Hân hạnh đón tiếp

5 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Cập nhật: 1/10/2009 | 11:25:04 AM
  Bánh Trung thu được coi là biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc, đoàn tụ. Có rất nhiều loại bánh trung thu với nhân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, bánh trung thu nhân cốm của người Hà Nội có hương vị đặc trưng, hợp hơn cả khi thưởng thức cùng trà ướp hương sen thơm ngan ngát.

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Cốm là một đặc sản của người Hà Nội mà nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Từ cốm người ta làm nên nhiều món ăn ngon: chuối cốm, bánh cốm… và cả bánh trung thu nhân cốm nữa.

  Không giống với các loại bánh trung thu khác, bánh trung nhân cốm giữ được hương vị truyền thống thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cũng có hai loại bánh nướng nhân cốm và bánh dẻo nhân cốm, nhưng người ta thường cho rằng bánh dẻo nhân cốm của người Hà Nội dường như “đặc chất” Việt Nam hơn, có lẽ bởi sự dẻo thơm, tinh khiết của bột nếp khiến người thưởng thức có cảm giác được hương lúa mới thơm nồng trong đó.

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Không cầu kì và pha trộn nhiều loại nguyên liệu, gia vị bánh trung thu nhân cốm được ví như là bánh “chay” bởi khi ăn người ta có cảm giác thanh thoát và rất tinh khiết. Một vị ngọt nguyên sơ của cốm không có loại sơn hào hải vị nào sánh kịp.

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Bánh dẻo làm bằng bột nếp cái hoa vàng nhồi với đường với nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ thường hình tròn, nhân làm bằng cốm giã nhuyễn nổi bật hơn trên nền vỏ trắng tinh, mịn màng.
  Bánh nướng được giới trẻ ưa chuộng hơn, vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu. Khi ăn, vỏ bánh có vị ngọt, bùi, thơm, béo.

  Cũng như các loại bánh trung thu cổ truyền của người Hà Nội, dù nhân bánh được làm từ nguyên liệu nào, dù là bánh nướng hay bánh dẻo thì vỏ bánh đều được ướp hương hoa bưởi tạo hương vị tinh tế. Hương bưởi quyện với hương cốm mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người Hà Nội.

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Bánh trung thu nhân cốm được làm bằng cốm xanh dẻo, ăn xong miếng bánh mà hương cốm non cứ vướng vít đâu đây. Hương thơm ấy càng trở nên nồng nàn hơn trong ánh trăng đêm rằm cùng tiết trời thu se lạnh. Đây là loại nhân bánh trung thu đặc trưng của Hà nội, bởi cốm thì có nhiều nơi nhưng chỉ có cốm làng Vòng của Hà Nội mới dẻo và thơm ngon nhất. Cầm chiếc bánh trung thu nhân cốm trên tay mà như thấy trong đó cả mùa thu Hà Nội, hương bánh thơm mát, thanh dịu chứ hương thơm không tạo cho người thưởng thức có cảm giác “no nê” như các loại bánh trung thu ở nơi khác.

  Bánh nhân cốm – Hương vị cổ truyền trung thu Hà Nội

  Nếm một chút bánh, nhấp một ngụm trà ngát hương sen, một cảm giác thư thái thật khó diễn tả thành lời. Chỉ còn thấy ngan ngát hương cốm mùa thu và ánh trăng lung linh đêm Rằm. Bánh trung thu nhân cốm là món quà đoàn viên đặc trưng của Hà Nội dành cho những người con Hà Nội, cho cả những người xa xứ đang sống trên đất Hà Nội một cái Tết trung thu ấm áp tình thân.

  Theo MonngonHano
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 17:17 03/10/2009
  Số lượt xem: 244
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE