Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  An toàn Khu (ATK) cách mạng Bắc Sơn

  Dinh_Nong_Luc.jpg
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Diễm My (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:12' 01-12-2013
  Dung lượng: 171.5 KB
  Số lượt tải: 2
  Mô tả:

   

   

   

   

   

  Trong thời kỳ chống Thực dân Pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân châu Bắc Sơn đã viết nên trang sử chói lọi trong phong trào đấu tranh vũ trang chống Thực dân Pháp, với cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng vào ngày 27/9/1940 là cuộc Khởi nghĩa vũ trang đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn đã tiến tới thành lập Đội Du kích Bắc Sơn và Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn (hay còn gọi là Cứu quốc quân I), là đội quân vũ trang đầu tiên do Đảng lãnh đạo, đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Sơn đã có công lao lớn trong việc nuôi giấu, bảo vệ an toàn cho các cơ quan, cán bộ cao cấp của Trung ương, Xứ ủy Bắc Kỳ trong thời gian hoạt động tại Bắc Sơn. Đồng thời là nơi đặt trạm liên lạc thông suốt giữa Trung ương với Xứ ủy Bắc Kỳ và các địa bàn khác, là nơi cung cấp tài liệu cho công tác huấn luyện cán bộ cách mạng của Đảng.

  Ngày 23/9/2013 Thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 1714/QĐ-TTg về công nhận các xã An toàn khu thuộc tỉnh Lạng Sơn. Theo quyết định, 08 xã huyện Bắc Sơn thuộc vùng An toàn khu (ATK) của Trung ương ở Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp bao gồm các xã: Vũ Lễ, Tân Hương, Tân Lập, Vũ Lăng, Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hữu Vĩnh, Hưng Vũ.

  Việc công nhận các xã An toàn khu cách mạng huyện Bắc Sơn mang ý nghĩa ghi nhận những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Sơn đối với phong trào cách mạng tiến tới tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 giành độc lập cho dân tộc và để thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", góp phần tăng cường công tác giáo dục lịch sử và truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời nhà nước có chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong vùng căn cứ cách mạng.

  Đến với ATK Bắc Sơn, ngoài việc tham quan tìm hiểu các di tích, giá trị lịch sử truyền thống cách mạng, du khách còn rất nhiều cơ hội tìm hiểu đời sống của người dân địa phương, khám phá nét đẹp văn hóa đặc trưng và chứng kiến cảnh sắc đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống. Với giá trị về văn hóa lịch sử cách mạng, riêng 08 xã ATK đã có 11/13 điểm di tích lịch sử cấp Quốc gia và 7/14 di tích lịch sử cấp tỉnh của huyện Bắc Sơn.

  Di tích lịch sử Quốc gia Hang Lân Pán và hang Lân Táy xã Tân Lập là địa bàn hoạt động và chỉ đạo mở rộng xây dựng lực lượng và phong trào cách mạng của các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trong những năm 1936, là nơi các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Phùng Chí Kiên, Trần Đăng Ninh đã dừng chân, nghỉ và làm việc 42 ngày để triển khai Nghị quyết Trung ương Tám và bàn việc củng cố, phát triển lực lượng vũ trang cơ sở của Đảng bộ Bắc Sơn năm 1941.

  Các địa danh Bó Tát, Nà Kheo, Phia Khao - Pò Đến, Mỏ Rẹ của xã Vũ Lăng (nay là xã Tân Hương) đã được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc Gia là nơi nơi diễn ra sự kiện ngày 26/9/1936 thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Châu Bắc Sơn (Là một trong 2 Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn).

  Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đình Nông Lục và Đồn Mỏ Nhài còn in đậm dấu ấn của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn vào đêm ngày 27/9/1940. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng Bắc Sơn, cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn bùng nổ, giành thắng lợi tại Đồn Mỏ Nhài, xã Hưng Vũ, đập tan bộ máy cai trị của thực dân Pháp tại Châu Bắc Sơn.

  Đồn Mỏ Nhài

   Di tích lịch sử Đồn Mỏ Nhài

  Đình Nông Lục

  Đình Nông Lục

  Xã Vũ Lăng với 02 di tích cấp Quốc gia (Thâm Thông - Dập Dị; Trường Vũ Lăng). Ngày 14/10/1940 tại Sa Khao, xã Vũ Lăng đồng chí Trần Đăng Ninh triệu tập cuộc họp với các chiến sỹ cách mạng thực hiện và quyết định thành lập "Đội du kích Bắc Sơn" do đồng chí Trần Đăng Ninh làm chỉ huy trưởng.

  Tại rừng Khuổi Nọi, Xã Vũ Lễ ngày 23/2/1941 đồng chí Hoàng Văn Thụ (Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ) thay mặt Trung ương Đảng đã phổ biến tình hình và nhiệm vụ cách mạng, quyết định đổi tên Đội Du kích Bắc Sơn thành Đội Cứu quốc quân I gồm có 32 đồng chí do đồng chí Trần Đăng Ninh làm chỉ huy trưởng. Địa điểm rừng Khuổi Nọi còn là nơi ở và huấn luyện của Đội Du kích Bắc Sơn và Đội Cứu quốc quân I. Di tích Khuổi Nọi đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

  Đình Dục Lắc, Lân Hoài, Lân Lắc (xã Bắc Sơn) là nơi bí mật tổ chức huấn luyện quân sự của cán bộ, du kích và đội tự vệ các xã lân cận tuyệt đối an toàn đã được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

  Năm 1949 Bộ tư lệnh Mặt trận Biên Giới (tức Liên khu Việt Bắc) đã đặt bản doanh chỉ huy tại thôn Pác Mỏ và thôn Pác Lũng (xã Hữu Vĩnh) để làm cơ sở cho việc huấn luyện quân sự, tổ chức diễn tập tại xã Tân Lập chuẩn bị cho chiến dịch Đông Khê 1950. Đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ đạo. Đây còn là nơi trường trung học Việt Bắc đã sơ tán về đóng tại thôn Pác Mỏ trong những năm 1949 - 1950. Hang Thắm Hoài (xã Hữu Vĩnh) còn là trụ sở Đài Phát thanh Khu tự trị Việt Bắc và khu nhà ở cho cán bộ nhân viên những năm 1959, 1960 được công nhận là di tích cấp tỉnh.

  Di tích lịch sử cấp Quốc Gia Đèo Tam Canh (xã Quỳnh Sơn) là nơi quân du kích Bắc Sơn phục kích và tiêu diệt 07 tên lính Nhật trên đường kéo vào Bắc Sơn ngày 23/4/1945.

  Di tích lịch sử cấp tỉnh Cầu Rá Riềng: Nơi quần chúng nhân dân xã Quỳnh Sơn đã tổ chức phục kích đánh Pháp tại cầu Rá Riềng, phá hủy 01 ô tô, thu được 30 hòm đạn và một số súng trường cung cấp cho quân khởi nghĩa đánh chiếm đồn Mỏ Nhài, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940

  Tại xã Quỳnh Sơn - một trong 08 xã ATK Bắc Sơn đã phát triển mô hình du lịch cộng đồng, đây là cơ sở quan trọng trong việc thiết lập các chương trình du lịch về nguồn mang ý nghĩa lịch sử cách mạng và tìm hiểu văn hóa truyền thống địa phương.

  Làng VHDLCĐ Quỳnh Sơn 1

  Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn

  Trong thời gian tới, nhà nước sẽ chú trọng công tác quy hoạch tổng thể giữa bảo tồn, tôn tạo các di tích, đặc biệt đầu tư các khu di tích trọng điểm gắn với phát triển du lịch, khai thác sản phẩm du lịch đặc trưng của Bắc Sơn, xây dựng ATK liên hoàn với các tỉnh vùng Việt Bắc. Đầu tư, phát triển loại hình du lịch cộng kết hợp tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử cách mạng. Đồng thời nâng cao vai trò quản lý nhà nước về du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống vùng An toàn khu cách mạng để du lịch Bắc Sơn nói riêng, du lịch Lạng Sơn nói chung ngày càng phát triển./.


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE