầu lá dằn xuống cho dẽ nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự .
    Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh – tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh đẻ giữ cho lá 2 đầu không bung ra. Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang hay còn gọi là nứt bánh.
    Phần dây nứt bánh còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.

    Bước 4
    Nấu bánh:
    Bắc nước thật sôi, xếp bánh vào hấp, đun lửa sôi liên tục, không đứt quãng. Đun khoảng 2 giờ cho bánh chín.

    ST


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 10:12 12/12/2015
    Số lượt xem: 96
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE