Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Ăn ốc ngày mưa


    
   
  (TNTS) Quê tôi ở miền Nam, có hai mùa mưa - nắng. Hồi nhỏ, tôi thích mùa mưa vì thời gian ấy là dịp hè, đã được nghỉ học mà còn được thỏa sức tắm mưa, rong chơi cùng mấy đứa bạn hàng xóm. Một lý do nữa khiến tôi thích mùa mưa vì đó là khoảng thời gian tôi được mẹ đãi những món ốc chế biến theo nhiều cách khác nhau. Khi thì ốc đắng xào me, lúc thì ốc bươu nấu cà ri, nhưng món “ruột” của tôi là ốc bươu nướng tiêu.

  Những cơn mưa đầu mùa đến, cũng là lúc thịt ốc bươu ăn ngon nhất. Bắt được ốc bươu không có gì khó khăn, nhưng muốn bắt được nhiều thì cần phải có kinh nghiệm. Ốc thường đeo trên các thân gỗ mục hoặc những rễ cây ăn xuống dưới ao. Nếu có mẹo thì người bắt không phải tốn nhiều công sức, không phải suốt ngày lặn hụp. Ngày ấy, mẹ tôi thường chặt thân chuối thả xuống ao. Chỉ sau vài cơn mưa là ốc đã bám đầy thân chuối. Nhẹ nhàng vớt thân chuối lên là đã có một bữa ốc no nê.

  Ốc bươu mới bắt về ngâm với nước vo gạo bỏ thêm ớt hiểm bằm nhỏ để ốc nhả hết chất nhớt. Trong khi ngâm ốc ta phải nhóm bếp than, vì chỉ khi nướng ốc với lửa than thịt ốc mới chín đều và có mùi thơm tự nhiên. Khi nướng nhớ úp miệng ốc xuống để vỏ ốc không bị vỡ và cháy thịt ốc bên trong. Bắt đầu có mùi thơm là phải nhanh tay lật ốc lên, gỡ mày ra và cho gia vị vào ruột ốc. Món ốc có ngon hay không chính là nhờ vào gia vị được chế biến từ chanh, đường, tiêu, tỏi và nước mắm. Ốc bươu sau khi rót gia vị vào để trên bếp than thêm 5 phút nữa cho thấm rồi đem xuống thưởng thức.

  Món ốc nướng tiêu ngon là khi thịt ốc giòn và chín đều. Muốn như vậy phải nướng ốc tươi chứ không dùng ốc đã được chế biến qua công đoạn luộc hay hấp. Nếu luộc ốc rồi mới mang nướng thì người dùng có thể lể ốc được dễ dàng hơn nhưng lại làm thịt ốc mất hết nước ngọt và mùi ốc không còn thơm nữa. Khi ăn món ốc nướng tiêu không cần dùng thêm nước chấm vì mùi vị của thịt ốc đã rất mặn mà do nấu cùng với nước gia vị. Có thể ăn kèm với rau răm để thơm ngon hơn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Phương @ 15:20 03/07/2010
  Số lượt xem: 172
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE