Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    10 món ăn ngon

     

    1/Tàu hũ ky, mì căn 
     

     


    Tàu hũ - Ảnh minh họa, nguồn: internet

    Tàu hũ ky chính là váng sữa đậu nành, phần ngon nhất và béo nhất của sữa sau khi nấu sôi . Thông thường khi sữa đậu nành nấu sôi, tắt lửa, để nguội, trên mặt sữa sẽ có một lớp váng, bạn vớt lớp váng ấy và vắt lên một thanh tre để miếng váng sữa không bị dính lại . Khi khô sẽ là tàu hũ ky .

    Tuy nhiên để làm ở nhà thì chẳng biết bao nhiêu sữa đậu nành mới đủ. Nên bạn có thể mua tàu hũ ky bán sẵn ở chợ. Có hai loại:  tươi (ở hàng đậu hũ) hay đã khô  (ở tiệm chạp phô). Nếu là tươi, bạn phải dùng trong ngày hay chiên qua rồi mới có thể để được hai ngày . Lâu hơn nữa, tàu hũ ky sẽ bị lên men và có mùi. Vì lý do này tàu hũ ky rất đắt.

    Tàu hũ ky khô cũng có hai loại, miếng và cây .Loại khô để được lâu hơn với điều kiện được bảo quản nơi thoáng, mát, khô ráo, vì nếu ẩm, tàu hũ ky sẽ bị mốc đen và lại phải bỏ đi vì vi khuẩn của mốc sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn .

     


    Mì căn xào - Ảnh minh họa, nguồn internet

    Mì căn làm từ bột mì. Bạn chọn bột mì ngon, khoảng 500g là có thể làm được 5 cây nhỏ. Bạn nhồi với muối và nước thành một khối dẻo, mịn, sau đó nhồi và xả trong nước lạnh cho đến khi khối bột không còn ra chất màu đục nữa, nước trong thau trong vắt và khối bột rất dẻo, dai. Bạn chia ra làm 5 phần và gói trong khăn sạch, luộc khoảng 45 phút, vớt ra , ép hết nước. Mì căn ngon khi không còn mùi bột và khi xé ra có thớ giống như thịt vậy.

     

    2/cách làm lạp xưởng 
     
     

    Lạp xưởng là món ăn khô xuất phát từ Trung Quốc, ở Sóc Trăng (Việt Nam) là nơi có tiếng làm lạp xưởng ngon . Lạp xưởng làm từ thịt, mỡ ... tẩm ướp gia vị, cho vào ruột heo và phơi hay sấy khô. Đây là loại thực phẩm dự trữ nên nếu làm khéo và hợp vệ sinh thì có thể để cả năm không có vần đề gì .

    Bạn làm theo công thức sau :

    Nguyên liệu:

    • 600g thịt nạc đùi
    • 150g mỡ thịt
    • 30g đường trắng
    • 10g muối
    • 1 muỗng canh nước tương ngon
    • 1 muỗng canh ruợu Mai quế lộ
    •  ½ muỗng cà phê muối diêm
    • 100g ruột heo khô

     

    Thực hiện:

    • Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu ).

    • Mỡ  cắt như thịt, ướp với  đường, phơi nắng cho trong.

    • Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu Mai quế lộ, muối diêm . Ướp khỏang 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều .

    • Rửa ruột heo với rượu trắng, vớt ra ngay.

    • Nhồi thịt + mỡ vào ruột heo, khoảng 10 cm thì bắt đầu cột gút lại, nhồi tiếp cho đến khi hết .

    • Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

    • Dùng kim xâm vào cây lạp xưởng , sau đó treo lên cho thóang, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít .

    • Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu . Khi dùng chỉ việc luộc chín rồi vớt ra lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên.

    • Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị.

    Cách làm rượu Mai quế lộ (còn gọi là rượu thơm )

    • 10 tai vị+ 50g quế+ 20g đinh hương. Tất cả rang thơm,

    • 1 lít rượu trắng

    • Cho tai vị, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ rượu vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được .

    Dzoãn Cẩm Vân

     

    3/Thăn lợn chiên cốm 
     
     
    Cốm - một đặc sản của Hà Nội, khi kết hợp với món ăn chế biến theo kiểu Nga sẽ tạo nên một hương vị rất độc đáo.

    Nguyên liệu:

    150g thăn lợn, 50g cốm dẹp, một quả trứng gà, 20g bột mì.

    Dầu ăn, gia vị Nga vừa đủ (hỗn hợp gia vị có bán sẵn tại cửa hàng đồ Tây gồm muối, đường, hạt tiêu, hạt mùi...).

     

    Thực hiện:

    Thăn lợn lóc mỡ, gân, rửa sạch, để ráo, cắt lát dày 1-2 cm, dùng sống dao hoặc búa nhỏ giần sơ cho thịt mềm, tẩm ướp bằng gia vị Nga, để thấm 15 phút.

    Trứng gà đánh tan, bột mì hòa với ít nước tạo độ sệt vừa phải, sau đó lần lượt lăn thịt qua trứng gà, bột mì và cốm.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu sôi, thả thịt vào chiên vàng, vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu, cho ra đĩa. Món ăn đạt yêu cầu là thịt chín vàng nhưng mềm, không khô và cốm nở phồng
    4/Sốt cá Harra 
     
     
      Đầu bếp Maher Omran - khách sạn Sofitel Saigon - giới thiệu tới bạn món sốt cá Harra theo phong cách của người Trung Đông.

    Nguyên liệu:

    - 300g phi lê cá hồi
    - 2 trái cà chua
    - 1 trái/ ớt xanh, đỏ, vàng Đà Lạt
    - 1 củ hành tây
    - 2 muỗng canh hạt hạnh nhân bào mỏng
    - Gia vị: dầu ôliu, chanh, tiêu, muối, đường, ngò.

     
     
     

    Thực hiện:

    Cho cá hồi vào một cái âu, nêm muối, tiêu, chút dầu ôliu, ngò, vài giọt chanh, dùng tay chà thịt cá để gia vị được thấm đều, ướp trong khoảng 15 phút.

    Xếp cá trên khay nướng trong lò hoặc trên than hồng sao cho chín, vàng đều là được.

    Cà chua, ớt, hành tây rửa sạch, thái lát mỏng. Phi thơm hành tây bằng dầu ôliu, sau đó trút cà chua, ớt vào xào, cho thêm chút nước lọc vào để sốt được nhuyễn.

     
     
     

    Nêm  muối, tiêu, ngò vào trong nước sốt sao cho vừa ăn, trước khi tắt bếp thêm vài giọt chanh, chút đường để sốt có độ chua ngọt, cay cân đối.

    Rưới trực tiếp sốt trên cá, trang trí tùy ý. Món này ăn nóng với bánh mì hoặc cơm trắng.

     

    5/Gỏi bưởi khô mực 
     
     
      Nguyên liệu chính:

    Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi), 100g khô mực tẩm gia vị, 50g cơm dừa non, 5g lá húng lủi, 5g mè trắng, một trái ớt sừng, 1 gói bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

    Nước sốt:

    1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu phi tỏi, 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

     


    Ảnh: Hoàng Thụy

    Thực hiện:

    - Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Khô mực xé sợi vừa ăn.

    - Dừa non gọt bỏ lớp màng bám ngoài, thái sợi mỏng.  Húng lủi nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào.

    - Khi ăn, dùng kèm bánh phồng tôm Poca Selectz ăn liền thơm giòn, 100% hương vị truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm chua ngọt.

    Hướng dẫn: Đầu bếp Lê Thanh Tùng

     

    6/Gân bò nướng sa tế 
     
     
    Nguyên liệu: 700g gân bò, hai muỗng canh sa tế, 100g gừng, ba nhánh sả, một muỗng cà phê ớt cắt khoanh, một muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, hai muỗng canh dầu ăn, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng canh tỏi phi vàng, một muỗng canh dầu hàu. Lá rau húng và cà chua tỉa hoa trang trí.

    Thực hiện:

    - Gừng gọt vỏ, cắt lát, đập giập.

    - Gân bò cắt khúc dài 5cm.

    - Nấu sôi nước và gừng, cho gân bò vào luộc trên lửa vừa trong một giờ, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo, dùng giấy thấm khô nước.

    - Trộn đều sa tế, ớt băm nhuyễn, hạt nêm, tỏi phi vàng, một muỗng canh dầu ăn, dầu hàu, cho gân bò vào ướp, để ngấm gia vị trong ba giờ.

    - Làm nóng lò năm phút, cho gân bò vào nướng vàng.

    - Sả cắt gốc, tách bỏ lá già, bào lát mỏng.

    - Phi vàng sả bào với dầu, cho ớt cắt khoanh vào trộn đều một phút, nhấc xuống.

    - Bày gân bò nướng sa tế vào đĩa, trải sả bào và ớt phi vàng lên trên, trang trí rau húng và cà chua tỉa hoa, dọn dùng nóng với tương ớt.

     

    7/Cá hồi nướng tương ớt 
     
     Cá hồi chứa nhiều vitamin, canxi, vitamin D…vì thế bạn hãy thường xuyên đưa món cá hồi vào thực đơn của gia đình mình.

    Nguyên liệu:

    • 500g phi lê cá hồi.
    • 100g ớt chuông vàng.
    • 100g ớt chuông đỏ.
    • 100g ớt chuông xanh.
    • 1 muỗng canh tương ớt.
    • 1 muỗng canh tương ớt vị dứa.
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê muối.
    • 3 muỗng canh đường.
    • 1 muỗng canh dầu ăn.
    • 2 muỗng canh dấm.
    • Hoa hành trang trí.

    Thực hiện:

    1. Phi lê cá hồi cắt miếng vuông 3cm.

    2. Khuấy đều tương ớt + tương ớt vị dứa + tỏi + ớt + muối + 1 muỗng cà phê đường + dầu ăn. Trút cá hồi vào ướp, để ngấm gia vị 2 giờ, cho vào lò nướng vàng.

    3. Ớt chuông bỏ cuống  + hạt +  ruột trắng, rửa bào sợi, ướp dấm và đường 15 phút, vắt ráo, cho vào tủ lạnh.

    4. Bày cá hồi nướng tương ớt trong lòng dĩa, trải ớt chuông ướp dấm và đường xung quanh , dọn dùng với tương ớt.

     

    8/Gỏi ớt chuông tai heo 
     
     
           Gỏi ớt chuông tai heo thường được dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc. 

    Nguyên liệu:

    • 1 cái tai heo.
    • 50g ớt chuông vàng.
    • 50g ớt chuông đỏ.
    • 50g ớt chuông xanh.
    • 100g kiệu chua
    • 2 muỗng canh rau răm cắt sợi.
    • 2 muỗng canh đường.
    • 2 muỗng canh mè rang vàng.
    • 3 muỗng canh nước mắm chua ngọt.
    • Hoa hành trang trí.

     

    Thực hiện:

    1. Tai heo làm sạch, rửa, luộc vừa chín, cho vào thố nước ngâm 10 phút, cho ra rổ để ráo, cắt lát mỏng.

    2. Ớt chuông vàng + đỏ + xanh bỏ cuống  và hạt, bào sợi ướp đường 10 phút, vắt ráo gỡ rời.

    3. Kiệu chua bào mỏng, vắt ráo.

    4. Cho vào thố trộn đều ớt chuông + kiệu + rau răm.

    5. Trộn đều tai heo với mè rang vàng.

    6. Trải ớt chuông trong lòng đĩa,  xếp tai heo lên trên, trang trí hoa hành, rưới nước mắm chua ngọt vào khi dùng, ăn kèm với bánh phồng tôm

     

    9/Canh rong biển 
     
     
      Nguyên liệu (cho 4 người): 400g thịt heo, 0,5kg xương gà, một gói rong biển khô (khoảng 50g), bột nêm, muối, tiêu, ớt sừng, ngò rí.

    Thực hiện:

    - Thịt heo chọn loại thật tươi, rửa sạch, để ráo, cắt hình vuông mỗi cạnh chừng 2cm. Ướp thịt với chút dầu mè, tiêu.

    - Rong biển ngâm nước khoảng 20 phút  cho nở.

    - Cho xương gà vào nồi với khoảng một lít nước, hầm lấy nước ngọt. Lược sạch, cho tiếp thịt heo vào hầm cho mềm. Nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị, xé rong biển cho vào nồi nước đang sôi. Nấu tiếp khoảng năm phút. Khi rong biển nở đều và nước xúp sệt lại, cho thêm chút dầu mè vào, nêm lại vừa ăn. Múc ra chén, rắc tiêu, trang trí thêm với ngò và ớt sừng xắt lát. Dùng nóng.

    Canh rong biển là món ăn đơn giản, dễ nấu và bổ dưỡng, thích hợp cho những bữa ăn không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

     

     

    10/Cá hồi nướng tương ớt 

     
      Cá hồi chứa nhiều vitamin, canxi, vitamin D…vì thế bạn hãy thường xuyên đưa món cá hồi vào thực đơn của gia đình mình.

    Nguyên liệu:

    • 500g phi lê cá hồi.
    • 100g ớt chuông vàng.
    • 100g ớt chuông đỏ.
    • 100g ớt chuông xanh.
    • 1 muỗng canh tương ớt.
    • 1 muỗng canh tương ớt vị dứa.
    • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn.
    • 1 muỗng cà phê muối.
    • 3 muỗng canh đường.
    • 1 muỗng canh dầu ăn.
    • 2 muỗng canh dấm.
    • Hoa hành trang trí.

    Thực hiện:

    1. Phi lê cá hồi cắt miếng vuông 3cm.

    2. Khuấy đều tương ớt + tương ớt vị dứa + tỏi + ớt + muối + 1 muỗng cà phê đường + dầu ăn. Trút cá hồi vào ướp, để ngấm gia vị 2 giờ, cho vào lò nướng vàng.

    3. Ớt chuông bỏ cuống  + hạt +  ruột trắng, rửa bào sợi, ướp dấm và đường 15 phút, vắt ráo, cho vào tủ lạnh.

    4. Bày cá hồi nướng tương ớt trong lòng dĩa, trải ớt chuông ướp dấm và đường xung quanh , dọn dùng với tương ớt.

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Thuy Kieu @ 04:30 04/11/2010
    Số lượt xem: 256
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE